Tin tức mới

“Cụ rùa” già nhất thế giới sống khỏe mạnh suốt gần 2 thế kỷ

Các loài động vật tự nhiên luôn đạt được nhiều kỷ lục khiến con người phải kinh ngạc. Mới đây, Sách Kỷ lục Thế giới Guinness đã ghi nhận một “cụ rùa” sống lâu nhất thế giới. Mặc dù không ai biết tuổi thật của con rùa này nhưng theo nguồn tin đáng tin cậy, “cụ rùa” có thể đã đạt 188 tuổi. Con rùa già nhất thế giới này đang sống tại hòn đảo St. Helena và có tên gọi là Jonathan. Rùa Jonathan vẫn đang sống khoẻ mạnh và được coi là huyền thoại tại hòn đảo nó đang sống. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của mypdrsite để tìm hiểu về con rùa sống gần 2 thế kỷ duy nhất được phát hiện nhé.

Các nhà khoa học dự đoán về lý do kéo dài tuổi thọ “cụ rùa”

Theo tiến sỹ Rebecca Cairns-Wicks, việc cụ rùa Jonathan đạt đến độ tuổi đặc biệt như vậy. Có thể là do tác dụng của cây ‘tai khỉ’ Centella Asiatica. Một loại thảo mộc phổ biến trên đồng cỏ ở St.Helena. Cụ rùa có tên Jonathan, thuộc loài rùa khổng lồ Seychelles. Và được cho là động vật trên cạn có tuổi đời cao nhất thế giới. Đã sống qua hai cuộc chiến tranh thế giới và chứng kiến 39 đời tổng thống Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học dự đoán về lý do kéo dài tuổi thọ "cụ rùa"
Cụ rùa có tên Jonathan, thuộc loài rùa khổng lồ Seychelles

Trước đây, cụ rùa Jonathan thậm chí đã từng được Vua Edward VIII cưỡi trong thời gian tại vị ngắn ngủi của ông. Bác sỹ thú y Joe Hollins, người làm việc tại St.Helena, Seychelles, cho biết. “Cụ rùa bị mù do đục thủy tinh thể và mất khứu giác nên không thể phát hiện ra thức ăn. Tuy nhiên, cụ vẫn có thính giác rất tuyệt vời”.

Bên cạnh đó, bất chấp tuổi tác, cụ vẫn có ham muốn tình dục tốt. Và thường xuyên giao phối với Emma và đôi khi là Fred – một con rùa đực. Việc không thể nhìn hoặc ngửi thấy người bạn đời của mình. Có thể là lý do khiến cụ rùa Jonathan không gặp khó khăn khi quan hệ tình dục với một con rùa khác cùng giới tính.

Bác sỹ thú y chia sẻ cảm nhận khi chăm sóc “cụ rùa”

Theo tờ The Times, Fred được giới thiệu để làm bạn và phối giống với Jonathan từ năm 1991. Nhưng dù đôi rùa này đều đặn giao phối vào mỗi sáng Chủ nhật. Nhưng mãi chúng vẫn không có con. Phải tới khi các bác sỹ thú y điều trị một vết thương trên mai của Fred. Họ mới nhận ra giới tính thực sự của Fred. Nó là một con rùa đực.

Bác sỹ thú y Joe cho biết: “Đối với một bác sỹ phẫu thuật thú y. Được chăm sóc con vật sống trên cạn lâu đời nhất là một đặc ân tuyệt vời. Và là điều mà tôi không bao giờ nghĩ đến. Tôi vô cùng gắn bó và yêu mến cụ rùa. Có khả năng cụ sẽ mất vào ngày mai hoặc cũng có thể cụ sống cho đến 250 tuổi. Không ai biết trước được cả.”

Tuổi thọ rùa Jonathan được Sách Kỷ lục Thế giới Guinness ghi nhận

Tuổi thọ rùa Jonathan được Sách Kỷ lục Thế giới Guinness ghi nhận
Tuổi thọ rùa Jonathan được Sách Kỷ lục Thế giới Guinness ghi nhận

Cụ rùa Jonathan được đưa đến hòn đảo St. Helena vào năm 1882 khi đã 50 tuổi. Theo Sách Kỷ lục Thế giới Guinness, cụ rùa là quà tặng của William Gray-Wilson, thống đốc St. Helena, khi ấy là vùng lãnh thổ Anh hải ngoại. Cụ rùa đã sống tại dinh thự của thống đốc kể từ đó.

Nhà tự nhiên học, Tiến sỹ Rebecca Cairns-Wicks cho biết: “Việc cụ rùa Jonathan đạt đến độ tuổi đặc biệt như vậy có thể là do tác dụng của cây ‘tai khỉ’ Centella Asiatica. Một loại thảo mộc phổ biến trên đồng cỏ ở St.Helena. Loài cây này có tác dụng loại bỏ độc tố, giảm viêm, sốt, tăng cường khả năng chữa bệnh và miễn dịch. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào. Nhưng có lẽ đây là điều đã giúp Jonathan sống mạnh khỏe và đạt đến độ tuổi như hiện tại”.

Những hoạt động thường ngày của Jonathan

Theo những người chăm sóc, vào những ngày nắng, Jonathan thường vươn cổ và chân ra khỏi mai và tận hưởng ánh nắng mặt trời. Những hôm thời tiết lạnh, “cụ rùa” vùi mình trong mai cả ngày. Mỗi tuần một lần, Jonathan cũng thưởng thức các món ăn yêu thích. Bao gồm cà rốt, dưa chuột, bắp cải, táo và chuối. Mặc dù tuổi cao, Jonathan vẫn rất năng động và khiến mọi người chú ý. Jonathan thích vuốt ve cổ và luôn sẵn sàng tạo dáng chụp ảnh.

Trên đảo, Jonathan được coi là một huyền thoại. “Cụ” đã chứng kiến rất nhiều thế hệ con người. Trở thành một biểu tượng của sự bền bỉ và ổn định cho cư dân địa phương. Chính nhờ huyền thoại này, hòn đảo đã thu hút rất nhiều lượt khách du lịch đến tham quan. Và tận mắt chứng kiến “cụ rùa” sống lâu nhất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 2 = 5