Tin tức mới

Nhà thiên văn học phát hiện vụ va chạm giữa tiểu hành tinh và sao Mộc

Nhà thiên văn học có tên Harald Paleske quan sát bóng của mặt trăng in lên sao Mộc. Anh nghiên cứu cách tạo ra nhật thực thì phát hiện ra vụ va chạm trên sao Mộc. Đây là khoảnh khắc ấn tượng trong đời của các nhà thiên văn nghiệp dư nhìn thấy. Các chuyên gia tin rằng Sao Mộc có thể bị va chạm với hàng trăm tiểu hành tinh mỗi năm. Hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời đang hoạt động như một vùng phong tỏa để ngăn chặn các vật thể tấn công Trái đất. Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi sẽ nói về sự việc hy hữu, rất khó bắt gặp này. Qua đây chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về vũ trị huyền bí.

Nhà thiên văn học nhìn thấy vị va chạm trên sao Mộc

Đây là khoảnh khắc ấn tượng mà các nhà thiên văn nghiệp dư nhìn thấy một vật thể bí ẩn đâm vào Sao Mộc. Sao Mộc thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà thiên văn chuyên nghiệp và nghiệp dư. Họ tập trung quan sát với hi vọng sẽ khám phá ra những bí ẩn. Đó là bí ẩn chưa được nhiều người biết đến về gã khổng lồ khí trong hệ mặt trời.

Gần đây, nhà thiên văn học Harald Paleske, Đức đang quan sát bóng của mặt trăng Io của sao Mộc, tạo ra nhật thực thì phát hiện ra vụ va chạm. Harald Paleske cho biết: “Một tia sáng chói loà khiến tôi ngạc nhiên. Tôi đã chụp ảnh lại từng khung hình. Tôi hi vọng xác định được điều gì gây ra tia sáng bất ngờ đó”. Theo Harald Paleske mô tả, ánh sáng nhìn thấy được. Nó kéo dài khoảng hai giây trong bầu khí quyển của hành tinh. Điều này loại trừ khả năng có một vệ tinh trôi nổi trên sao Mộc.

Nhà thiên văn học nhìn thấy vị va chạm trên sao Mộc
Vụ va chạm làm nên ánh sáng khác lạ trên sao Mộc

Các chuyên gia cho biết có hàng trăm tiểu hành tinh có thể va chạm với sao Mộc mỗi năm. Hành tinh lớn nhất hệ mặt trời, với khối lượng gấp 318 lần Trái đất. Nó hoạt động giống như một bức tường phong ngăn chặn các vật thể tấn công Trái đất. Tuy nhiên, để chụp được một sự kiện như vậy từ Trái đất là rất hiếm.

Rất ít khi nhìn thấy những vụ va chạm trên vũ trụ

Đầu tháng 9, nhà thiên văn José Luis Pereira, Brazil đã chụp được tia sáng từ São Paulo. Anh cho biết là người quan sát lâu năm anh vô cùng ngạc nhiên. Anh thấy ánh sáng khác trên sao Mộc. Anh đã gửi thông tin cho Marc Delcroix của Hiệp hội Thiên văn Pháp. Người người này xác nhận sự kiện được nhìn thấy trong đoạn phim của anh là một va chạm trên sao Mộc.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện ra sự việc tấn công sao Mộc là vào năm 1994. Từ đó đến nay có khoảng 7 vụ được ghi nhận chính thức. Trong vụ va chạm đầu tiên, thủ phạm gây ra cho sao Mộc là sao chổi Shoemaker-Levy 9 (SL9). Việc ghi lại một sự kiện như vậy trên phim là rất hiếm . Mặc dù một nhà thiên văn nghiệp dư khác ở Brazil cũng đã ghi lại ảnh hưởng vào đầu tuần này. Tháng trước, các nhà khoa học tại Đại học Leicester đã cùng các chuyên gia tại Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA lập bản đồ nhiệt của hành tinh này.

Những thông tin thú vị về sao Mộc

Sao Mộc gây ra nhiều bất ngờ cho các nhà thiên văn học chuyên nghiệp. Thậm chí là những người chỉ đơn giản là quan tâm đến các hành tinh. Nó là hành tinh quay nhanh nhất trong hệ mặt trời. Bởi vì nó quay rất nhanh, nó bị dẹt ở các cực và phình ra ở đường xích đạo của nó. Nó cũng có từ trường mạnh nhất trong hệ mặt trời. Nó mạnh hơn 14 lần so với từ trường ở đây trên Trái đất.

Những thông tin thú vị về sao Mộc
Có hàng trăm tiểu hành tinh có thể va chạm với sao Mộc

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các hạt tích điện thoát ra từ mặt trăng núi lửa Io của sao Mộc, bị từ trường của hành tinh này giữ lại, tạo ra cực quang cực tím. Các bức ảnh về sao Mộc cho thấy những đám mây xoáy dày đặc nhưng trên thực tế chúng chỉ dày khoảng 50km. Ngay cả những người không có kính thiên văn cũng có thể phát hiện ra sao Mộc trên bầu trời. Nó là vật thể sáng thứ ba trong hệ mặt trời, sau sao Kim và Mặt trăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 3 + 5 =