Tin tức mới

Trung Quốc cho ra mắt chó robot tích hợp công nghệ AI

Khoa học công nghệ ngày càng phát triển hiện đại, đặc biệt là ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo. Từ khi ra đời cho đến nay, đã có không ít những thiết bị thông minh ra đời, phục vụ cho những nhu cầu trong đời sống của con người chúng ta. Một trong đó những thiết bị thông minh không thể bỏ lỡ của ngành trí tuệ nhân tạo này là robot. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã sáng chế thành công ra một loại chó robot có tích hợp các cảm biến và ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể lắng nghe, quan sát môi trường xung quanh và điều khiến ta bất ngờ hơn là chúng có thể đi dạo với chủ nhân của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chú chó robot đó trong bài viết dưới đây nhé.

Nhu cầu nuôi thú cưng trong thời đại mới

Khoảng 10 năm về trước, chó mèo được nuôi trong nhà. Chúng vẫn được coi là những công cụ để trông nhà, bắt chuột. Khi nền văn hóa phương Tây du nhập vào Việt Nam, theo xu thế của thời đại. Nuôi thú cưng đã trở nên một trào lưu trong giới trẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về xu thế này trong bài viết dưới đây!

Nhu cầu nuôi thú cưng trong thời đại mới
Nhu cầu nuôi thú cưng trong thời đại mới

Các số liệu thống kê cho thấy số lượng thú cưng được nuôi. Đặc biệt tại các thành phố lớn tăng đều qua mỗi năm từ 15-20%. Những người trẻ ngày nay có xu hướng kết hôn muộn. Họ lựa chọn nuôi thú cưng (chó hoặc mèo) để có người bầu bạn, tâm tình. Sau những giờ làm việc căng thẳng. Nhiều người còn coi thú cưng như đứa “con” của mình vậy. Họ xưng là “bố”, “mẹ”, gọi thú cưng là “con”.

Phổ biến tiếp theo là loài mèo, chim và cá. Một điều thú vị là đến 50% người nuôi chó cho biết. Thú cưng của họ giúp họ cảm thấy được thư giãn khi về nhà. Giảm bớt căng thẳng sau khi làm việc. Nhiều người coi chúng như một người bạn thân thiết, thành viên trong gia đình.

Các giống chó phổ biến hiện nay có giá thành khá mềm. 46.3% người nuôi. Cho biết họ mua thú cưng với giá thành dưới 500.000 VNĐ. Tuy nhiên càng ngày càng có nhiều người lựa chọn những giống chó cảnh cao cấp. Hay chó lai với giá thành khá đắt, có khi lên tới hơn 5.000.000 VNĐ làm thú cưng của mình.

Trung Quốc ra mắt Alphadog

Khảo sát ngẫu nhiên 3000 người trên cả nước cho thấy. Chó vẫn là loài vật nuôi được ưa chuộng nhất hiện nay. Với 76.9% người chọn chó là thú cưng trong nhà. Chăm sóc thú cưng cũng là một cách rất tốt. Để trẻ nhỏ học biết cách chăm sóc, bồi dưỡng tình cảm…Vì vậy, nhiều gia đình cũng lựa chọn nuôi thú cưng như những thành viên trong nhà.

“Chạy rất nhanh, tuân lệnh chủ nhân tuyệt đối và đặc biệt không phóng uế bừa bãi trên sàn nhà” là những mô tả ấn tượng nhất về AlphaDog – chú chó công nghệ do công ty công nghệ Weilen (Trung Quốc) nghiên cứu và phát triển.

Theo công ty công nghệ Weilan cho biết, AlphaDog được tích hợp các cảm biến và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), do đó nó có thể lắng nghe, quan sát môi trường xung quanh, thậm chí còn có thể đi dạo cùng chủ.

Mặc dù thiết kế của AlphaDog có phần giống với robot Spot của Boston Dynamics. Thậm chí còn trùng tên với một nguyên mẫu ban đầu của Boston Dynamics. Nhưng mục tiêu mà AlphaDog hướng đến là nhắm thẳng vào thị trường thương mại. Chứ không phải là doanh nghiệp.

Trung Quốc ra mắt Alphadog
Trung Quốc ra mắt Alphadog

Chia sẻ về AlphaDog, ông Mã Kiệt, giám đốc công ty Weilan khẳng định rằng. “Nó thực sự giống như một chú chó thật.” Là một chuyên gia nghiên cứu phương pháp học tăng cường tại Đại học Oxford. Một công nghệ AI củng cố hành động thông qua phần thưởng và hình phạt. Ông Mã Kiệt đã sử dụng công nghệ này. Nhằm tạo cho AlphaDog có thói quen huấn luyện tương tự như những chú chó thật.

Những tính năng của chó robot Alphadog

AlphaDog có tốc độ di chuyển đạt gần 15km/h. Là chú chó robot có tốc độ nhanh nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Đặc biệt, nó còn có khả năng quay tròn tại chỗ. Hành động chỉ có ở những chú chó thật khi muốn biểu đạt sự phấn khích.

Với bốn chân bằng kim loại chắc chắn. AlphaDog thậm chí còn vững chãi hơn một chú chó thật. Để chứng minh khả năng giữ thăng bằng của AlphaDog. Một người trong nhóm nghiên cứu nhanh chóng giơ chân lên đá nó.

AlphaDog được tích hợp công nghệ 5G, tốc độ Internet siêu nhanh. Với thời gian phản ứng tức thời để hoạt động một cách tự thân. Chia sẻ với Agence France-Presse (AFP), ông Mã Kiệt cho biết. “AlphaDog có thể tự tính toán độ ma sát và độ cao của mặt đất. Để điều chỉnh chiều cao, tần số sải chân cũng như thích ứng với điều kiện môi trường.”

Ngay trong tháng đầu tiên trình làng, đã có hơn 1.800 con được bán hết. Mặc dù sản phẩm này có mức giá rất cao, khoảng 16.000 nhân dân tệ (khoảng với 2.400 USD/ con). Ông Mã Kiệt cho biết: “Các đơn đặt hàng chủ yếu đến từ các nhà phát triển máy tính. Chuyên gia công nghệ, thậm chí cả trẻ em, những người có hứng thú với chú chó robot này.”

Chó Alphadog giúp đỡ chủ nhân

Trong tương lai, công ty công nghệ Weilan mong muốn AlphaDog có thể hỗ trợ những người khiếm thị trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Ông Mã Kiệt nêu rõ rằng: “Giúp đỡ người khuyết tật là một hướng phát triển quan trọng của chúng tôi. Khi chó robot có khả năng nhìn, nghe và đối thoại, nó có thể dễ dàng tương tác với người khuyết tật và dẫn đường cho họ tới siêu thị hoặc trạm xe bus”.

Chó Alphadog giúp đỡ chủ nhân
Chó Alphadog giúp đỡ chủ nhân

Dựa theo kế hoạch, các phiên bản phần mềm cập nhật trong tương lai của AlphaDog. Sẽ được bổ sung tiếng chó sủa, tăng thời lượng sử dụng pin. Thậm chí tích hợp cả giọng nói của con người. Giúp gia tăng sự tương tác giữa chúng và chủ sở hữu. Ngoài ra, công ty Weilan cũng đang ấp ủ một mô hình chó “doanh nghiệp”. Được thiết kế cho các công tác kiểm tra thành phần hoạt động sản xuất công nghiệp. Như máy móc hoặc đường ống.

Bên cạnh nhiệm vụ quan trọng là tìm cách nâng cao tay nghề của lực lượng lao động. Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghệ robot và AI. Hiện ở nước này, robot đã và đang được sử dụng để giao bưu kiện, phục vụ trong nhà hàng. Cung cấp thông tin tại các nhà ga và thậm chí lấy dịch hầu họng của người dân. Để phục vụ công tác xét nghiệm Covid.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 2 + 1 =