Tin tức mới

Loài nấm có hình dạng ngón tay thây ma hiếm gặp trong tự nhiên

Loài nấm kì lạ ‘Ngón tay thây ma’ với tên khoa học là Hypocreopsis amplectens, hay còn được gọi là ‘ngón tay cây chè’ là loài nấm với vẻ ngoài lốm đốm màu nâu hồng, thường mọc bám vào các cây gỗ trong rừng. Hình dáng rùng rợn này của chúng khiến con người ghê sợ, tuy nhiên theo các nhà khoa học đây lại là cách giúp chúng có thể tồn tại. Chúng nổi tiếng về độ hiếm có khó tìm của mình, chỉ được tìm thấy ở một số ít nơi tại vùng đất liền bang Victoria ở Đông Nam Australia. Tuy nhiên, trong một cuộc đi thám hiểm thiên nhiên mới đây của các nhà tự nhiên học người Australia đã phát hiện sự thật rằng loai nấm ‘Ngón tay thây ma’ xuất hiện ở hai nơi khác nhau của quốc gia này.

Loài nấm có hình dạng kỳ lạ có nguy cơ bị tuyệt chủng

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng, một loài nấm giống như ngón tay của thây ma, loài nấm có nguy cơ tuyệt chủng chỉ được biết đến từ một số ít các địa điểm, lại đang phổ biến ở Úc. Một loại nấm giống như những ngón tay đang thối rữa của con người đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Chúng còn được gọi là ngón tay thây ma, hay những ngón tay cây chè, vì hình dạng của nó giống những ngón tay người mập mạp bám vào gỗ trong rừng, mặc dù màu nâu hồng lốm đốm và kết cấu của nấm khiến những ngón tay đó trông giống như chết hơn là sống.

Loài nấm có hình dạng kỳ lạ có nguy cơ bị tuyệt chủng
Loài nấm có hình dạng kỳ lạ có nguy cơ bị tuyệt chủng

Một cuộc thám hiểm do các nhà tự nhiên học từ Vườn Bách thảo Hoàng gia Victoria (RBGV) của Úc. Dẫn đầu gần đây đã chứng minh rằng, loài nấm này đã xuất hiện ít nhất hai nơi khác ở bang Úc. Michael Amor, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại RBGV. Và là trưởng nhóm thám hiểm tìm kiếm nấm. Cho biết vẻ ngoài của loài nấm này có thể khiến con người ghê sợ. Nhưng nó đã tiến hóa thành hình dạng kỳ lạ như vậy để giúp nó tồn tại. Amor cho biết: “Vì nó được tìm thấy trên các cành đã chết. Thường bị ngắt kết nối, hình dạng giống như ngón tay có thể giúp nó đủ linh hoạt. Để phát triển trên các đường cong / kẽ hở; và đối phó với uốn cong, nứt và rơi”.

Các nhà nghiên cứu hy vọng về việc duy trì sự tồn tại của nó trong tương lai

Với một quần thể mới nấm Hypocreopsis amplectens được phát hiện. Các nhà nghiên cứu có thêm hy vọng về sự tồn tại của nó trong tương lai. Tuy nhiên, cách nó “băng” qua đại dương và “sinh sôi nảy nở” trên hòn đảo này vẫn là một bí ẩn. Nấm là loại ký sinh; thường phát triển trên ký chủ nấm khác làm mục nát gỗ. Đây cũng là một món ăn nhẹ ngon miệng cho ấu trùng bướm đêm và các loài côn trùng khác.

Theo một tuyên bố của RBGV, một nhóm các nhà nghiên cứu và tình nguyện viên cho biết. Họ đã tìm thấy những ngón tay cây chè ở hai địa điểm tại một công viên quốc gia được bảo vệ trên Đảo Pháp, Victoria . Một trong những điểm đó có số lượng cây chè ngón tay lớn nhất được ghi nhận – hơn 100 cá thể riêng lẻ. Nhiều hơn tổng số quần thể nấm ở tất cả các điểm trên đất liền.

Các nhà sinh thái học đang điều tra sự cân bằng tinh vi của các sinh vật trong hệ sinh thái của loài nấm này

Amor giải thích: “Ngón tay trên cây chè là một loại nấm chuyên biệt; đòi hỏi một số điều kiện cụ thể để phát triển. Nó cần các loài cây cụ thể xuất hiện ở mật độ thích hợp. Để cung cấp độ ẩm lý tưởng và độ che phủ tán cây. Nó cần có những khu vực thực vật tự nhiên rộng lớn. Để tạo điều kiện cho những vùng khí hậu vi mô chính xác này xảy ra. Và đáng buồn là chúng ta đang mất dần những vùng này ở mức báo động”.

Các nhà sinh thái học đang điều tra sự cân bằng tinh vi của các sinh vật trong hệ sinh thái của loài nấm này
Các nhà sinh thái học đang điều tra sự cân bằng tinh vi của các sinh vật trong hệ sinh thái của loài nấm này

Amor đang sử dụng phân tích ADN để xem liệu sự phân mảnh môi trường sống. Và sự cô lập của các quần thể nấm có ảnh hưởng đến sức khỏe di truyền của chúng hay không. Các nhà sinh thái học khác đang điều tra sự cân bằng tinh vi; của các sinh vật trong hệ sinh thái của nấm. Để xác định các điều kiện cho phép nấm phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 88 = 91