Tin tức mới

Loài vượn lớn Châu Phi đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Con người đang dần tàn phá thiên nhiên và sự nóng lên toàn cầu đã đẩy các loài động vật đến bờ vực tuyệt chủng. Loài vượn lớn Châu Phi đang đứng trước nguy cơ biến mất do môi trường sống bị thu hẹp quá mức. Không chỉ loài vượn mà nhiều loài động vật khác cũng không thể thích nghi với môi trường sống dần thay đổi và thu hẹp. Các chuyên gia từ khắp thế giới lên tiếng yêu cầu những quốc gia hưởng lợi từ tài nguyên cần đảm bảo môi trường và tương lai cho động vật tự nhiên. Cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể về vấn đề này qua bài viết của mypdrsite nhé.

Con người đang hủy hoại môi trường sống của loài vượn lớn

Một nghiên cứu mới cho thấy sự nóng lên toàn cầu cùng với sự tàn phá môi trường của con người. Sẽ hủy hoại 90% môi trường sống của loài vượn lớn ở Châu Phi trong những thập kỷ tới. Đây là họ hàng gần gũi nhất với loài người. Theo The Guardian, tất cả các loài vượn lớn đều đã bị đe dọa tuyệt chủng hoặc cực kỳ nguy cấp. Gồm khỉ đột, tinh tinh, đười ươi.

Sự kết hợp của khủng hoảng khí hậu với sự tàn phá các khu vực hoang dã. Để lấy khoáng sản, gỗ và thực phẩm của con người. Đó là nguyên nhân chính khiến môi trường sống của những loài vượn này trên đà suy giảm mạnh vào năm 2050. Hầu hết các loài vượn lớn thích môi trường sống ở vùng đất thấp. Nhưng biến đổi khí hậu sẽ khiến một số vùng đất thấp trở nên nóng hơn, khô hơn và không còn thích hợp.

Con người đang hủy hoại môi trường sống của loài vượn lớn
Tất cả các loài vượn lớn đều đã bị đe dọa tuyệt chủng

Vùng đất cao sẽ là khu vực thích hợp hơn nhiều. Tuy nhiên, ở những nơi không có vùng đất cao, loài vượn sẽ không còn nơi nào để đi. Bên cạnh đó, vượn lớn di cư kém hơn so với nhiều loài khác. Vì chúng sinh sản chậm, mật độ quần thể thấp và có chế độ ăn cụ thể, khó thay đổi theo môi trường sống.

Môi trường sống của loài vượn lớn bị thu hẹp dần

Nhà nghiên cứu Fiona Maisels cho biết. “Biến đổi khí hậu sẽ buộc các loại thảm thực vật khác nhau “dịch chuyển” dần lên cao. Điều đó có nghĩa là tất cả các loài động vật phụ thuộc vào các loại môi trường sống cụ thể. Sẽ buộc phải di cư lên vùng đất cao hơn, chứ không chỉ riêng vượn lớn”.

“Nhưng ở những nơi chỉ có các ngọn đồi thấp, nhiều loài sẽ không thể lên cao hơn nữa. Khi đó, số lượng lớn động vật và thực vật sẽ biến mất” – nhà nghiên cứu nói thêm. Một nửa lãnh thổ bị mất dự kiến sẽ nằm trong các công viên quốc gia và các khu bảo tồn khác.

Các nhà nghiên cứu từ gần 50 trường đại học, viện nghiên cứu và tổ chức bảo tồn cho rằng sẽ có hai trường hợp xảy ra. Trường hợp thứ nhất là vào năm 2050, phạm vi tổn thất dự kiến sẽ là 85%. Còn trường hợp thứ hai, phạm vi tổn thất dự kiến sẽ là 94%. Hai dự đoán có sự khác biệt tương đối nhỏ và đều thực sự tồi tệ.

Đươi ươi có thể tuyệt chủng trong một thập kỷ nữa

Đươi ươi có thể tuyệt chủng trong một thập kỷ nữa
Hơn 80% môi trường sống của đười ươi đã bị mất

Hjalmar Kühl – chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Đa dạng Sinh học Tích hợp của Đức – cho hay. “Phải có trách nhiệm toàn cầu trong việc ngăn chặn sự suy giảm của loài vượn lớn. Tất cả các quốc gia được hưởng lợi từ những nguồn tài nguyên. Cần có trách nhiệm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho chúng. Đảm bảo môi trường sống của chúng và những người sống ở đó”.

Kể từ những năm 1990, hơn 80% môi trường sống của đười ươi đã bị mất. Và nếu chúng ta tiếp tục đi trên con đường cũ. Một số chuyên gia cho rằng loài vượn lớn này có thể bị tuyệt chủng trong một thập kỷ nữa. Vào cuối thế kỷ này, rất có thể con người sẽ là loài vượn lớn duy nhất còn sót lại.

Các tác giả của nghiên cứu mới viết: “Chúng ta có thể mong đợi biến đổi khí hậu. Sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng mất phạm vi sống đối với loài vượn châu Phi. Và do đó gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự tồn tại của loài. Vì chúng được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến đười ươi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 30 + = 39