Tin tức mới

Sao Thủy có lõi sắt khổng lồ dù kích thước nhỏ nhất hệ mặt trời

Theo một nghiên cứu mới nhất của Đại học Maryland ở Mỹ thì sự tương quan giữa từ trường của mặt trời cùng với tất cả các thành phần bên trong của Thủy tinh là rất lớn. Do đó chính điều này cũng đã tiết lộ bí ẩn về sự tồn tại của hệ thống lõi sắt khổng lồ trong hành tinh này. Chính từ trường của mặt trời mới là thứ khiến cho lõi của hành tinh này ngày càng lớn một cách khó hiểu. Như vậy, các nhà khoa học đã thống nhất rằng sao Thủy chính là hành tinh nhỏ nhất hệ mặt trời nhưng lại có lói sắt khổng lồ, chiếm đến ¾ diện tích của nó. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về hành tinh đặc biệt này qua bài viết của chúng tôi nhé.

Sao Thủy là sao nhỏ nhất trong hệ mặt trời

Nằm gần Mặt trời nhất, hành tinh này có lõi sắt chiếm đến ¾ đường kính và kích thước gần bằng Mặt trăng. Thời tiết trên hành tinh này cũng rất cực đoan, ban ngày nóng tới 427 độ C còn ban đêm lạnh đến âm 180 độ C. Theo các dữ liệu hình ảnh thu được từ tàu thăm dò Messenger của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), đường kính của sao Thủy đã thu hẹp hơn 13 km trong 4 tỷ năm qua. Đến nay, đường kính của hành tinh này còn khoảng 4.800 km, bằng 38% đường kính Trái đất. Thậm chí, sao Thủy còn nhỏ hơn Ganymede – vệ tinh lớn nhất của sao Mộc và Titan – vệ tinh lớn nhất của sao Thổ. Sao Thủy là hành tinh nhỏ nhất trong Hệ Mặt trời và luôn là bí ẩn với con người.

Sao Thủy là sao nhỏ nhất trong hệ mặt trời
Sao Thủy là sao nhỏ nhất trong hệ mặt trời và rất khó tiếp cận

Nằm gần Mặt trời nhất, sao Thủy là hành tinh nóng thứ hai trong Thái Dương hệ. Nhiệt độ bề mặt tiếp xúc với Mặt trời của sao Thủy lên đến 427 độ C. Trong khi phía bên kia có thể thấp đến -173 độ C. Trong khi đó, sao Kim (hành tinh thứ hai từ Mặt trời trở ra) có nhiệt độ trung bình là 462 độ C. Nó là hành tinh nóng nhất Hệ Mặt trời và giữ kỷ lục thời tiết khắc nghiệt nhất vũ trụ.

Đặc trưng riêng của hành tinh này

Sao Thủy có khối lượng riêng trung bình thấp hơn Trái đất. Sao Thủy là hành tinh có khối lượng riêng trung bình lớn thứ hai trong Hệ Mặt trời (5,427 g/cm3). Nó chỉ sau Trái đất (5,515 g/cm3), dù kích thước của nó rất bé. Lý do là lõi của sao Thủy chiếm khoảng 42% thể tích của nó. Nó chứa nhiều sắt hơn các hành tinh còn lại.

Sao Thủy và sao Kim là hai hành tinh trong Hệ Mặt trời không có vệ tinh tự nhiên. Hay còn gọi là Mặt trăng. Nó chỉ vật thể tự nhiên quay quanh một hành tinh hoặc tiểu hành tinh. Với bầu khí quyển vô cùng mong manh, sao Thủy không có sự biến đổi thời tiết theo mùa. Lõi của sao Thủy chiếm 42% thể tích và chứa nhiều sắt. Do đó khối lượng riêng trung bình của hành tinh này chỉ xếp sau Trái đất

Sao Thủy chỉ mất 88 ngày để hoàn thành chu kỳ quỹ đạo. Thời gian mà một hành tinh hay vệ tinh quay trở lại một vị trí cố định trong không gian. Nó nhanh hơn hẳn các hành tinh khác. Tốc độ chuyển động này khiến sao Thủy được đặt tên theo thần Mercury trong thần thoại La Mã. Tương đương với thần Hermes – vị thần liên lạc và đưa tin trong thần thoại Hy Lạp.

Sao Thủy rất khó tiếp cận vì quá gần mặt trời

Do chỉ cách Mặt trời khoảng 58 triệu km nên sao Thủy rất khó tiếp cận. Trong năm 1974 và 1975, NASA cho tàu Mariner 10 viếng thăm Thủy tinh ba lần. Họ lập được bản đồ gần một nửa bề mặt hành tinh này. Vào ngày 3/8/2004, tàu thăm dò Messenger được phóng lên vũ trụ. Nó đi vào quỹ đạo sao Thủy ngày 17/3/2011. Nó thực hiện nhiệm vụ quan sát, nghiên cứu thông tin lịch sử. Tham khảo địa chất của hành tinh bé nhất Hệ Mặt trời.

Sao Thủy rất khó tiếp cận vì quá gần mặt trời
Khoảng cách của Thủy tinh rất gần mặt trời

Messenger kết thúc sứ mệnh bằng cách đâm vào sao Thủy lúc 15h30 ngày 30/4/2015. Sau hơn 4 năm hoạt động, Messenger cung cấp nhiều dữ liệu có giá trị và hơn 100.000 bức ảnh về sao Thủy. Một trong những phát hiện lớn nhất là khối băng khổng lồ vùng cực bắc. Đây là nơi không bị Mặt trời chiếu sáng.

Hành tinh có lõi sắt khổng lồ

Lõi sắt của Thủy tinh có kích thước gần bằng với Mặt trăng của Trái đất và chiếm 3/4 đường kính Thủy tinh. Các nhà khoa học cho rằng, trong những ngày đầu hình thành Hệ Mặt trời, các hạt sắt đã bị từ trường của Mặt trời hút vào. Khi các hành tinh bắt đầu hình thành từ bụi và khí, những hành tinh ở gần Mặt trời nhận nhiều mạt sắt hơn những hành tinh ở xa.

Các nhà khoa học tin rằng Thủy tinh đã thu nhận lượng mạt sắt lớn nhất, bởi nó là hành tinh gần Mặt trời nhất trong Hệ Mặt trời. Đó là lý do ngôi sao này có lõi kim loại dày đặc như vậy. Những hiểu biết mới nhất về vai trò của từ tính trong sự hình thành các hành tinh đã gây khó khăn cho việc khám phá và nghiên cứu các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời, vì cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có cách nào để quan sát từ tính của các ngôi sao từ quan điểm của trái đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 26 + = 35