Tin tức mới

Cây Thismia quý hiếm có vẻ ngoài như chiếc lồng đèn nhỏ

Cây Thismia – ‘những chiếc đèn lồng’ xinh đẹp của thế giới tự nhiên, cư trú sâu bên trong những khu rừng nhiệt đới tại Malaysia. Cái tên xinh đẹp của loai cây này được đặt theo tên của nhà thám hiểm đáng kính Thismia Sitimerianiae – người đã dành cả cuộc đời để phát hiện và bảo tồn các loài thực vật quý hiếm. Chúng ít tiếp xúc với ánh mặt trời nên mất dần khả năng quang hợp và cùng không có diệp lục. Chất dinh dưỡng nuôi cây được lấy trực tiếp từ các loài thực vật khác thông qua rễ cây. Để có cái nhìn chi tiết hơn về ‘những chiếc lồng đèn xinh đẹp’ này, mời các bạn đến với bài viết sau đây.

Thismia có hình dáng giống như đèn lồng trong truyện cổ tích

Cây Thismia neptunis, hay còn được gọi là Lồng đèn tiên, được các nhà nghiên cứu người Séc tìm thấy ở Matang Massif, phía Tây bang Sarawak – Malaysia hồi năm 2017. Lần cuối cùng loài cây này được nhìn thấy là vào năm 1866 theo sự phát hiện của nhà thực vật học người Ý Odoardo Beccari. Chính những bức vẽ của ông Beccari đã giúp các nhà nghiên cứu ngày nay xác định các mẫu vật được tìm thấy ở cùng khu vực. Nhờ phát hiện trên các nhà khoa học liền sửa đổi các mô tả và bản vẽ của giống cây này trong tài liệu cũng như chụp được “những bức ảnh đầu tiên”.

Thismia có hình dáng giống như đèn lồng trong truyện cổ tích
Thismia có hình dáng giống như đèn lồng trong truyện cổ tích

Trong bóng tối của một khu rừng nhiệt đới ở Malaysia, một loại thực vật không có lá; đã nở hoa rực rỡ một cách vô cùng kì lạ. Những sinh vật nhỏ bé phát sáng này có một cái tên vô cùng dễ thương “Thismia” (lồng đèn thần tiên). Chúng là những loài thực vật nằm sâu trong rừng nhiệt đới Malaysia. Ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên mất khả năng quang hợp. Bản thân loài cây này cũng không có chất diệp lục. Chất dinh dưỡng nuôi cây được những chiếc rễ cắm sâu vào lòng đất của nó; lấy từ những loài thực vật khác ở trong rừng.

Cấu tạo của cây Thismia rất đáng kinh ngạc

Mạng lưới rễ đáng kinh ngạc của loài cây này này kết nối các cộng đồng thực vật lớn với nhau. Cho phép chúng “giao tiếp” bằng tín hiệu điện và thậm chí là “gửi thông điệp” cho nhau. Thismia có hình dáng giống như đèn lồng trong truyện cổ tích. Và tên gọi của nó được đặt theo tên của một nhà thám hiểm rừng nhiệt đới Thismia Sitimerianiae. Người đã dành cả cuộc đời mình để tìm kiếm và bảo tồn các loài thực vật quý hiếm.

Cấu tạo của cây Thismia rất đáng kinh ngạc
Cấu tạo của cây Thismia rất đáng kinh ngạc

Thismia chỉ cao 2,2m, có màu vàng cam giống như những tia sáng lấp lánh buổi bình minh. Trên đầu nó là một hình nón mỏng manh với cấu trúc hệt như chiếc ô che mưa. Với hình dáng độc đáo ấy, nó có thể là nơi trú ẩn cho những loài sinh vật nhỏ bé. Loài thực vật kỳ lạ này được xếp vào loại Cực kì nguy cấp do độ quý hiếm của nó. Thế nhưng, những hoạt động khai thác rừng với tốc độ nhanh chóng. Và đáng báo động đang vô tình làm cho Thismia trở nên khan hiếm.

Ngoài ra, chúng còn là món ăn khoái khẩu của loài lợn rừng. Cho đến nay, chỉ có 4 cá thể Thismia được nhìn thấy. Mọi nỗ lực tìm kiếm từ trước đến nay đều thất bại. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn rất kiên trì và nỗ lực để tìm kiếm chúng. Với hi vọng có thể nhân giống những “chiếc đèn lồng cổ tích” xinh đẹp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 6 = 2