Tin tức mới

Tổng hợp những điều thú vị về hệ mặt trời có thể bạn không biết

Có lẽ hầu hết chúng ta chỉ biết mặt trời là một ngôi sao sáng và to nhất nằm trong hệ mặt trời. Nó có vai trò cung cấp ánh nắng và hàng ngàn dưỡng chất cung như hóa chất cần vô cùng thiết cho sự sống trên hành tinh này. Trên thực tế thì đã có rất nhiều điều thú vị mặt trời có khả năng làm bạn choáng váng. Mặt trời là hành tinh nằm ở trung tâm của hệ mặt trời. Vai trò của nó là rất quan trọng trong việc duy trì sự phát triển trên toàn bộ trái đất này. Nó có những bí ẩn hấp dẫn mà không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật những kiến thức thú vị xoay quanh hệ mặt trời cho bạn đọc.

Hành tinh nóng nhất hệ mặt trời là Sao Kim

Sao Thủy nằm gần Mặt Trời nhất, nhưng hành tinh “nóng nhất” là sao Kim. Sao Kim có bầu khí quyển dày đặc hơn Trái Đất 100 lần, với thành phần chủ yếu là khí CO2. Nhiệt độ trung bình ở đây khoảng 468 độ C, đủ nóng để làm tan chảy thiếc và chì. Sao Kim hay Kim tinh là hành tinh nóng nhất trong hệ Mặt Trời bởi hành tinh này được bao phủ bởi lớp mây dày chứa cacbon điôxít và các khí khác, điều này ngăn không cho nhiệt từ Mặt Trời thoát ra không gian bên ngoài. Đó là lý do tại sao hành tinh thứ hai, sau sao Thủy hấp thu nhiệt từ Mặt Trời lại trở nên nóng hơn.

Đường kính của sao Diêm Vương nhỏ nhất trong hệ mặt trời

Sao Diêm Vương chỉ có đường kính khoảng 2.200 km. Kích thước này nhỏ hơn một nửa chiều rộng nước Mỹ. Nó nhỏ hơn rất nhiều so với bất kỳ hành tinh lớn nào khác. Nó hiện không còn được xem là một hành tinh. Sao Diêm Vương có quỹ đạo khá khác thường so với 8 hành tinh của Hệ Mặt Trời. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách hành tinh lùn này. Nó quay xung quanh Mặt trời và quay trên trục của nó.

Đường kính của sao Diêm Vương nhỏ nhất trong hệ mặt trời
Đường kính của sao Diêm Vương rất nhỏ khi so với trái đất

Sao Diêm Vương nhỏ hơn Trái đất hơn 5 lần và nhỏ hơn gần 1,5 lần so với Mặt trăng của chúng ta. Nếu bạn quyết định thực hiện một chuyến đi ô tô quanh đường xích đạo của Sao Diêm Vương, bạn có thể kết thúc hành trình sau khoảng năm ngày! Để hiểu rõ hơn về kích thước của Sao Diêm Vương, bạn có thể kiểm tra một hình ảnh do NASA thực hiện cho thấy Sao Diêm Vương và Charon mặt trăng lớn nhất của nó được đặt trên bề mặt Trái đất.

Giữa sao hỏa và sao Mộc có 1 vàng đai tiểu hành tinh

Vành đai tiểu hành tinh duy nhất mà các nhà khoa học biết đến tồn tại giữa sao Hỏa và sao Mộc Có hàng chục nghìn tiểu hành tinh bay theo quỹ đạo giữa chúng, nhưng cách xa nhau và rất ít khả năng va chạm. Điều này khác hẳn những gì chúng ta vẫn thấy trong các bộ phim giả tưởng, khi tàu vũ trụ luôn có nguy cơ bị va chạm với các tiểu hành tinh.

Đa số thành phần của trái đất là nguyên tố hiếm

Hầu hết mọi thứ trên Trái Đất đều là nguyên tố hiếm. Thành phần cơ bản của Trái Đất chủ yếu là sắt, oxy, silic, magie, lưu huỳnh, niken, canxi, natri và nhôm. Tuy nhiên, khi so sánh với vũ trụ, chúng chỉ là các “nguyên tố vi lượng” bởi sự phong phú hơn nhiều của hydrogen và helium có trong vũ trụ. Sao hỏa là nơi sản sinh ra thiên thạch. Thiên thạch có ngồn gốc từ sao Hỏa. Phân tích hóa học nhiều thiên thạch được tìm thấy ở Nam Cực và sa mạc Sahara cho thấy chúng có nguồn gốc từ sao Hỏa. Thiên thạch lớn hơn, hoặc vụ va chạm nào đó, có thể thổi bay chúng tới Trái Đất.

Đa số thành phần của trái đất là nguyên tố hiếm
Trong 3 lớp của trái đất đều có rất nhiều loại nguyên tố đặc biệt

Đại dương trên sao Mộc lớn nhất trong hệ mặt trời.

Sao Mộc có đại dương lớn nhất trong tất cả các hành tinh. Hành tinh nằm xa Mặt Trời hơn 5 lần so với Trái Đất, có cấu tạo chủ yếu từ hydro và heli. Hydro trên sao Mộc tồn tại dưới dạng lỏng, tạo thành một “đại dương hành tinh” sâu 40.000 km. Bầu khí quyển bên ngoài của Mặt Trời trải rộng ít nhất 100 AU, gần 16 tỷ km. Khí quyển bên ngoài của Mặt Trời kéo dài vượt xa bề mặt nhìn thấy của nó và quỹ đạo Trái Đất nằm trong bầu khí quyển mỏng manh này.

Mặt trăng có thể tồn tại ở cả những thiên thạch nhỏ

Ngay cả những thiên thạch thực sự nhỏ cũng có thể có mặt trăng. Người ta từng nghĩ rằng chỉ những vật thể lớn như hành tinh mới có thể có vệ tinh hoặc mặt trăng tự nhiên. Trên thực tế, sự tồn tại của các mặt trăng. Hoặc khả năng của một hành tinh để điều khiển một mặt trăng trên quỹ đạo một cách hấp dẫn. Đôi khi được sử dụng như một phần của định nghĩa về hành tinh thực sự là gì.

Mặt trăng có thể tồn tại ở cả những thiên thạch nhỏ
Những thiên thạch nhỏ quanh trái đất cũng có thể có mặt trăng

Có vẻ không hợp lý khi các thiên thể nhỏ hơn có đủ lực hấp dẫn để giữ một mặt trăng. Rốt cuộc, sao Thủy và sao Kim không có gì cả. Và sao Hỏa chỉ có những mặt trăng nhỏ. Nhưng vào năm 1993, tàu thăm dò Galileo đã đi qua tiểu hành tinh rộng 20 dặm Ida. Nó phát hiện ra mặt trăng rộng một dặm của nó là Dactyl. Kể từ đó, các mặt trăng đã được phát hiện quay quanh nhiều hành tinh nhỏ khác trong hệ mặt trời của chúng ta.

Khoảng cách của sao Diêm Vương và rìa hệ mặt trời rất xa

Rìa hệ mặt trời xa hơn 1.000 lần so với sao Diêm Vương. Bạn vẫn có thể nghĩ về hệ mặt trời như một sự mở rộng quỹ đạo. Bởi hành tinh lùn rất được yêu thích là sao Diêm Vương. Ngày nay chúng ta thậm chí không coi sao Diêm Vương là một hành tinh chính thức. Tuy nhiên, chúng ta đã phát hiện ra nhiều vật thể quay quanh mặt trời. Nó xa hơn nhiều so với sao Diêm Vương.

Đây là các Vật thể Xuyên Neptunian (TNO) hoặc Các Vật thể Vành đai Kuiper (KBO). Vành đai Kuiper, vành đai đầu tiên trong số hai không gian. Nó chứa vật chất của mặt trời. Nó được cho là có thể mở rộng tới 50 hoặc 60 đơn vị thiên văn. AU, hoặc khoảng cách trung bình của Trái đất từ mặt trời. Một phần khác thậm chí xa hơn của hệ mặt trời là đám mây sao chổi Oort khổng lồ. Nhưng nó mỏng manh. Nó có thể kéo dài tới 50.000 AU so với mặt trời. Hoặc nó xa khoảng nửa năm ánh sáng – xa hơn 1.000 lần so với sao Diêm Vương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 72 − = 69