Tin tức mới

Trái đất nóng lên: vấn đề nan giải của nhân loại

Trong những năm gần đây, các vấn đề môi trường đang trở thành vấn nạn hàng đầu của nhân loại. Các hiện tượng như ô nhiễm không khí, bão, lũ đã và đang đe dọa trực tiếp tới con người. Điều này cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế của toàn thế giới. Cụ thể, Trái đất nóng lên cũng là một tác nhân chính gây ra các hiện tượng cực đoan trên. Sự nóng lên của Trái đất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người và cả môi trường sống. Hãy theo dõi bài viết để xem Trái đất nóng lên ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào nhé.

Trái đất nóng lên ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người

Sự nóng lên quá nhanh của Trái đất chính là “mối đe dọa lớn nhất” đối với sức khỏe con người. Và hệ lụy từ tình trạng này sẽ không thể đảo ngược nếu thế giới không hành động khẩn cấp. Đó là cảnh báo mà hơn 200 tạp chí y khoa hàng đầu thế giới đưa ra trong một tuyên bố chung chưa từng có tiền lệ.

Các nhà khoa học chỉ ra hậu quả từ sự nóng lên của Trái đất

Trong tuyên bố chung, các nhà khoa học chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa biến đổi khí hậu, môi trường và sức khỏe của con người. Trong đó nhóm dễ bị tổn thương nhất là những người cao tuổi và trẻ em. Theo thống kê, số người hơn 65 tuổi chết do đợt nắng nóng tăng hơn 50% trong 20 năm qua. Trong khi đó, ngày càng nhiều trẻ nhỏ mắc hen suyễn do chất lượng không khí kém.

Trái đất nóng lên khiến các loài côn trùng mang mầm bệnh vốn trước kia chỉ sống ở các khu vực nhiệt đới, nay di cư đem dịch bệnh đi xa hơn.

Các nhà khoa học chỉ ra hậu quả từ sự nóng lên của trái đất
Người cao tuổi và trẻ em là chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự nóng lên của trái đất.

Các quỹ hỗ trợ cải thiện môi trường sống

Các nhà khoa học cho rằng, các nước đã dành ngân sách lớn chưa từng thấy để ngăn chặn Covid-19. Các nước này cũng cần nỗ lực để ứng phó biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Thực tế cho thấy, các nước hiện chưa ưu tiên đủ nguồn lực cần thiết để ứng phó biến đổi khí hậu và cải thiện môi trường sống.

Theo Quỹ từ thiện Clean Air Fund, khoản đầu tư cho các dự án nhiên liệu hóa thạch trên thế giới vẫn lớn hơn kinh phí cho các dự án làm sạch không khí.

Mức chi dưới 1% trong quỹ phát triển của các nước cho các dự án làm sạch không khí là còn quá khiêm tốn, nếu so với hậu quả từ ô nhiễm không khí do sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Theo Liên hợp quốc, ô nhiễm không khí là nguyên nhân khiến ít nhất 7 triệu người chết mỗi năm; cứ 10 người trên thế giới có 9 người đang hít thở không khí có hại.

Quỹ Bảo vệ thiên nhiên quốc tế công bố, chi phí để xử lý những hệ lụy tiêu cực của hoạt động sản xuất nhựa trên thế giới, tính riêng năm 2019 đã lên tới 3.700 tỷ USD, cao hơn cả GDP của Ấn Độ. Với khoảng 300 triệu tấn rác nhựa bị thải ra mỗi năm, trái đất sẽ sớm bị nhấn chìm. Nếu chúng ta không sớm có những hành động quyết liệt thì đến năm 2050, rác thải nhựa trong các đại dương sẽ nhiều hơn cá.

WHO cảnh báo biến đổi khí hậu đang là vấn đề cấp bách cần giải quyết

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus cảnh báo, nguy cơ từ biến đổi khí hậu có thể vượt xa nguy cơ từ bất cứ loại dịch bệnh nào.

Nhờ vắc-xin, đại dịch Covid-19 có thể sẽ chấm dứt. Nhưng đến nay vẫn chưa có “vắc-xin” nào cho cuộc khủng hoảng về khí hậu. Những hệ lụy từ biến đổi khí hậu hiện đã ở mức nguy cấp và thế giới không thể vì tập trung chống dịch mà lơ là nhiệm vụ bảo vệ môi trường.

Việt Nam cũng là một trong những nước dễ tổn thương nhất trước tác động của biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu đe dọa tăng trưởng kinh tế dài hạn, giảm nghèo và phát triển bền vững. Tính dễ tổn thương của Việt Nam gia tăng do Việt Nam vốn đã chịu nhiều rủi ro thiên tai. Cụ thể, liên quan đến khí hậu, do vị trí địa lý, mô hình phát triển kinh tế và các vùng đồng bằng và ven biển mật độ dân cư cao cũng như các nhóm dân cư là người dân tộc thiểu số tại các vùng cao và hẻo lánh.

WHO cảnh báo biến đổi khí hậu đang là vấn đề cấp bách cần giải quyết
Tổng giám đốc WHO mong muốn mọi người quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu hơn

Bài viết trên đã cho thấy được vấn đề nan giải cần giải quyết gấp của nhân loại hiện nay. Người dân toàn thế giới hãy cùng chung tay đẩy lùi sự nóng lên của Trái đất. Mong rằng, bài viết sẽ tác động tích cực đến cách nhìn nhận của mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 11 − = 8