Tin tức mới

Các nhà khoa học phát triển vật liệu nano không bị thấm nước

Việc tìm ra một vật liệu chống nước là điều rất cần thiết và quan trọng. Bởi lẽ, việc bị ảnh hưởng bởi nước khiến cho nhiều nghiên cứu, phát minh không được hoàn thành. Vì vậy mà ảnh hưởng đến các kết quả nghiên cứu khoa học, nghiên cứu kỹ thuật. Mới đây, điều này đã được khắc phục bằng một công nghệ vật liệu nano mới. Công nghệ này sẽ cho phép vật liệu có thể thiết lập được trạng thái chống nước. Nguyên nhân chính đến từ loại gel có chứa fullerite mà chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của mypdrsite.

Các nhà khoa học tìm ra vật liệu nano mới

Các nhà khoa học phát triển vật liệu nano mới không bị thấm nước kể cả khi ngâm ở độ sâu 60cm trong vài tiếng. Nhóm chuyên gia tại Đại học Trung tâm Florida (UCF) phát triển vật liệu nano chống nước mới với hiệu quả đặc biệt cao. Theo Interesting Engineering hôm 12/9 đưa tin. Trưởng nhóm nghiên cứu Debashis Chanda, giáo sư tại Trung tâm Công nghệ Khoa học Nano thuộc UCF, lấy cảm hứng chế tạo vật liệu mới từ tự nhiên và sự tiến hóa của một số sinh vật. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advanced Materials.

Vật liệu nano mới có khả năng kháng nước
Vật liệu nano mới có khả năng kháng nước

“Không thấm nước hay kỵ nước là khả năng tự nhiên giúp động thực vật bảo vệ và tự làm sạch cơ thể; chống lại các mầm bệnh như nấm; ngăn tảo phát triển và bụi bẩn tích tụ. Chúng tôi lấy cảm hứng từ cấu trúc của lá sen. Đồng thời tổng hợp vật liệu có cấu trúc nano dựa trên những tinh thể phân tử của fullerene”, Chanda giải thích.

Tất cả những gì bạn cần làm là phủ một loại gel chế tạo từ fullerite lên bề mặt bất kỳ vật liệu nào. Khi đó trạng thái siêu chống nước sẽ được thiết lập, Chanda cho biết. Cấu trúc dạng lồng độc đáo của gel không ảnh hưởng đến vật liệu gốc. Nghĩa là bảo toàn các đặc tính vốn có. Vì vậy, bề mặt chống nước mới có thể được sử dụng để tách nước; khử trùng; chế tạo hydro hay chất xúc tác điện.

Tìm hiểu về vật liệu Fullerene

Fullerene (loại có công thức hóa học tối giản là C60 và C70) được chế tạo bằng cách kết hợp các phân tử carbon để hình thành cấu trúc khép kín giống như chiếc lồng. Sau đó, các cấu trúc này có thể xếp chồng lên nhau, tạo thành tinh thể fullerite.

Tìm hiểu về vật liệu Fullerene
Tìm hiểu về vật liệu Fullerene

Fullerene là tên gọi chung cho các phân tử có cấu trúc mặt cầu, hình êlip hay dạng ống… Fullerene đã được các nhà khoa học phát hiện ra vào năm 1985 trong tàn dư than chì khi cho bốc hơi cacbon trong bầu khí quyển helium, trong phổ khối của sản phẩm, các đỉnh riêng biệt xuất hiện tương ứng với các phân tử có khối lượng chính xác là sáu mươi hoặc bảy mươi hoặc nhiều nguyên tử carbon, cụ thể là C60 và C70.

“Kể cả khi ngâm ở độ sâu 60cm dưới nước trong vài giờ, màng fullerite vẫn khô. Chúng tôi phát hiện màng fullerite có thể thu giữ và tích trữ không khí dưới nước ở dạng plastron. Đây là một dạng bong bóng khí giống loài ruồi Ephydra hians sống ở hồ Mono, California”, Chanda cho biết. Các bề mặt kỵ nước được chế tạo trước đây thường không thể duy trì sự khô ráo khi bị ngâm nhiều phút ở độ sâu nhất định dưới nước. Vì vậy, với khả năng vượt trội, vật liệu mới có tiềm năng ứng dụng rất lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 2 + = 7