Tin tức mới

Samsung sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để thiết kế chip Exynos thế hệ tiếp theo

Samsung là một ông lớn trong ngành sản xuất điện thoại thông minh vì họ có những chiếc điện thoại thông minh tốt nhất trong các phân khúc khác nhau, từ phân khúc giá rẻ cho đến cao cấp. Mới đây, tờ “Wired” đưa tin Samsung tiếp tục thiết kế thế hệ chip xử lý Exynos tiếp theo bằng cách sử dụng chức năng trí tuệ nhân tạo AI (DSO.ai) do Synopsys (một trong những nhà cung cấp phần mềm thiết kế chip (EDA) lớn nhất thế giới) cung cấp, mang đến nhiều bất ngờ cho người dùng smartphone. Exynos là con chip được sử dụng trong điện thoại thông minh và máy tính bảng của Samsung, chủ yếu dành cho thị trường Hàn Quốc và châu Âu. Nào cùng với mypdrsite.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới đây nhé!

Samsung tuyên bố thiết kế chip xử lý Exynos thế hệ tiếp theo bằng trí tuệ nhân tạo AI

Samsung tuyên bố thiết kế chip xử lý Exynos thế hệ tiếp theo bằng trí tuệ nhân tạo AI
Samsung tuyên bố thiết kế chip xử lý Exynos thế hệ tiếp theo bằng trí tuệ nhân tạo AI

Wired đưa tin, Samsung sẽ sử dụng chức năng AI (DSO.ai); do Synopsys cung cấp để thiết kế chip xử lý Exynos thế hệ tiếp theo. Exynos là chip được sử dụng trong smartphone và tablet của Samsung; với chủ yếu là thị trường Hàn Quốc và Châu Âu. Synopsys là một trong những nhà cung cấp phần mềm thiết kế chip (EDA) lớn nhất thế giới.

Chủ tịch của công ty này cho biết DSO.ai là phần mềm AI thương mại đầu tiên dành cho thiết kế chip xử lý. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý rằng. Samsung sẽ không giao tất cả công việc cho AI mà thay vào đó công ty sẽ sử dụng tính năng học tăng cường để tự động tìm kiếm không gian thiết kế nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất.

Được biết, một con chip trước tiên phải hoàn thành phần thiết kế logic của nó – vốn được hoàn thành bởi các kỹ sư con người. Sau đó, nhà sản xuất bắt đầu thiết kế bố trí; và định tuyến để xác định vị trí của từng bóng bán dẫn và cách kết nối chúng.

Tuy nhiên, các chip hiện đại thường có hàng tỷ hoặc thậm chí hàng chục tỷ bóng bán dẫn. Đó là lý do tại sao bố cục thiết kế và thử nghiệm thường mất 20 đến 30 tuần để hoàn thành. Đối mặt với “vô số loại lựa chọn”, thiết kế bố trí cuối cùng cần đạt được sự cân bằng trước ba mục tiêu về hiệu suất, mức tiêu thụ điện năng và diện tích (tức là PPA). Một thiết kế chip có thể có 10⁹⁰⁰⁰⁰ khả năng.

Sử dụng công cụ DSO.ai để cải thiện tốc độ thiết kế

Các kỹ sư có hiểu biết bản năng về cách các thiết kế khác nhau sẽ tạo ra chip. Nhưng sự hiểu biết này rất khó để viết thành mã máy tính. Nó tương tự như học tăng cường – một kỹ thuật rèn luyện các thuật toán thông qua phần thưởng hoặc hình phạt. Để giải quyết điều đó, DSO.ai là thứ mà họ cần. Cách tiếp cận này tương tự như AlphaZero.

AlphaZero học cách chơi Cờ vây và Cờ vua thông qua các trò chơi trí tuệ nhân tạo. DSO.ai học cách đưa ra quyết định tối ưu thông qua luồng dữ liệu lớn (Big Data) do máy tính tạo ra và tìm ra các giải pháp thiết kế đáng tin cậy hơn trong thời gian ngắn hơn trong quá trình học.

DSO.ai đã cải thiện đáng kể tốc độ thiết kế. Synopsys nói rằng công cụ này đã tăng tần số chip lên 18% trong một số trường hợp; giảm tiêu thụ điện năng xuống 21%; và rút ngắn thời gian kỹ thuật từ 6 tháng xuống chỉ còn 1 tháng.

Hơn nữa, AI sẽ tiếp tục tự học hỏi để cải thiện khả năng của mình. Vì vậy nó hoạt động lâu hơn và trở nên thông minh hơn. Điều này có nghĩa là trong tương lai, nó sẽ thiết kế chip nhanh hơn.

Ngoài Synopsys, một số công ty cũng đang phát triển các công cụ AI thiết kế chip của riêng họ. Trong số đó, nổi tiếng nhất là Google và Nvidia. Ngoài ra, một nhà sản xuất EDA khác là Cadence cũng mới tung ra công cụ thiết kế dựa trên AI của riêng mình.

Một vài điều thú vị về trí tuệ nhân tạo AI

Một vài điều thú vị về trí tuệ nhân tạo AI
Một vài điều thú vị về trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (Artificial intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính; có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình; là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (machine learning); để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ; và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ; tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

Tuy rằng trí thông minh nhân tạo có nghĩa rộng; như là trí thông minh trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng; nó là một trong những ngành trọng yếu của tin học. Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi; và khả năng thích ứng thông minh của máy móc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 83 + = 85