Tin tức mới

Ngành công nghiệp logistics và vai trò chủ chốt của công nghệ AI

Với những biến động xã hội trong một vài năm qua thì nền kinh tế của các nước trên thế giới đã gặp không ít khó khăn, thậm chí suy giảm mạnh mẽ. Nhưng năm nay khi chính phủ các nước đã có biện pháp phù hợp trong việc giải quyết các vấn đề phức tạp trong xã hội thì nền kinh tế lại dần khôi phục, nguyên nhân chính là do nhu cầu thương mại hóa toàn cầu phát triển trở lại. Để phục vụ cho việc giao thương, buôn bán giữa các nước, ngành vận tải và logistics đã có những sự thay đổi về công nghệ chuyển đổi số tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin trên trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành Logistics là gì?

Hiện nay ngành Logistics được đào tạo ở một số trường. Như Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Hàng hải, Đại học Bách Khoa, Đại học Thương Mại,.. Các trường này, có Ngành Kinh tế vận tải (Transport Economic). Khai thác vận tải, Khoa học hàng hải, Logistics và quản lí chuỗi cung ứng,…  Đào tạo chuyên sâu về Logistics. Vậy ngành Logistics là gì?

Ngành Logistics là gì?
Định nghĩa về ngành Logistics

Hiểu một cách đơn giản nhất logistics. Chính là dịch vụ vận chuyển hàng hóa tối ưu nhất từ nơi sản xuất. Cung cấp đến tay người tiêu dùng. Học ngành Logistics tại các trường Đại học sẽ đào tạo bài bản những kiến thức nền tảng (lí thuyết). Và ví dụ về tính huống, bài tập thực hành trong thực tế. Về toàn bộ những nội dung liên quan đến giao nhận quốc tế. Hay hải quan, chi phí logistics, hãng tàu, kho bãi hàng hóa,…

Công nghệ AI trong lĩnh vực vận tải và logistics

Ứng dụng AI là một bước tiến trong lĩnh vực vận tải và logistics. Thông qua sự bùng nổ tăng trưởng thương mại điện tử B2C trên toàn thế giới. Thương mại toàn cầu đang nhanh chóng phục hồi giữa đại dịch. Đây là thời điểm thích hợp cho ngành vận tải và logistics (T&L) thúc đẩy chuyển đổi số. Theo McKinsey, ngành công nghiệp này phải số hóa toàn bộ để đáp ứng tương lai.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khẳng định tầm quan trọng của ngành T&L. Trong việc nâng cao trải nghiệm khách hàng, bằng cách vận chuyển nhanh hơn tới khách hàng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều công ty logistics bị kìm hãm. Bởi cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin lỗi thời. Hệ thống quản lý đội xe và kho bãi đang ảnh hưởng đến khả năng chuyển đổi số. Thách thức cho ngành T&L hiện nay là phải loại bỏ hoàn toàn những công nghệ lỗi thời. Áp dụng đồng bộ cơ sở hạ tầng thông minh.

Cơ sở hạ tầng thông minh được vận hành bởi công nghệ phương tiện mới. Như xe tải tự lái, máy bay không người lái,… sẽ thay đổi cách hàng hóa di chuyển. Khi Internet of Things (IoT) tiếp tục kết nối mọi thứ, từ tài xế thông minh trên những con đường thông minh, đồng hồ thông minh đến biển báo thông minh. Ngoài ra, mọi container, pallet, gói hàng đều được kết nối với cảm biến AI và IoT. Những điều này đang thay đổi cách vận chuyển và luồng hàng hóa.

Hiệu quả của công nghệ AI trong lĩnh vực vận tải và logistics

AI cho phép các công ty T&L quản lý lịch sử giao hàng dễ dàng hơn. Để dự báo và quản lý hàng tồn kho. Đồng thời giải quyết các nhu cầu thay đổi trong hoạt động của chuỗi cung ứng. Dữ liệu lịch sử từ các hoạt động trong quá khứ. Có thể giúp thuật toán AI hoạt động tự động, giảm lỗi của con người trong chuỗi cung ứng. Thậm chí, AI có thể dự báo doanh thu hoặc lợi nhuận trong ngắn hạn cho các công ty T&L.

Các nhà lãnh đạo thị trường T&L đang cung cấp mô hình kinh doanh. Dựa trên AI dự đoán để tăng tỷ lệ thành công và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng doanh thu. AI đòi hỏi khả năng minh bạch dữ liệu để dự đoán chính xác. Nếu AI không nhận được dữ liệu đầy đủ và chất lượng, công ty sẽ dẫn đến thất bại.

Hiệu quả của công nghệ AI trong lĩnh vực vận tải và logistics
Hiệu quả của công nghệ AI trong lĩnh vực vận tải và logistics

Các phương pháp AI như phân tích mô tả sẽ cung cấp cho các chuyên gia bán hàng hướng dẫn khách hàng chính xác cao hơn. Chuyển đổi số là quá trình không hề dễ dàng, đòi hỏi sự lãnh đạo, giao tiếp. Và quản lý tài năng đối với ngành T&L chất lượng cao. Tất nhiên, vốn đầu tư và tính bền vững cũng quan trọng không kém. Để các doanh nghiệp chuyển đổi số.

Những thuận lợi trong việc đưa AI vào lĩnh vực vận tải và logistics

Điều không đổi trong ngành T&L là các nhà lãnh đạo cần xây dựng một mô hình kinh doanh và văn hóa kỹ thuật số nhanh nhạy, luôn coi trọng sự đổi mới, hiểu giá trị của dữ liệu. Đây là thời điểm thay đổi hợp lý cho ngành T&L, khi tất cả công ty trong lĩnh vực này chạy đua để thúc đẩy chuyển đổi số của họ.

Tom Peter đã từng nói: “Các nhà lãnh đạo chiến thắng nhờ hoạt động logistics. Đó là tầm nhìn, chiến lược. Nhưng khi ra trận, bạn cần có cả giấy vệ sinh và đạn đúng nơi, đúng lúc. Nói cách khác, bạn phải chiến thắng nhờ logistics vượt trội”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 9 + = 15