Tin tức mới

Bật mí 5 bài tập yoga chữa đau lưng hiệu quả tại nhà

Tập yoga là một trong những giải pháp chữa đau lưng hiệu quả trong nhiều trường hợp. Ngoài tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng vận động, nó còn mang lại những lợi ích sức khỏe khác. Tuy nhiên, cần chú ý lựa chọn bài tập phù hợp và tập luyện đúng cách. Biết rằng đau lưng rất khó chịu, nhưng nếu bạn không tập luyện, bệnh sẽ không bao giờ khỏi. Để cải thiện tình trạng bệnh của mình, bạn hãy cùng mypdrsite.com thử thực hiện 5 bài tập yoga chữa đau lưng dưới đây nhé, những bài tập này cực kỳ đơn giản mà hiệu quả lại bất ngờ.

Như đã phân tích, đau lưng là tình trạng diễn ra rất phổ biến do nhiều nguyên nhân. Bao gồm cả các nguyên nhân cơ năng và nguyên nhân bệnh lý. Cơn đau ngoài gây khó chịu và phiền toái thì còn ảnh hưởng không ít tới chức năng vận động.

Trước khi tìm gặp bác sĩ, bạn có thể áp dụng một số mẹo chữa đau lưng tại nhà. Nhất là khi cơn đau chỉ có mức độ nhẹ và diễn ra không thường xuyên. Chườm nóng, tắm nước ấm, massage… là những mẹo rất dễ áp dụng.

Ngoài ra, tập yoga cũng được coi là một giải pháp có thể đáp ứng tốt với các cơn đau lưng. Trên thực tế, việc thường xuyên rèn luyện các bài tập phù hợp giúp làm giảm đáng kể tình trạng đau nhức. Đồng thời còn giúp cho xương khớp linh hoạt, dẻo dai và chắc khỏe hơn.

Điểm danh những bài tập yoga điều trị đau lưng

Tư thế chó cúi mặt

Tư thế chó cúi mặt
Tư thế chó cúi mặt

Người tập quỳ xuống thảm bằng cả hai chân và hai tay, đầu gối mở rộng bằng hông. Để hai tay rộng ngang vai, xòe rộng ngón tay, áp chặt lòng bàn tay xuống thảm tập, dồn lực vào ngón cái và ngón trỏ.

Dùng lực cánh tay, từ từ đẩy người lên cao, hai chân duỗi thẳng. Động tác này nên làm từ tốn để bạn cảm nhận được rõ sức mạnh của hai cánh tay. Đầu và cổ phải giữ thẳng tự nhiên với cột sống lưng trong mọi thao tác chuyển đổi.

Từ từ đẩy hai bàn tay lên phía trước, đồng thời duỗi thẳng chân ra sau. Bắp đùi và bả vai đều ép chặt, chỉ mở bắp ở ngang lưng trên. Tư thế này có thể khiến bạn thấy căng tức cổ một chút, hãy thư giãn đầu óc và thả lỏng cho đến khi quen dần. Bạn cũng có thể khắc phục phần nào bằng cách hóp bụng lại để đỡ bớt sức ép lên vai và cổ tay.

Giữ nguyên tư thế trên trong khoảng 1-3 phút điều hòa hơi thở và trở lại tư thế ban đầu. Thực hiện từ 3-5 lần.

Tư thế cây cầu

Nằm ngửa trên thảm. Đầu gối chân gập, bàn chân và lưng áp sát sàn. Khoảng cách giữa hai bàn chân rộng bằng vai. Dùng hai tay nắm lấy cổ chân.

Hít sâu, nhấn bàn chân xuống sàn, nâng lưng lên khỏi mặt đất, lồng ngực ưỡn về phía trước, cảm nhận sự căng giãn của lưng và cổ.

Giữ tư thế này trong vòng 30 giây. Tiếp tục hít thở đều và chậm.

Từ từ hạ lưng xuống, thở chậm và sâu, thư giãn toàn thân. Lặp lại động tác từ 3-5 lần.

Tư thế tựa chân vào tường

Thả lỏng hai vai. Nằm xuống thảm và đặt 1 chiếc gối yoga dưới lưng.

Nâng 2 chân lên sao cho từ mông đến gót chân áp sát tường, nếu khỏe hơn, bạn có thể nâng cho hông dựa vào tường để tăng độ khó cũng như hiệu quả của động tác. Giữ 2 tay mở rộng và thư giãn. Chân dựa vào tường, để thẳng, cho các cơ giãn ra.

Giữ tư thế này từ 10 đến 15 phút, tập trung vào hơi thở, hít sâu cảm nhận bụng căng tròn, thở đều chầm chậm hóp bụng lại.

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang
Tư thế rắn hổ mang

Người nằm úp trên sàn, hai bàn tay đặt gần ngực, ép sát vào cơ thể, giữ đầu – lưng – chân thẳng.

Thực hiện hít sâu và gập khủy tay lại, dùng lực hai cánh tay chống xuống sàn để nâng đầu và phần lưng lên một góc rộng nhất có thể.

Giữ tư thế khoảng 5 nhịp đếm và từ từ thở ra, trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác khoảng 10 lần mỗi ngày và bạn sẽ loại bỏ cơn đau nhanh chóng.

Tư thế xoay người

Bạn ngồi thẳng lưng, duỗi thẳng chân trái, chân phải co gối. Tay trái ôm lấy chân phải, tay phải chống giữ phía sau.

Các ngón chân hướng về phía trước. Hít sâu, đồng thời xoay người về phía chân co để các cơ và các đốt sống được căng hết cỡ.

Thở ra trở về vị trí ban đầu. Đổi chân và thực hiện theo chiều ngược lại. Lặp lại động tác từ 3-5 lần cho mỗi bên.

Lưng chính là trụ cột nâng đỡ cơ thể trong từng vận động. Có một chiếc lưng khỏe mạnh sẽ khiến bạn cảm thấy cơ thể linh hoạt và tràn trề năng lượng hơn. Việc kiên trì luyện tập 5 bài tập yoga chữa đau lưng trên đây sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi phiền toái do lưng đau vì bệnh mãn tính hay căng cơ do tập quá sức mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 20 − = 13