Tin tức mới

Giải mã bí ẩn về hiện tượng đá biết đi tại thung lũng Chết

Trái đất không hề thiếu những sự kiện lạ lùng mà khó có thể dùng các bằng chứng khoa học để lý giải. Trong đó, chúng ta có thể kể đến hiện tượng hàng loạt hòn đá biết đi tại khu vực thung lũng Chết nằm giữa hai bang California và Nevada của xứ cờ hoa. Theo đó, việc các hòn đá cứ tự động di chuyển băng qua vùng sa mạc phẳng lặng mà dường như không hề bị tác động bởi bất kỳ yếu tố ngoại lực nào luôn là vấn đề khiến các nhà khoa học phải đau đầu tìm lời giải đáp. Và cuối cùng sau nhiều năm nghiên cứu, bí mật này rốt cục cũng đã được giải mã. Cùng mypdrsite.com đi khám phá câu trả lời cho hiện tượng đá biết đi ngay trong bài viết ngày hôm nay các bạn nhé!

Hiện tượng đá biết đi kỳ lạ nhất thế giới tại khu vực thung lũng Chết

Nhắc tới thung lũng Chết, người ta sẽ nhắc đến những tảng đá di chuyển qua sa mạc phẳng lặng
Nhắc tới thung lũng Chết, người ta sẽ nhắc đến những tảng đá di chuyển qua sa mạc phẳng lặng

Thung lũng Chết là một phần của Công viên Quốc gia cùng tên. Nó thuộc Khu dự trữ sinh quyển sa mạc Mojave và Colorado. Công viên Quốc gia thung lũng Chết sở hữu nhiều đặc tính cơ bản của những khu vực nằm dưới mực nước biển. Vườn Quốc gia này là một nơi kỳ lạ. Nó nổi tiếng với nhiệt độ nóng bậc nhất Trái đất. Nhắc tới thung lũng Chết, người ta sẽ nhắc đến những tảng đá di chuyển qua sa mạc phẳng lặng. Mà dường như không bị tác động bởi ngoại lực nào tại vùng Racetrack Playa.

Nằm ở biên giới California và Nevada, vườn Quốc gia này được đặt tên vào năm 1933. Đồng thời là nơi diễn ra những hiện tượng kỳ lạ nhất thế giới như đá biết đi. Các tảng đá được gọi là “đá thuyền buồm”. Chúng có kích thước khác nhau. Mặc dù chưa ai tận mắt nhìn thấy chúng di chuyển. Nhưng những vệt mòn để lại sau các viên đá và sự thay đổi vị trí định kỳ đã chứng tỏ điều đó.

Lời giải thích của khoa học cho hiện tượng đá biết đi tại thung lũng Chết

Theo nhiều nghiên cứu, những tảng đá ở Racetrack Playa được cấu tạo từ dolomit và syenit. Đây là những vật liệu tạo nên các ngọn núi xung quanh. Chúng rơi xuống chân núi do lực xói mòn. Cuối cùng nằm trên nền đất khô cằn bên dưới. Một khi các tảng đá này đến bề mặt của Playa. Bằng cách nào đó những tảng đá sẽ di chuyển theo chiều ngang. Từ đó để lại những vệt hoàn hảo ở đằng sau, ghi lại đường đi của chúng.

Nhiều tảng đá lớn để lại những vệt mòn dài tới 46 mét
Nhiều tảng đá lớn để lại những vệt mòn dài tới 46 mét

Nhiều tảng đá lớn để lại những vệt mòn dài tới 46 mét. Điều đó cho thấy chúng đã di chuyển một chặng đường khá dài so với vị trí ban đầu. Những tảng đá có bề mặt đáy gồ ghề để lại những vệt thẳng. Trong khi những tảng đá nhẵn có xu hướng đi ngoằn nghoèo. Đá thuyền buồm được quan sát và nghiên cứu từ những năm 1900. Và có một số giả thuyết được đưa ra để lý giải cho chuyển động bí ẩn này.

Năm 2014, các nhà khoa học lần đầu chụp được chuyển động của những viên đá bằng kỹ thuật time-lapse. Các kết quả cho thấy những tảng đá buồm là sự cân bằng hoàn hảo giữa băng, nước và gió. Vào mùa đông năm 2014, mưa đã tạo thành một cái ao nhỏ đóng băng qua đêm. Sau đó tan chảy vào ngày hôm sau. Từ đây tạo ra một lớp băng khổng lồ vào giữa trưa dày vài mm. Khi bị một cơn gió nhẹ thổi qua, lớp băng này vỡ và tích tụ phía sau những viên đá. Sau đó từ từ đẩy chúng về phía trước.

Du khách đến thung lũng Chết hoàn toàn có thể tận mắt chứng kiến đá biết đi

Khi du khách đến thăm thung lũng Chết, các bạn hoàn toàn có thể tận mắt chứng kiến những tảng đá biết đi của Racetrack Playa. Tuy nhiên, vị trí chính xác của các tảng đá luôn thay đổi. Thông thường, bạn chỉ cần đi bộ khoảng nửa dặm về phía Đông Nam của vũng bùn này là sẽ thấy. Khi tới nơi, xin vui lòng không động chạm vào các tảng đá và dấu vết của chúng. Sau khi mưa, playa trở nên lầy lội. Vì vậy, du khách tránh đến gần những tảng đá và để lại dấu chân trong điều kiện ẩm ướt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 13 + = 18