Tin tức mới

Thiếu ngủ sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đối với những người trên 50 tuổi, thiếu ngủ sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Cách phòng tránh là sống lành mạnh và bỏ những thói quen xấu. Tạp chí “Nature Communications” của Anh đã công bố một nghiên cứu với tựa đề “Mối quan hệ giữa thời gian ngủ và tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ ở người trung niên và cao tuổi” vào ngày 20/4. Tham gia vào nghiên cứu này là các nhà khoa học đến từ Viện nghiên cứu Sức khoẻ và Y học Quốc gia Pháp (INSERM) và Đại học Paris phối hợp cùng với Đại học London (UCL).

Mối quan hệ giữa thời gian ngủ với tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ ở người trung niên và cao tuổi

Mối quan hệ giữa thời gian ngủ với tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ ở người trung niên và cao tuổi
Mối quan hệ giữa thời gian ngủ với tỷ lệ mắc chứng sa sút trí tuệ ở người trung niên và cao tuổi

Sau 25 năm theo dõi gần 8.000 người trưởng thành ở Anh, các nhà khoa học nhận thấy những người 50 – 60 tuổi thường xuyên ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ (mất trí nhớ) 20 – 40% so với những người ngủ với thời lượng bình thường 7 tiếng mỗi đêm.

Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia tự đánh giá thời gian ngủ của họ sáu lần từ năm 1985 – 2015. Năm 2012, khoảng 3.900 người đang đeo đồng hồ cảm biến gia tốc; giúp ghi lại chuyển động trong giấc ngủ ban đêm để bảo đảm tính chính xác. Nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ được tính đến tháng 3-2019.

Tiến sĩ Séverine Sabia (INSERM/UCL) – tác giả nghiên cứu chính – cùng các đồng nghiệp còn quan sát thấy nguy cơ mất trí nhớ tăng thêm 30% đối với người 50 – 70 tuổi có thời gian ngủ ngắn thường xuyên, bất kể họ có hay không có các vấn đề về tim mạch, chuyển hóa hoặc tâm thần (trầm cảm), vốn là các tác nhân gây chứng sa sút trí tuệ.

Mỗi năm có gần 10 triệu ca sa sút trí tuệ trên thế giới, trong đó có bệnh Alzheimer

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có gần 10 triệu ca sa sút trí tuệ mới, trong đó có bệnh Alzheimer. Các bệnh nhân mắc chứng sa sút trí tuệ thường ngủ không đủ. Trong khi đó, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy thói quen ngủ hằng đêm có thể góp phần dẫn đến chứng sa sút trí tuệ phát triển.

INSERM nhấn mạnh kết quả nghiên cứu nêu trên. Cho thấy giấc ngủ ở lứa tuổi nửa đời người giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ; và tầm quan trọng của việc duy trì giấc ngủ tốt đối với sức khỏe.

Cần lưu ý nghiên cứu ghi nhận mối liên hệ giữa thời gian ngủ ban đêm và nguy cơ mất trí nhớ. Nhưng không khẳng định có mối quan hệ nhân – quả giữa hai vấn đề này.

Tạp chí Nature Communications hi vọng các nghiên cứu trong tương lai; sẽ xác định xem cải thiện thói quen ngủ ban đêm có giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ hay không.

Trong khi chờ đợi các nghiên cứu ấy, TS Sara Imarisio ở Quỹ nghiên cứu bệnh Alzheimer (Anh) kêu gọi. “Không hút thuốc, uống rượu bia điều độ, năng động về tinh thần; và thể chất, ăn uống cân bằng, kiểm soát mức cholesterol; và huyết áp có thể giúp duy trì bộ não khỏe mạnh khi chúng ta ngày càng già đi”.

Một vài thông tin về căn bệnh Alzheimer

Một vài thông tin về căn bệnh Alzheimer
Một vài thông tin về căn bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một trong những căn bệnh về não; gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và trí nhớ của người bệnh. Đây không phải là căn bệnh lão khoa; hoặc bệnh thần kinh thông thường. Bệnh Alzheimer gây ảnh hưởng không chỉ đối với người bệnh; mà còn tác động đến cả người đi chăm sóc bệnh nhân. Bởi lẽ chăm sóc bệnh nhân Alzheimer rất dễ dẫn đến trầm cảm; hoặc có cảm xúc vô cùng căng thẳng. Hiện nay, bệnh Alzheimer ở Việt Nam đã ảnh hưởng ngày càng nhiều trong giới trẻ.

Hiện nay vẫn chưa xác định nguyên nhân gây ra bệnh alzheimer cụ thể như thế nào; các nhà khoa học chỉ có thể xác định; khi bị bệnh alzheimer là lúc các tế bào não lưu trữ; và xử lý thông tin bắt đầu bị suy yếu và chết. Ngoài ra, các protein bất thường được sản sinh ra; tạo nên những mảng bám và tích tụ quanh; và bên trong các tế bào gây cản trở đến quá trình truyền tải thông tin.

Đọc thêm các bài viết khác trên trang mypdrsite.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 29 − 19 =