Tin tức mới

Tin tặc có thể đào trộm coin trên các máy tính cài game lậu

Trong tình hình tin tặc ngày càng hoạt động với thủ đoạn vô cùng tinh vi thì game lậu chính là “con mồi béo bở” để tin tặc tấn công người dùng. Game lậu là các tựa game không nhận được sự hỗ trợ từ đối tác phát triển hay phía nhà phát hành game, hay còn hiểu đơn giản là sử dụng những sever lậu để cài đặt. Do đó, tính bảo mật của chúng vô cùng lỏng lẻo, rất dễ cho các virus độc hại xâm nhập. Mới đây, hãng bảo mật Avast đã phát hiện ra mã độc ẩn trong game lậu được cài vào máy tính giúp tin tặc có thể khai thác tiền điện tử trong khi người dùng máy không hề hay biết, nhất là khi cơn sốt tiền ảo, tiền điện tử đang gia tăng mạnh mẽ.

Mã độc có tên “Crackonosh” xuất hiện ở những máy tính có cài game lậu

Tin tặc có thể kiếm ít nhất 2 triệu USD từ việc đào coin trên các máy tính cài bản lậu của game GTA V, Far Cry, The Sims 4. Theo báo cáo của công ty bảo mật Avast. Game thủ có thói quen cài game lậu đang trở thành đối tượng nhắm đến của tin tặc. Khi muốn thu lời từ tiền mã hóa. Một trong những loại mã độc bị phát hiện có tên “Crackonosh”. Được cho là đã âm thầm hoạt động ở nhiều máy tính trên khắp thế giới từ giữa năm 2018. Chúng giúp tin tặc thu lời khoảng 2 triệu USD nhờ việc khai thác tiền điện tử có tên Moreno.

Mã độc có tên "Crackonosh" xuất hiện ở những máy tính có cài game lậu
Mã độc có tên “Crackonosh” xuất hiện ở những máy tính có cài game lậu

Crackonosh “ẩn” trong bản lậu của những tựa game nối tiếng. Như NBA 2K19, Grand Theft Auto V, Far Cry. The Sims 4 và Jurassic World Evolution. Các bản game lậu này thường có sẵn và được người dùng tải về thông qua các trang web torrent. Mã độc sẽ âm thầm sử dụng sức mạnh của máy tính để khai thác tiền điện tử và chuyển vào ví của tin tặc.

“Chúng chiếm toàn bộ tài nguyên của máy tính, khiến máy tính không thể phản hồi”, nhà nghiên cứu Daniel Benes của Avast chia sẻ. Hậu quả của việc này là máy tính chạy chậm lại, một số bộ phận hỏng nhanh hơn do bị sử dụng quá mức trong thời gian dài. Đồng thời, hóa đơn tiền điện sẽ cao hơn bình thường. Theo Daniel, Crackonosh có cơ chế tự bảo vệ bản thân bằng cách vô hiệu hóa Windows Updates cũng như gỡ các phần mềm bảo mật trên máy tính của người dùng.

Số lượng máy tính nhiễm mã độc ngày càng tăng nhanh trên khắp thế giới

Theo thống kê, hiện có khoảng 220 nghìn máy tính của người dùng trên khắp thế giới đã nhiễm mã độc này. Mỗi ngày con số này lại tăng thêm khoảng 800 máy tính. Đây là thống kê trên các thiết bị có cài Avast và con số thực tế có thể cao hơn. Trong đó, Brazil, Ấn Độ và Philippines là một trong những quốc gia có lượng máy tính nhiễm nhiều nhất.

Số lượng máy tính nhiễm mã độc ngày càng tăng nhanh trên khắp thế giới
Số lượng máy tính nhiễm mã độc ngày càng tăng nhanh trên khắp thế giới

Theo các nhà nghiên cứu, các mã độc đào tiền điện tử. Như Crackonosh cho thấy những rủi ro trong việc sử dụng phần mềm lậu. Đồng thời chứng minh việc các tin tặc đang thù lời lớn như thế nào từ chúng. “Nếu người dùng vẫn sử dụng phần mềm được ‘bẻ khóa’. Các cuộc tấn công như thế này vẫn còn diễn ra và mang lại lợi nhuận lớn cho tin tặc”. Nhà nghiên cứu Daniel Benes nói.

Đây không phải là lần đầu tiên mã độc được cài đặt bí mật thông qua các tựa game phổ biến. Các nhà nghiên cứu tại Cisco-Talos đã phát hiện ra nhiều phần mềm độc hại. Bên trong bản crack của nhiều trò chơi hồi tháng 3.2021. Trong khi đó, một chiến dịch hack mới đã nhắm đến các game thủ. Thông qua nền tảng Steam vào đầu tháng này. Theo báo cáo từ Akamai Security Research, số lượng các cuộc tấn công mạng nhằm vào các game thủ đã tăng 340% trong đại dịch Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 7 + 2 =