Tin tức mới

Du lịch vũ trụ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Ô nhiễm không khí luôn tồn tại và đồng hành với các nền kinh tế phát triển. Ở thời xưa, ô nhiễm không khí bắt nguồn từ những đám cháy đầu tiên. Theo các chuyên gia, mức độ ô nhiễm bị tác động bởi sự thông thoáng của không khí và nguồn khí thải ra môi trường. Mới đây, không khí toàn thế giới lại bị ô nhiễm nặng nề bởi khí thải từ tên lửa. Lượng khí thải này ngày càng tăng chóng mặt theo sự phát triển của du lịch vũ trụ. Đây thật sự là vấn đề nhức nhối cần chính quyền can thiệp. Liệu du lịch vũ trụ đã ảnh hưởng nặng nề như thế nào đến bầu không khí chung? Hãy cùng đi tìm đáp án qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Du lịch ngoài không gian gây ảnh hưởng xấu đến môi trường

Để phục vụ chuyến tham quan ngoài không gian chóng vánh trong vài chục phút, tên lửa phóng tàu vũ trụ sinh ra lượng khí thải lớn, ảnh hưởng đến môi trường. Tệ hơn, lượng khí thải khổng lồ của tên lửa đẩy bơm trực tiếp lên thượng tầng khí quyển. Lượng khí này sẽ tồn tại nhiều năm ở đó và gây ảnh hưởng lâu dài.

Các chuyến du lịch ngoài vũ trụ ngày càng tăng lên

Theo The Guardian, triển vọng du hành vào vũ trụ an toàn và giá cả phải chăng là một điều khiến nhiều người phấn khích. Nhưng du lịch hiện đại đi kèm với rất nhiều lời phàn nàn. Và những lời phàn nàn này không biết sẽ tồn tại đến khi nào.

Chuyến bay lên vũ trụ của tỷ phú Richard Branson đã tạo tiền đề cho du lịch ngoài không gian. Chính tiền đề này đã mở ra lĩnh vực kinh doanh mới, đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, đây không phải là ngành “công nghiệp không khói”. Ngược lại, nó tạo ra rất nhiều khí thải, gây hại cho môi trường nếu trở nên phổ biến trong tương lai.

Các chuyến du lịch ngoài vũ trụ ngày càng tăng lên
Tỷ phú Richard Branson đã mở đầu cho các chuyến du lịch vũ trụ

Với việc ông Jeff Bezos phóng tên lửa Blue Origin trong ngày 20.7 và SpaceX của tỷ phú Elon Musk lên kế hoạch cho một sứ mệnh trên quỹ đạo với phi hành đoàn toàn dân dụng vào tháng 9, ngành du lịch vũ trụ non trẻ đang phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa về tác động môi trường của nó.

Du lịch vũ trụ tạo ra lượng khí thải khổng lồ gây hại đến môi trường

Hiện tại, các vụ phóng tên lửa nói chung không thường xuyên xảy ra để gây ô nhiễm đáng kể. Để đưa tàu du hành mang theo CEO Virgin Galactic cùng các vị khách thoát khỏi trọng lực, lơ lửng khoảng 4 phút ngoài rìa không gian, tên lửa đẩy SpaceShipTwo đã đốt cháy lượng nguyên liệu khổng lồ và tạo ra hàng trăm tấn khí khải.

“Chuyến bay đường dài sinh ra trung bình 1-3 tấn carbon dioxide trên mỗi hành khách. Trong khi đó, vụ phóng tên lửa tạo ra khoảng 200-300 tấn để đưa tàu du hành có 4 khách lên vũ trụ”, Phó Giáo sư Địa lý tự nhiên Eloise Marais tại Đại học College London cho biết.

Tệ hơn, lượng khí thải khổng lồ của tên lửa đẩy bơm trực tiếp lên thượng tầng khí quyển, tồn tại nhiều năm ở đó. Trong quá trình phóng, chúng cũng sinh thêm các khí độc hại khác khi đốt dầu hỏa và metan. Đây cũng chính là những loại khí có khả năng gây thủng tầng ozone bao quanh trái đất.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học lo lắng về khả năng gây hại lâu dài khi du lịch vũ trụ đang sẵn sàng cho những bước phát triển lớn. Đặc biệt là trong thời điểm tác động đến tầng thượng khí quyển vẫn còn chưa được hiểu rõ.

Tình hình phóng tên lửa lên vũ trụ hiện nay

Điều may mắn là số vụ phóng tên lửa hiện nay còn ít. Theo số liệu của NASA, trong năm 2020, có khoảng 100.000 lượt máy bay cất cánh. Nhưng rất may chỉ có 114 tên lửa phóng lên quỹ đạo.

Tuy nhiên, khi ngành du lịch vũ trụ bắt đầu khởi động và chi phí cho mỗi vụ phóng tên lửa ngày càng rẻ hơn, con số này sẽ nhanh chóng tăng, gây tác hại nặng nề đến môi trường.

Tình hình phóng tên lửa lên vũ trụ hiện nay
Du lịch vũ trụ phát triển sẽ kéo theo lượng tên lửa phóng ra ngoài không gian tăng lên

Chính phủ vẫn chưa ban hành các quy định hạn chế phát thải của tên lửa

Các công ty du lịch vũ trụ mới nổi như Virgin Galactic hay Blue Origin chưa tuân thủ bất kỳ quy định nào về hạn chế phát thải khí nhà kính.

“Hiện tại, chúng ta không có quy định nào xung quanh việc phát thải của tên lửa. Giờ là lúc phải hành động, trong khi các tỷ phú vẫn tiếp tục mua vé lên vũ vụ”, bà Eloise Marais cho biết.

Thay vì đổ tiền cho cuộc đua lên vũ trụ, các tỷ phú có lẽ nên đầu tư vào những lĩnh vực giúp cuộc sống con người tốt đẹp hơn, giải quyết vấn đề cháy rừng, khí hậu ấm lên toàn cầu và những thảm họa môi trường khác. Mong rằng, các tỷ phú sẽ có quyết định đúng đắn để mang lại lợi ích chung cho cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 50 + = 60