Tin tức mới

Hoa sen vũ trụ nuôi cấy theo công nghệ của Trung Quốc mang lại năng suất cao

Hoa sen vũ trụ – bước tiến mới trong nền nông nghiệp công nghệ cao của con người. Khởi nguồn từ những hạt giống nuôi cấy trong vũ trụ, làm quen với các yếu tố như chân không, vi trọng lực, bức xạ vũ trụ,…Sau đó được đưa về Trái Đất để nghiên cứu thêm và gieo trồng. Qua nhiều lần thử nghiệm, có thể thấy phương pháp độc đáo này đem lại nhiều hiệu quả tích cực, tuy nhiên cũng có những phản ứng tiêu cực. Thí nghiệm nuôi cấy thực vật độc đáo này xuất hiện lần đầu tại Trung Quốc vào năm 1987 và kéo dài mãi cho đến hôm nay, hứa hẹn mở ra nhiều khám phá mới lạ trong mối quan hệ giữa sự sống tự nhiên và vũ trụ bao la, bí ẩn.

Nguồn gốc của hoa sen

Cây sen thuộc loài thực vật hạt trần nên xuất hiện từ rất sớm, vào khoảng năm 1979. Ấn Độ là nơi đầu tiên tìm thấy loại hoa này và sau đó được tìm thấy ở nhiều khu vực và quốc gia khác như Trung Quốc và vùng lục địa Á – Úc. Hoa sen được coi là quốc hoa của Việt Nam. Các bạn có thể dễ dàng bắt gặp những ao sen rực rỡ sắc hồng trên nền lá xanh mướt ở những làng quê Việt Nam hay đôi khi thấy những bó sen xinh đẹp được ôm trên tay của những nàng thiếu nữ mặc áo dài thướt tha.

Ở các nước phương Tây, họ chỉ sử dụng để làm hoa trang trí và làm đẹp. Còn đối với Việt Nam nói riêng và các nước phương Đông Á nói chung, việc trồng và sử dụng loài hoa này nhiều hơn và có nhiều mục đích khác nhau hơn. Gần đây Trung Quốc còn cho ra đời giống hoa sen vũ trụ được nuôi cấy ngoài không gian.

Nguồn gốc của hoa sen
Nguồn gốc của hoa sen

Quá trình nuôi cấy hoa sen vũ trụ

Hoa sen trồng bằng những hạt giống nuôi cấy trong vũ trụ đang nở rộ ở quận Quảng Xương; thành phố Phủ Châu, phía đông tỉnh Giang Tây. Trong quá trình nuôi cấy vũ trụ, hạt giống tiếp xúc với các yếu tố như vi trọng lực, chân không và bức xạ vũ trụ. Sau đó được đưa trở về Trái đất để nghiên cứu thêm và gieo trồng. Các chuyên gia quan sát vài lứa cây trồng từ các hạt giống này. Và kiểm tra những đột biến của chúng, một số là tích cực trong khi số khác lại tiêu cực. Những hạt mang đột biến tích cực sẽ được lưu giữ, phân tích. Và giới thiệu cho nông dân sau khi được chứng nhận và phê duyệt, theo CGTN hôm 22/8.

Trung Quốc tiến hành thí nghiệm nuôi cấy vũ trụ đầu tiên vào năm 1987. Khi một vệ tinh mang hạt giống bay lên không gian. Kể từ đó, hàng trăm loại hạt giống và cây con đã bay cùng các phương tiện của Trung Quốc. Bao gồm tàu chở người Thần Châu và những vệ tinh có thể thu hồi.

Quảng Xương đã gửi hạt hoa sen lên không gian 6 lần và phát triển nhiều giống hoa sen vũ trụ

Đến nay, Quảng Xương đã gửi hạt hoa sen lên không gian 6 lần và phát triển nhiều giống hoa sen vũ trụ. “Nuôi cấy trong vũ trụ đã trở thành một trong những phương pháp gây giống nông nghiệp. Sử dụng kết hợp các kỹ thuật của hàng không vũ trụ, sinh học và nông nghiệp. Hạt có thể được nuôi dưỡng thành những giống mới sau khi trải qua đột biến gene trong không gian”, Yang Liangbo. Người đứng đầu viện nghiên cứu hoa sen trắng ở Quảng Xương, nói.

Quảng Xương đã gửi hạt hoa sen lên không gian 6 lần và phát triển nhiều giống hoa sen vũ trụ
Quảng Xương đã gửi hạt hoa sen lên không gian 6 lần và phát triển nhiều giống hoa sen vũ trụ

Yang cho biết, nông dân rất hoan nghênh sen vũ trụ vì chúng có năng suất cao, chất lượng tốt. Và mùa hoa dài hơn các giống truyền thống. Quảng Xương đã phát triển khoảng 7.300 ha hồ trồng sen vũ trụ, cho thu hoạch 9.000 tấn hạt mỗi năm. “Sản lượng trên mỗi mu (1 mu= 0,067 ha). Cao hơn từ 50 đến 60 kg so với sen truyền thống. Nhu cầu về hạt sen vũ trụ trên thị trường cũng rất lớn”, Zhang Liuhua cho biết.

Tại Quảng Xương, khoảng 100.000 người tham gia sản xuất và kinh doanh hoa sen trắng. Quận này có hơn 20 công ty cung cấp hàng chục loại sản phẩm. Bao gồm trà lá sen và đồ uống từ hạt sen, tạo ra khoảng 462,5 triệu USD mỗi năm. Quảng Xương là vùng sản xuất hạt sen vũ trụ lớn của Trung Quốc. Và nổi tiếng với mùa hoa sen kéo dài hai tháng. Ở Trung Quốc, mọi bộ phận của sen. Gồm cả hoa, lá và củ, đều có thể dùng để chế biến thức ăn hoặc thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 80 + = 83