Tin tức mới

Mội siêu tân tinh được phát hiện sau vụ va chạm giữa các thiên hà

Các nhà thiên văn học mới đây đã tìm thấy bằng chứng vô cùng ấn tượng cho thấy có một lỗ đen hoặc ngôi sao Neutron đã bay theo đường xoắn ốc vào sâu trong lõi của một ngôi sao đồng hành khác. Điều này đã khiến người bạn đồng hành đó nổ tung, nhìn như một siêu tân tinh vậy. Các nhà thiên văn học đã lật tẩy nó bởi những dữ liệu từ VLASS. Manh mối đầu tiên đều được khám phá ra khi mà các nhà khoa học kiểm tra lại hình ảnh từ VLASS. Siêu tân tinh này đã tạo nên nhiều sự tò mò của người đam mê khoa học vũ trụ. Bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn đến quá trình phát hiện ra “quả bom” vũ trụ này.

Một siêu tân tinh hình thành từ vụ va chạm giữa các thiên hà

Một “quả bom” vũ trụ nhỏ gọn, len lỏi theo hình xoắn ốc. Nó vào tận lõi của một ngôi sao khác tạo ra siêu tân tinh VT 1210 + 4956. Nó dội vào đài thiên văn Trái đất tín hiệu vô tuyến cực mạnh. Theo Sci-News, các nhà thiên văn học lý thuyết đã dự đoán được điều này. hưng đây là lần đầu tiên một kính thiên văn ghi lại được khoảnh khắc ngoạn mục. Dữ liệu từ tất cả những quan sát này cho phép các nhà thiên văn học ghép lại lịch sử hấp dẫn của vũ điệu tử thần kéo dài hàng thế kỷ giữa hai ngôi sao lớn.

Một siêu tân tinh hình thành từ vụ va chạm giữa các ngôi sao
Khoảnh khắc hai thiên hà đồng hành lao vào nhau

VT 1210 + 4956 trước đó là một cặp đôi, gồm một ngôi sao và một sao neutron. Hoặc một lỗ đen nhỏ bé. Sao neutron hay lỗ đen nhỏ này đã hoạt động như một “virus vũ trụ đáng sợ”, tấn công ngôi sao đồng hành bằng cách chui xuyên qua các lớp của ngôi sao, vào tận phần lõi để rồi phát nổ. Kết quả là ngôi sao đồng hành đã phát nổ thành một siêu tân tinh, phát xạ vô tuyến mạnh mẽ. Những tín hiệu vô tuyến này đã được kính viễn vọng VLA của NSF (đặt tại New Mexico) thu thập được thông qua chương trình lập bản đồ vô tuyến bầu trời VLASS.

Các nhà khoa học phân tích về hiện tượng này

“Các nhà lý thuyết đã dự đoán rằng điều này có thể xảy ra, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi thực sự thấy một sự kiện như vậy,” Dillon Dong, một nghiên cứu sinh tại Caltech và là tác giả chính của bài báo báo cáo khám phá trên tạp chí  Science . Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà thiên văn Dillon Dong từ Viện Công nghệ California (Caltech – Mỹ). Họ đã sử dụng thêm kính viễn vọng Keck của Đài quan sát WM Keck (đặt tại Hawaii). Họ tìm hiểu rõ hơn về chùm tín hiệu vô tuyến rực rỡ kia, và lần ra nguyên nhân dẫn đến vụ nổ.

Các nhà khoa học phân tích về hiện tượng này
Quá trình hình thành đã làm gián đoạn phản ứng tổng hợp hạt nhân

Sao neutron hay lỗ đen thường là tàn tích của một siêu tân tinh. Đây là sản phẩm cuối cùng khi một ngôi sao chết đi và sụp đổ nhiều lần. Chúng đều được biết đến như những vật thể hung hãn nhất vũ trụ. Nhưng một vụ tấn công theo kiểu nói trên với chính ngôi sao đồng hành.  Đây là một hiện tượng vô cùng kỳ lạ.

Ước tính nó đã thâm nhập bầu khí quyển của ngôi sao đồng hành từ 300 năm về trước. Khi chui được vào lõi ngôi sao, nó đã làm gián đoạn phản ứng tổng hợp hạt nhân. Nó vốn tạo ra năng lượng. Nó giữ cho lõi ngôi sao không bị sụp đổ bởi trọng lực của chính nó. Sự gián đoạn này đã gây ra vụ nổ. Sau siêu tân tinh, những gì còn lại sẽ là một lỗ đen hay một sao neutron khác. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 7 + 2 =