Tin tức mới

Kết quả nghiên cứu về ngôi mộ chứa hai hài cốt cách đây hàng nghìn năm

Trong những công trình nghiên cứu về các ngôi mộ, các nhà khảo cổ học thường hay bắt gặp những cổ mộ có giá trị về vật chất khi chứa đựng nhiều tài sản kho báu. Tuy nhiên, cũng có một số ngôi mộ chứa đựng rất nhiều ý nghĩa đặc biệt, giống như ngôi mộ mà chúng tôi muốn giới thiệu cho các bạn sau đây. Đây là ngôi mộ có niên đại hàng nghìn năm được tìm thấy tại Trung Quốc. Điểm đặc biệt ở ngôi mộ này chính là hai bộ hài cốt của một cặp tình nhân vẫn còn nguyên vẹn đang ôm nhau.

Tìm thấy ngôi mộ cổ chứa hài cốt của một cặp tình nhân

Tìm thấy ngôi mộ cổ chứa hài cốt của một cặp tình nhân
Tìm thấy ngôi mộ cổ chứa hài cốt của một cặp tình nhân

Một ngôi mộ cổ thời Bắc Ngụy vừa được khai quật tại Trung Quốc đã gây xúc động; khi hai bộ hài cốt nguyên vẹn nằm ôm nhau trong tư thế người nữ tựa đầu vào vai người nam.

Nghiên cứu vừa công bố trên International Journal of Osteeoarcaeology đã công bố phát hiện độc đáo về “ngôi mộ tình nhân” 1.600 năm tuổi được khai quật từ mùa hè năm 2020 ở Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Bắc Trung Quốc.

Các nhà khảo cổ học công bố nghiên cứu về ngôi mộ chứa hai hài cốt trong tư thế ôm nhau dưới triều Bắc Ngụy (386 – 534) cách đây hơn 1.600 năm.

Theo Acient Origins, hai bộ hài cốt rất hoàn chỉnh; với một chiếc nhẫn còn nguyên trên tay người nữ. Cặp đôi vẫn như đang ôm nhau ngủ một cách dịu dàng.

Ngôi mộ được khai quật lần đầu tiên ở thành phố Đại Đồng thuộc tỉnh Sơn Tây phía bắc Trung Quốc năm 2020. Cặp đôi nằm trong quan tài chôn dưới ngôi mộ. Cánh tay của người đàn ông choàng quanh eo người yêu. Người phụ nữ cũng tựa đầu lên vai anh ta. Nhóm nghiên cứu còn tìm thấy một chiếc nhẫn bạc trên ngón đeo nhẫn ở tay trái người phụ nữ.

Phân tích về hài cốt trong ngôi mộ cổ

Phân tích về hài cốt trong ngôi mộ cổ
Phân tích về hài cốt trong ngôi mộ cổ

Phân tích sâu hơn hé lộ một vết nứt nhiễm trùng chưa lành; trên cánh tay phải của người đàn ông; trong khi người phụ nữ dường như rất khỏe mạnh với bộ xương nguyên vẹn. Phát hiện này hé lộ đôi tình nhân có thể đã tự tử. Dù một số ngôi mộ tình nhân ôm nhau từ triều Bắc Ngụy từng được phát hiện trước đây.

Phát hiện khảo cổ mới chứa hai bộ hài cốt hoàn chỉnh vẫn khá hiếm gặp, theo nhóm nghiên cứu. Những ngôi mộ như vậy giúp các nhà khảo cổ tìm hiểu nhận thức xã hội về đời người và cái chết cũng như thái độ đối với tình yêu trong triều đại nhiều nhóm sắc tộc cùng chung sống, dẫn tới sự ra đời và lan rộng của chủ nghĩa đa nguyên.

Khu vực Đại Đồng thời cổ đại từng là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa. Thay vì làm đồ trang sức, chiếc nhẫn trên ngón tay người phụ nữ chủ yếu đóng vai trò biểu tượng cho tình yêu hoặc hôn nhân dưới thời Bắc Ngụy. Những ngôi mộ tình nhân đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước trên thế giới; bao gồm đôi tình nhân làng Valdaro ở Italy và hài cốt ôm nhau ở Alepotrypa, Hy Lạp.

Các chuyên gia đến từ Viện khảo cổ học Đại Đồng, Đại học Cát Lâm và Đại học Hạ Môn; cùng tham gia nghiên cứu ngôi mộ ở Sơn Tây. Họ công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí International Journal of Osteoarchaeology.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 24 + = 26