Tin tức mới

Rừng Amazon đã không còn điều hòa được khí hậu Trái đất 

Rừng Amazon đóng vai trò cốt lõi trong việc điều hòa khí hậu khu vực và trên toàn thế giới. Thế nhưng, rừng Amazon đã không còn chống đỡ nổi khi lượng carbon dioxide thải ra quá lớn. Bởi vậy, con người phải tìm cách để điều hòa lại khí hậu Trái đất trước khi quá muộn. Vậy, rừng Amazon đã ảnh hưởng đến khí hậu Trái đất như thế nào? Tại sao lá phổi của Trái đất không thực hiện đúng nhiệm vụ của mình? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc trên nhé.

Rừng Amazon thải ra nhiều CO2 hơn lượng hấp thụ

Rừng Amazon có nguy cơ bước vào “chu trình ngược”, thay vì thu nạp CO2, nó lại chuyển thành nguồn nhả khí CO2. Điều này đã và đang làm tăng tốc quá trình biến đổi khí hậu.

Mới đây, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Climate Change cho thấy từ năm 2010 đến 2019, rừng nhiệt đới Amazon của Brazil, được mệnh danh là “lá phổi của Trái đất”, thải ra 16,6 tỷ tấn carbon dioxide, nhưng chỉ hấp thụ 13,9 tỷ tấn. Phát hiện cho thấy con người không còn có thể dựa vào khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới để giúp hấp thụ lượng carbon do con người tạo ra.

Rừng Amazon thải ra nhiều CO2 hơn lượng hấp thụ
Rừng Amazon đang dần bước vào chu trình ngược

Nghiên cứu xem xét lượng carbon dioxide được hấp thụ và lưu trữ trong quá trình sinh trưởng của rừng. Đồng thời cũng xem xét lượng CO2 thải vào khí quyển sau khi rừng bị đốt cháy hoặc phá hủy.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nạn phá rừng trong năm 2019, bao gồm cháy rừng và phá rừng, đã tăng gần 4 lần so với hai năm trước đó, từ khoảng 1 triệu ha lên 3,9 triệu ha, tương đương với diện tích của Hà Lan.

Các hệ sinh thái hấp thụ khí thải carbon dioxide

Trong nỗ lực toàn cầu nhằm kiểm soát lượng khí thải carbon dioxide, hệ sinh thái trên cạn toàn cầu luôn có tầm quan trọng sống còn. Năm 2019, lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu vượt quá 40 tỷ tấn.

Trong nửa thế kỷ qua, thực vật và đất đã hấp thụ khoảng 30% lượng khí thải. Mặc dù lượng khí thải này đã tăng 50% trong khoảng thời gian vừa qua. Đại dương cũng đóng một vai trò quan trọng, hấp thụ hơn 20% lượng khí thải.

Lưu vực sông Amazon chứa khoảng một nửa diện tích rừng mưa nhiệt đới trên thế giới. Chúng hấp thụ và lưu trữ carbon hiệu quả hơn các loại thảm thực vật khác.

Rừng bị suy thoái sẽ làm Trái đất nóng lên

Sử dụng phương pháp phân tích dữ liệu vệ tinh mới do Đại học Oklahoma phát triển, nhóm nghiên cứu cũng lần đầu tiên chỉ ra rằng những khu rừng bị suy thoái là nguồn thải carbon dioxide khiến Trái đất nóng lên.

Trong 10 năm, lượng phát thải do suy thoái rừng, chặt hạ có chọn lọc hoặc do các đám cháy đã gấp ba lần lượng rừng bị tàn phá hoàn toàn.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các khu rừng mưa nhiệt đới trên lục địa châu Phi có thể trở thành đồng cỏ do biến đổi khí hậu và tác động của con người. Điều này gây ra những hậu quả tàn khốc cho khu vực. Đồng thời nó còn gây ra những tác hại lớn cho toàn thế giới.

Rừng bị suy thoái sẽ làm Trái đất nóng lên
Các khu rừng nhiệt đới đang bị ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết với chủ đề Rừng Amazon đã không còn điều hòa được khí hậu Trái đất của mypdrsite.com. Mong rằng, bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về chu trình ngược của Amazon. Hãy cùng bảo vệ các khu rừng nhiệt đới để xây dựng được bầu không khí trong lành. Chia sẻ bài viết này đến mọi người để cùng chung tay bảo vệ khí hậu Trái đất bạn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 2 = 8