Tin tức mới

Architeuthis Dux không hề lăng nhăng như phỏng đoán trước đây

Mực Architeuthis Dux mới đây đã được các nhà nghiên cứu tìm ra rằng nó không hề có tính lăng nhăng như những phỏng đoán trước đó nhờ vào xác chết đã được tìm thấy ở một bờ biển. Architeuthis Dux là một loài mực có kích thước lớn nhất trong đại dương có độ dài lên đến 14m và thường sống ở các khu vực biển rất sâu. Và nhiều nhà nghiên cứu trước đó đã cho rằng với việc sống ở độ sâu như thế thì Architeuthis Dux là một loài rất lăng nhăng. Những con đực sẽ giành giật, tranh cướp nhau để có thể giao phối, còn những con cái thì muốn tiếp cận với nhiều bạn tình để tăng cường việc truyền DNA. Cụ thể về loài Architeuthis Dux ra sao hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Các nhà khoa học thu được mẫu vật của loài mực khổng lồ Architeuthis Dux

Xác chết của một con mực khổng lồ được tìm thấy mới đây. Cho thấy chúng không “lăng nhăng” như phỏng đoán trước đây. Ngoại trừ các xác chết dạt vào bờ biển hoặc phần hài cốt. Được tìm thấy trong dạ dày của cá nhà táng. Các nhà khoa học thu được rất ít mẫu vật. Từ loài mực khổng lồ có tên Architeuthis Dux.

Các nhà khoa học thu được mẫu vật của loài mực khổng lồ Architeuthis Dux
Các nhà khoa học thu được mẫu vật của loài mực khổng lồ Architeuthis Dux

Architeuthis Dux được biết đến là loài mực lớn nhất đại dương, dài 14m. Con đực thường nhỏ hơn con cái. Chúng sống ở các vùng biển ở độ sâu từ 300m đến 3100m. Do sống ở độ sâu này, các nhà khoa học luôn cho rằng. Architeuthis Dux là loài “lăng nhăng” dù là mực cái hoặc mực đực.

Những con đực được cho là sẽ giành giật nhau. Để giao phối trong khi những con cái cố gắng tiếp cận. Với càng nhiều bạn tình càng tốt với mục đích. Tăng cường cơ hội truyền DNA.

Architeuthis Dux là loài có hình thức giao phối hung bạo nhất

Mực được xem là một trong những loài có hình thức giao phối. Hung bạo nhất khi con đực trực tiếp tiêm tình trùng vào con cái. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa bao giờ tìm ra cách những. Con Architeuthis Dux đực đưa tinh trùng vào trong cơ thể của con cái. Nhưng xác một con Architeuthis Dux khồng lồ bị mắc kẹt trong lưới kéo của ngư dân Nhật Bản mới đây giúp họ phần nào tìm ra lời giải.

Tại cơ thể của con mực dài 1,6 m, nặng 116,6 kg. Nhóm nghiên cứu của nhà sinh vật học Noritaka Hirohashi. Thuộc Đại học Shimane, Nhật Bản tìm thấy các tế bào mầm tinh trùng. Dài 10 cm gắn vào 5 vị trí riêng biệt: 3 trên lớp áo mực, 1 bên cánh tay. Và 1 trên đầu. Mỗi vị trí có 10 tế bào mầm.

Hirohashi hết sức ngạc nhiên khi cả các tế bào này đều là “tác phẩm”. Của duy nhất một con Architeuthis Dux để lại. Từ đó, họ tin rằng Architeuthis Dux. Không hề “lăng nhăng” như các phán đoán trước đây. Loài mực này có thể duy trì “chế độ một vợ, một chồng” dù các lần giao phối của chúng hơi nhiều.

Nhà khoa học cho rằng Architeuthis Dux không lăng nhăng

“Chúng tôi từng cho rằng chúng là những sinh vật lăng nhăng. Do đó phát hiện mới khiến chúng tôi hết sức bất ngờ”, ông Hirohashi cho biết.Theo các nhà nghiên cứu, con mực khổng lồ lạc tới vùng biển của Tây Ban Nha khi đuổi theo cá mối xanh. Loài cá này thường tập hợp thành đàn lớn ở độ sâu 150 – 3.0000 mét, dù chúng sinh sống phổ biến hơn ở cách mặt nước 300 – 400 mét. Do mật độ tập trung dày đặc, chúng không chỉ là mục tiêu của mực khổng lồ mà cả các tàu cá.

Nhà khoa học cho rằng Architeuthis Dux không lăng nhăng
Nhà khoa học cho rằng Architeuthis Dux không lăng nhăng

Dù các nhà nghiên cứu chưa hiểu rõ hoàn toàn hành vi săn mồi của mực khổng lồ, họ suy đoán có thể chúng chủ động đuổi theo con mồi hoặc nằm rình. Một báo cáo ghi nhận mực khổng lồ bơi bên dưới đàn cá và vung xúc tu để bắt cá. Đàn cá mối đồ sộ chắc chắn thu hút nhiều con mực khổng lồ, thôi thúc con mực lớn hơn tấn công và cướp cá của những cá thể nhỏ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 5 = 1