Tin tức mới

Nhà mái vòm mặt trời có thể chuyển nước biển thành nước ngọt

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt với việc thiếu nước ngọt trầm trọng. Chính vì vậy mà chính phủ các nước đang khuyến khích các nhà khoa học tìm ra giải pháp. Điều này đã thúc đẩy công ty Solar Water ở London thực hiện dự án nhà mái vòm mặt trời. Được biết, hệ thống nhà mái vòm này có khả năng chuyển nước biển thành nước ngọt. Nếu thành công thì đây sẽ là giải pháp nước ngọt cho nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có địa hình sa mạc. Để tìm hiểu cụ thể hơn về công nghệ mới này, hãy cùng mypdrsite đọc bài viết dưới đây.

Giới thiệu về công nghệ chuyển nước biển thành nước ngọt

Nhà mái vòm mặt trời tận dụng bức xạ để truyền nhiệt. Nó sẽ khiến nước biển bay hơi và ngưng tụ thành nước ngọt. Công ty Solar Water PLC ở London, Anh, ký thỏa thuận với chính phủ Arab Saudi theo dự án công nghệ sạch NEOM trị giá 500 tỷ USD. Solar Water sẽ xây dựng nhà máy khử mặn đầu tiên trang bị công nghệ vòm mặt trời ở phía tây bắc nước này. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành trong năm 2021.

Giới thiệu về công nghệ chuyển nước biển thành nước ngọt
Giới thiệu về công nghệ chuyển nước biển thành nước ngọt

Theo giám đốc điều hành David Reavley của Solar Water, về cơ bản nhà máy sẽ giống “một chiếc nồi thép chôn dưới lòng đất với mái vòm bao phủ”. Vòm kính là một dạng của công nghệ năng lượng mặt trời tập trung (CSP). Nó được bao quanh bởi những kính định nhật hướng bức xạ mặt trời vào trung tâm. Hơi nóng sẽ truyền tới nước biển bên trong vòm. Điều này khiến nước biển bay hơi và ngưng tụ lại thành nước ngọt. Nhà máy vòm mặt trời không sử dụng sợi gây ô nhiễm thường dùng trong công nghệ khử mặn thẩm thấu ngược. Theo Reavley, nhà máy có chi phí rẻ và tốc độ xây dựng nhanh, đồng thời không thải khí carbon.

Công nghệ năng lượng mặt trời tập trung (CSP) sử dụng gương, kính để phản chiếu ánh nắng mặt trời. Sau đó đun sôi nước để thu hơi nước có áp lực cao, dẫn đến turbin để phát điện. Một nhà máy CSP có thể cung cấp đủ nguồn điện cho nhu cầu sử dụng trên quy mô lớn.

Công nghệ CSP vẫn đang được kiểm chứng

Có 2 loại công nghệ CSP chính, đó là gương cầu hoặc gương phẳng hội tụ tia nắng mặt trời để làm bốc hơi nước trong một bình đặt song song với gương, loại thứ hai sẽ hội tụ ánh nắng mặt trời vào một điểm duy nhất. Cả 2 loại này đều sử dụng hơi nước thu được để làm quay turbin và phát điện.

Tuy nhiên, hiệu quả của công nghệ CSP chưa được xác định rõ. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra rất ít bằng chứng cho thấy công nghệ có thể triển khai hiệu quả ở quy mô lớn. Nếu Solar Water đạt mục tiêu, họ có thể chứng minh tính khả thi của công nghệ khử mặn mới không cần tiêu thụ lượng điện khổng lồ và dùng hóa chất gây ô nhiễm.

Công nghệ CSP
Công nghệ CSP

Solar Water không phải công ty duy nhất cung cấp dịch vụ khử mặn nước biển ở quy mô rộng. Chẳng hạn, Climate Fund Manager và Solar Water Solutions cũng đang lắp đặt 200 cụm thiết bị khử mặn ở quận Kitui County, Kenya. Mục tiêu lâu dài là cung cấp nước sạch cho 400.000 người vào năm 2023. Những giải pháp như vòm mặt trời của Solar Water đặc biệt quan trọng ở vùng Trung Đông. Những nơi mà có nhiều khu vực ít mưa và thiếu nước ngọt trầm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 51 = 56