Tin tức mới

Tìm hiểu loài cá voi xanh lùn mới phát hiện tại Ấn Độ Dương

Những nhà khoa học gần đã phát hiện một quần thể cá voi xanh lùn hoàn toàn mới chưa từng phát hiện trước đây ở Ấn Độ Dương nhờ có máy dò bom hạt nhân ở dưới nước. Dựa trên chiếc máy dò bom này, những nhà khoa học đã thu được dữ liệu âm thanh kỳ lạ mà họ chưa từng nghe thấy từ trước tới nay. Thông thường, cá voi xanh là một trong những loài cực kỳ khó tìm vì chúng sống ẩn dật và trải rất rộng ở nhiều đại dương trên thế giới. Quần thể mới này của cá voi xanh lùn được tìm thấy là một phân loài nhỏ hơn cá voi xanh bình thường có chiều dài tối đa 24m. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loài cá voi xanh lùn này trong bài viết dưới đây nhé.

Quần thể cá voi xanh lùn mới được phát hiện

Dựa trên dữ liệu âm thanh từ máy dò dưới nước. Các nhà khoa học đã xác định được một quần thể. Cá voi xanh mới ở Ấn Độ Dương. Cá voi xanh là động vật lớn nhất hành tinh nhưng cũng là một trong những loài khó tìm nhất. Chúng không chỉ hiếm mà còn sống ẩn dật trong tự nhiên với phạm vi phân bố trải rộng khắp các đại dương trên thế giới.

Quần thể cá voi xanh lùn mới được phát hiện
Quần thể cá voi xanh lùn mới được phát hiện

Trong một nghiên cứu mới trên tạp chí Science Reports, các nhà sinh vật học dẫn đầu bởi Đại học New South Wale (UNSW) của Australia báo cáo rằng họ đã phát hiện một quần thể cá voi xanh hoàn toàn mới ở ngay giữa Ấn Độ Dương. Khám phá được thực hiện nhờ dữ liệu âm thanh thu thập bởi Tổ chức Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện (CTBTO), cơ quan giám sát các vụ thử bom hạt nhân quốc tế.

Kể từ năm 2002, CTBTO đã sử dụng máy dò dưới nước tiên tiến để phát hiện sóng âm từ các vụ thử bom hạt nhân tiềm năng. Các bản ghi – bao gồm nhiều âm thanh chi tiết khác của đại dương – cung cấp dữ liệu nghiên cứu quý giá cho các nhà khoa học biển.

Đặc điểm của cá voi xanh lùn

Cá voi xanh nổi tiếng với “tiếng hát” có âm vực rất trầm. Vang xa và dễ phân biệt, thuận lợi cho việc theo dõi. Và nghiên cứu. Mỗi quần thể cá voi đều có “bài hát”. Độc đáo của riêng chúng để nhận biết thành viên trong đàn.

Phần tích chi tiết các thành phần như cấu trúc. Tần số và nhịp độ của bài hát mới, nhóm nghiên cứu. Nhận ra rằng nó thuộc về những con cá voi xanh lùn. Một trong bốn phân loài được công nhận của cá voi xanh. “Không rõ có bao nhiêu con trong nhóm này. Nhưng số lượng là khá lớn bởi chúng tôi nghe thấy rất nhiều âm thanh”. Giáo sư Tracey Rogers từ UNSW, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Phát hiện này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc bảo tồn biển, vì cá voi xanh đã bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng do săn bắt quá mức vào thế kỷ 20. Không giống như nhiều loại cá voi khác ở Nam bán cầu, số lượng cá voi xanh đến nay vẫn chưa tăng trở lại. Cá voi xanh lùn (Balaenoptera musculus brevicauda) là phân loài cá voi xanh nhỏ nhất còn tồn tại. Chúng hiếm khi dài quá 24 m, trong khi ba phân loài còn lại là B. m. musculus, B. m. intermedia và B. m. indica có thể dài tới 28 – 30 m.

Quần thể cá voi xanh lùn có số lượng lớn

“Cá voi xanh hiện nay rất khó tìm do tình trạng đánh bắt cá voi công nghiệp. Tràn lan và khả năng chúng phục hồi rất chậm”. Tác giả chính Emmanuelle Leroy. Một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại UNSW cho biết. Theo Trung tâm Đa dạng Sinh học. Số lượng cá voi xanh sống ở Nam bán cầu trước. Khi bị con người săn bắt có khoảng 350.000 con. Nhưng hiện tại loài này chỉ còn khoảng 5.000 đến 10.000 con còn sống.

Quần thể cá voi xanh lùn có số lượng lớn
Quần thể cá voi xanh lùn có số lượng lớn

“Một số ít còn lại thường đơn độc và nằm rải rác. Trên các khu vực địa lý rộng lớn. Vì vậy cách tốt nhất để nghiên cứu chúng. Là thông qua giám sát âm thanh thụ động. Nhưng điều này có nghĩa là chúng ta cần phải có những. Chiếc hydrophone ghi âm ở các khu. Vực khác nhau của đại dương.”, ông Lorey cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 38 − = 37