Tin tức mới

Bí ẩn dòng suối Intermittent Spring, cứ chảy 15 phút lại ngừng

Thiên nhiên luôn kỳ lạ và bí ẩn với nhiều hiện tượng chưa có lời giải đáp. Trong đó có nhiều hiện tượng đã đem lại những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và vô cùng độc đáo, điển hình như sự hoạt động kỳ lạ của dòng suối Intermittent Spring ở thị trấn Afton của Mỹ. Đây là con suối có khả năng tự động ngắt quãng đều đặn, cứ sau 15 phút chảy lại ngừng rồi lại bắt đầu một chu kỳ mới. Cho đến nay nhịp điệu chảy kỳ lạ của con suối vẫn đang là một thách thức của các nhà khoa học. Dù đã có nhiều giả thuyết được đặt ra nhưng câu trả lời chính xác đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Suối Intermittent Spring hoạt động theo nhịp sau mỗi 15 – 18 phút

Con suối kỳ lạ trên thế giới, nơi dòng chảy của nó không liên tục. Mà chỉ hoạt động theo nhịp sau mỗi 15 – 18 phút. Nằm ở chân một ngọn núi phía Đông của thị trấn Afton, thuộc bang Wyoming (Mỹ) là con suối kỳ lạ có tên gọi Intermittent Spring (tạm dịch: suối gián đoạn).

Sở dĩ có tên gọi này là bởi con suối không chảy liên tục. Mà nó có khả năng tự động ngắt quãng một cách nhịp nhàng sau một khoảng thời gian nhất định. Cụ thể, cứ sau khoảng 15 phút, dòng nước lớn của con suối sẽ ngưng lại bằng đúng khoảng thời gian khi nước chảy từ trên núi, rồi lại bắt đầu một chu kỳ mới.

Quá trình này cứ lặp đi lặp lại suốt mấy trăm năm nay. Tính trung bình mỗi ngày, con suối kỳ lạ chỉ chảy đúng 12 tiếng. Bằng một nửa thời gian so với các dòng suối khác trong tự nhiên.

Suối Intermittent Spring hoạt động theo nhịp sau mỗi 15 - 18 phút
Suối Intermittent Spring hoạt động theo nhịp sau mỗi 15 – 18 phút

Được biết, một người khai thác gỗ trong khu vực đã tình cờ phát hiện ra dòng suối đặc biệt trên khi đến đây lấy nước vào đầu thế kỷ 20. Anh nhận thấy rằng một nhánh suối tương đối lớn đột nhiên ngừng chảy; và bắt đầu trở lại vài phút sau đó. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết liên quan đến hiệu ứng xi phông để lý giải dòng chảy bất thường của con suối.

Các nhà khoa học chưa tìm ra câu trả lời cho hiện tượng trên

Đến nay, sự chảy ngắt quãng của suối là một trong những thách thức khiến các nhà khoa học phải đau đầu. Họ liên tục nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng nêu trên. Nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Giả thuyết về hiệu ứng siphon của suối Intermittent Spring

Một số phỏng đoán cho rằng nhịp điệu ngắt quãng của con suối phụ thuộc vào hiệu ứng xi phông (siphon). Khiến nó có thể chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định. Họ cho rằng có một nguồn nước chảy liên tục vào một hang ngầm dưới lòng đất. Và phía cửa xả của hang là một đường ống hẹp. Đường ống hẹp không nằm thẳng, mà uốn cong.

Khi mực nước trong hang đầy lên, nó cũng lấp đầy ống hẹp này. Và tại điểm uốn cong, nước thoát ra và chảy xuống con suối phía dưới. Điều này gây ra hiệu ứng siphon, hút nước ra khỏi hang ngầm cho đến khi mực nước giảm xuống dưới mức cửa xả. Khi đó, nước dừng chảy. Mực nước trong hang bắt đầu tăng lên thì chu kỳ trên lại lặp lại.

Giả thuyết hiệu ứng siphon của con suối đã khiến dòng chảy bị ngắt quãng
Giả thuyết hiệu ứng siphon của con suối đã khiến dòng chảy bị ngắt quãng

Nước suối đã trải qua tiếp xúc với không khí dưới lòng đất

Năm 2006, một nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Utah dẫn đầu bởi giáo sư Kip Solomon; một chuyên gia về thủy văn đã tiến hành thử nghiệm mẫu nước tại con suối kỳ lạ này. Họ phát hiện thấy nước dường như đã trải qua tiếp xúc với không khí dưới lòng đất.

“Chúng tôi không thể nghĩ ra một lời giải thích nào hợp lý hơn vào lúc này. Hàm lượng khí trong nước suối hiện đã được kiểm tra. Dữ liệu cho thấy nước đã tiếp xúc với không khí dưới lòng đất”, Kip Solomon cho biết. Bằng chứng này càng khẳng định tính đúng đắn cho lời giải thích về lý thuyết siphon được đưa ra trước đó.

Tuy nhiên hiện tượng chảy có nhịp điệu của dòng suối chỉ diễn ra rõ ràng nhất từ cuối mùa hè đến mùa thu. Do đó, đây chính là thời điểm lý tưởng nhất đối với những ai muốn khám phá kỳ quan thiên nhiên độc đáo này. Bên cạnh đó thị trấn Afton cũng được biết đến là một điểm đến thân thiện với du khách. Nơi đây còn có các cửa hàng và một vài khách sạn nhỏ với giá cả phải chăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 27 − 23 =