Tin tức mới

Nhà khoa học nhận định về khả năng trái đất gặp lỗ đen lang thang

Trên vũ trụ hiện nay có rất nhiều lỗ đen lang thang và có thể di chuyển đến gần trái đất bất cứ lúc nào. Nó cũng giống như việc các thiên thạch và thiên hà bị những vật thể này nuốt chửng vậy. Nhiều người lo lắng rằng có một ngày trái đất sẽ biến mất bởi lực hút quá lớn từ các hố đen lang thang. Nhưng bạn có thể yên tâm vì các nhà khoa học đã nói xác suất xảy ra điều đó là cực kỳ thấp. Để kiểm tra thông tin cụ thể hơn bạn hãy theo dõi nội dung trong bài viết hôm nay của chúng tôi nhé.

Tỉ lệ trái đất gặp lỗ đen lang thang có cao không?

Lỗ đen là vùng không thời gian nơi có mức độ hấp dẫn mạnh. Mạnh đến mức không thứ gì, kể cả ánh sáng, có thể thoát khỏi. Bất cứ thứ gì đến quá gần lỗ đen đều bị diệt vong. Và chỉ tháng trước, một nhóm các nhà thiên văn học đã tuyên bố phát hiện một ngôi sao bị xé toạc bởi một lỗ đen. Một nhóm khác đã phát hiện ra ba lỗ đen siêu lớn đang trong quá trình va chạm.

Tỉ lệ trái đất gặp lỗ đen lang thang có cao không?
Có rất nhiều hố đen lang thang trên vũ trụ

Theo một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society, các hố đen có thể sẽ là thủ phạm “hấp thụ” các hành tinh. Các nhà khoa học đưa ra kết luận này sau khi chạy một thử nghiệm mô phỏng. Họ cho thấy sự hình thành và chuyển động của các lỗ đen và lỗ đen siêu lớn. Những hố đen này có khối lượng gấp hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ lần so với khối lượng của Mặt trời. Mặc dù các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng bị hố đen hấp thụ là có thật. Nhưng tỷ lệ này không lớn.

“Đừng lo lắng, khả năng chúng ta gặp phải một hố đen siêu lớn lang thang là rất nhỏ. Không gian rộng lớn đến mức ngay cả khi hai thiên hà chứa hàng trăm tỷ ngôi sao hợp nhất với nhau, các ngôi sao của chúng cũng không va chạm vào nhau”, tiến sĩ Angelo Ricarte từ Đại học Harvard (Mỹ), tác giả của nghiên cứu cho biết.

Cách phát hiện các hố đen gần trái đất

Theo các nhà khoa học, thiên hà càng lớn thì càng có nhiều hố đen lang thang. Và các cụm thiên hà có tiềm năng chứa hàng nghìn hố đen trong số đó. Các hố đen siêu lớn là những khu vực cực kỳ dày đặc. Nó ở trung tâm các thiên hà với khối lượng có thể gấp hàng tỷ lần Mặt trời. Chúng hoạt động như cái neo cho khối khí xoáy, bụi, sao, hành tinh. Chúng giúp các thiên thể khác xung quanh chúng.

Cách phát hiện các hố đen gần trái đất
Các hố đen sẽ thu hút những vật thể xung quanh nó

Nhưng may mắn là dù sao thì hầu hết các hố đen lang thang cuối cùng cũng hợp nhất với lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của thiên hà mới của chúng. Bản chất một hố đen là sinh ra từ lõi một ngôi sao đã chết. Tùy vào khối lượng ban đầu của ngôi sao, nó có thể nổ tung. Nó cũng có thể thoái hóa và suy sụp thành lỗ đen. Các hố đen lớn nhất được gọi là lỗ đen “siêu khối”. Loại lỗ đen này mang khối lượng lớn hơn 1 triệu lần so với Mặt trời. Nó có đường kính khoảng bằng kích thước của cả Hệ.

Tiến sĩ Ricarte nói thêm: “Nếu thực sự có một hố đen siêu lớn ngay trong vùng lân cận của chúng ta, chúng ta sẽ có thể phát hiện ra sự hiện diện của nó từ chuyển động của các ngôi sao gần đó”. Số lượng hố đen lang thang trong một thiên hà nhất định có xu hướng tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 45 + = 55