Tin tức mới

Báo động ô nhiễm nguồn nước tại Liễu Châu, Trung Quốc

Tốc độ công nghiệp hoá và hiện đại hóa nhanh gây áp lực lớn đối với tài nguyên nước trong vùng lãnh thổ. Tại thành phố Liễu Châu, Trung Quốc là một ví dụ điển hình. Liễu Châu những năm gần đây trở thành thành phố công nghiệp trọng điểm. Việc phát triển công nghiệp ở đây ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Cụ thể, nguồn nước ở đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguồn nước bị ảnh hưởng do hoạt động của một công ty khai thác mỏ. Việc Nguồn nước bị ảnh hưởng khiến cho đời sống của người dân trở nên khó khăn hơn.

Đôi nét về thành phố Liễu Châu

Liễu Châu nằm bên hai bờ trên một khúc lượn của sông Liễu Giang. Liễu Châu là thành phố công nghiệp trọng điểm của phía Tây Nam Trung Quốc. Tổng lượng kinh tế công nghiệp Liễu Châu chiếm ¼ tổng lượng kinh tế của toàn tỉnh Quảng Tây. Năm 2019, tổng GDP của thành phố đạt mức 312,8 tỷ nhân dân tệ. Tỷ lệ GDP bình quân đầu người đứng đầu tỉnh Quảng Tây. Là một thành phố công nghiệp quan trọng của tỉnh Quảng Tây, thành phố Liễu Châu đã hình thành cho mình được một hệ thống công nghiệp hiện đại như ô tô, sắt thép, vật liệu xây dựng, điện máy, hóa công…

Đôi nét về thành phố Liễu Châu
Liễn Châu: Thành phố công nghiệp trọng điểm của Quảng Tây

Nhờ lợi thế phát triển công nghiệp của mình, một số doanh nghiệp đã móc nối hợp tác được không chỉ với trong nước mà còn với quốc tế. Điển hình là việc trở thành thành phố duy nhất của Trung Quốc có cơ sở sản xuất xe của bốn hãng xe lớn trên thế giới.

Nguồn nước ở Liễu Châu nhiễm cadmium

Các người cầm quyền ở Trung Quốc đã bắt đầu quan sát chặt chẽ hơn mức độ an toàn nguồn nước sau khi phát hiện độc tố cadmium ở hạ nguồn của sông Liễu Giang, do một công ty khai thác mỏ gây ra.

Cadmium là kim loại có vật tượng trưng là Cd. Kim loại này khá hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh và có độc tính.Cadmium thường tồn tại trong các quặng kẽm và có được chủ yếu trong sản xuất pin, sơn, mạ điện và món đồ chơi. Nếu nhiễm cadmium có thể dẫn đến viêm nhiễm phổi, sốt và suy thận và thậm chí u ác tính.

Cục bảo vệ môi trường đã phát hiện chất bài tiết công nghiệp ở đầu nguồn của sông Liễu Giang. Sau 10 ngày kiểm tra, họ đo được độ ô nhiễm cadmium trên sông. Nồng độ chất độc cách thành phố Liễu Châu khoảng 60km đã vượt quá 5 lần mức cho phép. Tân Hoa Xã đưa tin.

“Tuy nhiên, đến nay các cuộc kiểm tra tính chất nước (2 giờ/1 lần) cho thấy nước ở hạ nguồn dòng sông vẫn đạt chuẩn dân tộc và an toàn để áp dụng”, ông Gan Jinglin, thành viên hội đồng điều hành môi trường của thành phố Liễu Châu cho biết. Chính quyền địa phương đã cảnh báo cư dân không lấy nước từ đầu nguồn của sông. Nước ở đoạn này đã bị ô nhiễm. Đồng thời bắt đầu tìm kiếm các nguồn nước thế chỗ, vì sợ chất bài tiết ô nhiễm có thể lây lan thêm.

Người dân bị ảnh hưởng bởi nguồn nước bị ô nhiễm

Tình hình này khiến người dân bối rối và lo lắng. Người dân chen chúc đi mua nước đóng hộp tại thành phố Liễu Châu. Họ e sợ nguồn nước đã nhiễm chất gây u ác tính.

Nguồn nước ở Liễu Châu nhiễm cadmium
Đời sống người dân Liễu Châu bị ảnh hưởng do nguồn nước bị ô nhiễm

Doanh số bán nước đóng hộp đã tăng hơn ba lần trong những ngày vừa gần đây. Một số người đã mua mười thùng nước để dự trữ một chốc. Tuy nhiên lượng nước cung cấp ở các siêu thị tại tâm điểm thành phố, để phục vụ người dân vẫn rất ổn”, một người bán hàng cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 2 + 6 =