Tin tức mới

Cơ thể của bạn sẽ như thế nào khi bạn uống quá nhiều nước?

Không có nước, con người không thể tồn tại. Nhưng trong một số trường hợp, nước có thể nguy hiểm như bất kỳ chất độc nào. Mặc dù mất nước là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng uống quá nhiều nước cũng có thể gây ra vấn đề. Quá nhiều nước có nghĩa là khi bạn uống nhiều nước hơn nhu cầu của cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể tạo gánh nặng cho thận, làm loãng hàm lượng natri trong máu, rối loạn điện giải hoặc nhiễm độc nước.

Nếu uống quá nhiều nước, cơ thể con người sẽ gặp phải những vấn đề khá nghiêm trọng. Thận lọc chất thải và nước dư thừa trong máu. Tuy nhiên, cơ quan này chỉ có thể xử lý 800-1.000 ml nước mỗi giờ. Vì vậy, nếu bạn uống nhiều nước hơn mức này, và không loại trừ nó, cơ thể bạn sẽ gặp vấn đề lớn. Sau đó, do lượng nước của bạn vượt quá khả năng của thận, nên lượng nước dư thừa sẽ tồn đọng trong các tế bào của bạn.

Cơ thể của bạn sẽ ra sao khi uống quá nhiều nước?

Uống quá nhiều nước
Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc nước

Thông thường, các tế bào được bao quanh bởi một dung dịch cân bằng của natri và nước. Dung dịch này chảy vào và ra qua các lỗ nhỏ trên màng tế bào. Vì vậy, nó giữ cho nồng độ natri cả trong và ngoài tế bào được cân bằng.

Tuy nhiên, khi uống quá nhiều nước, dung dịch natri sẽ bị loãng và không đủ mặn. Chính điều đó sẽ khiến một lượng nước dư thừa tràn vào tế bào để khôi phục lại sự cân bằng và rồi sẽ khiến nó sưng lên.

Tình trạng kể trên được các bác sĩ gọi là nhiễm độc nước và đó là một vấn đề lớn với bất kỳ ai. Khi gặp phải vấn đề này, hầu hết các tế bào trong cơ thể có thể xử lý tình trạng sưng tấy vì các mô mềm như mỡ và cơ có thể căng ra.

Tuy nhiên, vấn đề lớn sẽ đến với các tế bào ở trong não bởi hộp sọ của bạn không co giãn. Tình trạng này sẽ dẫn đến việc não của bạn phình ra và nó sẽ tạo một áp lực cực lớn trong đầu. Thời điểm đầu tiên, bạn có thể bị đau đầu, lú lẫn và buồn ngủ. Tuy nhiên, khi áp lực tăng lên, bạn có nguy cơ bị tổn thương não, hôn mê thậm chí là tử vong. Tất cả những điều này sẽ diễn ra trong chưa đầy 10 giờ.

Nhiều trường hợp tử vong do uống quá nhiều nước

Đã từng có một người phụ nữ 64 tuổi chết sau khi uống từ 30 – 40 cốc nước. Một nhóm học viên của quân đội Mỹ cũng từng bị nôn mửa, co giật; do uống hơn 2 lít nước mỗi giờ sau một ngày huấn luyện khó khăn.

Việc uống quá nhiều nước cũng là hiểm họa với các vận động viên chạy marathon. Một nghiên cứu cho thấy cứ 6 người chạy marathon; thì có ít nhất 1 người bị nhiễm độc nước ở mức độ nhẹ; vì cuộc đua gây căng thẳng cho cơ thể họ, bao gồm cả thận. Điều này khiến thận không bài tiết nước một cách hiệu quả; và khiến nó có thể trở lại máu dễ dàng hơn. Ngoài ra, những người có vấn đề về thận cũng rất dễ bị tổn thương vì thận của họ không thể xử lý nước đúng cách.

Một người trưởng thành khỏe mạnh cần trung bình khoảng 3 – 4 lít nước mỗi ngày. Và vì nguồn nước có thể đến từ các thức ăn, đồ uống khác nên hãy uống khi khát và rồi dừng lại khi đã giải quyết được vấn đề.

Cách xử lý, điều trị tình trạng quá tải nước

Thuốc lợi tiểu có thể được chỉ định để tăng khả năng đi tiểu
Điều trị quá tải nước bằng việc sử dụng thuốc lợi tiểu

Tình trạng thừa nước nhẹ thường có thể được điều chỉnh bằng cách làm theo hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế lượng nước nạp vào cơ thể.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn; thuốc lợi tiểu có thể được chỉ định để tăng khả năng đi tiểu. Việc chỉ định này là dựa trên những tác động; mà quá tải nước gây ảnh hưởng trên các cơ quan quan trọng. Trong đó, suy giảm chức năng tim hoặc thận là mối ưu tiên hàng đầu; và hạn chế chất lỏng là một thành phần quan trọng của mọi kế hoạch điều trị.

Ở những người có các triệu chứng thần kinh nghiêm trọng, sự mất cân bằng nước; và điện giải phải được điều chỉnh ngay lập tức bằng cách bổ sung dung dịch muối ưu trương.

Cùng đọc thêm các bài viết mới nhất trên trang mypdrsite.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 1 + 1 =