Tin tức mới

Khi đi bộ thể dục, bạn cần lưu ý đến những điều quan trọng này

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ở Mỹ, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, các triệu chứng về tim – bất kể mức độ nhẹ – cần được xem xét một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, bệnh tim không phải lúc nào cũng biểu hiện bằng cơn đau rõ ràng ở ngực hoặc cánh tay: theo Best Life, có những dấu hiệu báo động khác có thể khiến bạn liên quan đến căn bệnh tim mạch vành.

Mới đây, Tiến sĩ David Newby, GS. TS khoa tim mạch tại Trung tâm Nghiên cứu Hiệp hội Tim mạch Anh tại Đại học Edinburgh, đã cảnh báo công chúng về những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh tim. Ông cảnh báo rằng những cảm giác dường như không liên quan có thể xảy ra khi đi bộ hoặc tập thể dục có thể là dấu hiệu của một bệnh tim nghiêm trọng.

Khi đi bộ thể dục, bạn cần chú ý đến triệu chứng kỳ lạ nào?

Cảnh báo liên quan đến bệnh động mạch ngoại biên

Cảnh báo liên quan đến bệnh động mạch ngoại biên
Cảnh báo liên quan đến bệnh động mạch ngoại biên

Trong cảnh báo của mình, Giáo sư Newby đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một căn bệnh gọi là bệnh động mạch ngoại biên mà rất nhiều người mắc phải nhưng không hề hay biết, theo Best Life.

Theo hiệp hội y khoa chuyên bệnh về chân của Mỹ – American Podiatric Medical Association, bệnh động mạch ngoại biên gây ra do mảng bám từ chất béo tích tụ hoặc canxi dư thừa, khiến động mạch trở nên cứng hơn, hẹp lại hoặc bị tắc nghẽn. Điều này dẫn đến giảm lưu lượng máu đến chân và bàn chân; và có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, theo Best Life. Chuột rút ở bắp chân có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm này.

Triệu chứng cần chú ý khi đi bộ hoặc tập thể dục

Giáo sư Newby nói rằng lưu lượng máu đến chân giảm có thể gây ra các triệu chứng của bệnh động mạch ngoại biên khi đi bộ hoặc tập thể dục.

Ông viết cho tạp chí về bệnh tim của Hiệp hội tim mạch Anh – Heart Matters Magazine rằng. Nếu có cảm giác chuột rút, đau nhói ở bắp chân khi đang đi bộ. Hãy đi khám ngay, vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại biên.

American Podiatric Medical Association khuyến cáo thêm, cảnh báo mọi người đừng bao giờ bỏ qua triệu chứng đau chân không rõ nguyên nhân.

Tổ chức này cảnh báo, cần phải báo cho bác sĩ biết về cơn đau ở chân hoặc đùi, vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của bệnh nghiêm trọng như bệnh động mạch ngoại biên, đồng thời lưu ý rằng nếu điều trị sớm có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, theo Best Life.

Một vài lưu ý khác mà bạn cần chú ý khi đi bộ hoặc tập thể dục

Chạy quá nhiều ngay khi mới bắt đầu

Chạy quá nhiều ngay khi mới bắt đầu
Chạy quá nhiều ngay khi mới bắt đầu

Một trong những sai lầm lớn nhất người bắt đầu chạy là chạy quá nhiều. Trong thời gian đầu chạy bộ, chúng ta nên cố gắng chạy một khoảng cách ngắn nhất định và từ từ tăng dần khoảng cách và cường độ. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ chấn thương trong khi chạy. Theo nhiều chuyên gia thể thao, người chạy bộ có thể tăng 10% khoảng cách chạy sau mỗi tuần, theo Health.com

Không nghỉ chạy ngày nào

Những người bắt đầu chạy bộ luôn nghĩ rằng. Họ cần phải chạy mỗi ngày để có thể nhanh thon gọn và giảm cân. Tuy nhiên, ngược lại, việc làm này không tốt cho sức khỏe của họ tí nào. Chạy bộ là một hoạt động tập thể thao cường độ mạnh, ảnh hưởng khá lớn đến toàn cơ thể. Vì vậy, người bắt đầu chạy có thể chưa quen trong thời gian đầu. Họ không cần phải ngày nào cũng chạy bộ. Cơ thể cũng cần có ngày để nghỉ ngơi và thích ứng dần.

Đừng chạy khi bị đau

Thật sự cũng hơi khó chịu khi chúng ta bắt đầu tập chạy bộ vì cơ thể chưa quen. Khi cảm thấy đau trong khi chạy, chúng ta cần phải dừng lại để điều trị dứt cơn đau này. Hãy nhớ: Luôn lắng nghe cơ thể khi chúng ta chạy. Không nên vẫn chạy khi đau.

Đọc thêm các bài viết tiếp theo trên trang mypdrsite.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 52 = 55