Tin tức mới

Câu trả lời cho sự kiện bầu trời Đông Á đỏ rực 09 ngày đêm

Nhờ vào một vài tư liệu quý hiếm còn được lưu giữ đến tận ngày nay, các nhà khoa học hiện đại đã biết được một sự kiện đặc biệt kỳ lạ. Theo đó, vào năm 1770, tại khu vực các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên cùng với bờ biển phía Đông của Trung Hoa hiện nay đã từng xảy ra hiện tượng bầu trời Đông Á đỏ rực trong liên tiếp 09 ngày đêm. Và cuối cùng, khi hơn 03 thế kỷ dài đằng đẵng qua đi thì các nhà khoa học cũng đã tìm ra lời giải đáp dành cho hiện tượng thiên nhiên bí ẩn này. Cụ thể, khoa học hiện đại lý giải sự kiện bầu trời rực đỏ ra sao? Để biết thêm thông tin chi tiết, mời các bạn cùng theo dõi bài viết của mypdrsite.com dưới đây!

Bão mặt trời khổng lồ là nguyên nhân khiến bầu trời Đông Á đỏ rực 09 ngày đêm

Các nhà nghiên cứu cho rằng, bầu trời đỏ là do một cơn bão mặt trời khổng lồ gây ra
Các nhà nghiên cứu cho rằng, bầu trời đỏ là do một cơn bão mặt trời khổng lồ gây ra

Vào năm 1770, những người sống tại khu vực Đông Á đã nhìn thấy bầu trời chuyển sang màu đỏ thẫm trong hơn một tuần. Sự kiện này đã được các tài liệu cổ ghi lại. Giờ đây, các nhà khoa học đã phân tích sự kiện lịch sử. Đồng thời cho rằng, màu đỏ đó là do một cơn bão mặt trời khổng lồ gây ra. Sự kiện này có thể là vụ nổ mặt trời lớn nhất trong lịch sử được ghi lại.

Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đều chứng kiến ​​bầu trời đỏ thẫm. Hiện tượng này kéo dài trong 09 ngày vào cuối thế kỷ 18. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Osaka đã khai quật được các tài liệu mới. Các tài liệu ấy cho thấy rằng, hiện tượng này có thể bắt nguồn từ một cơn bão địa từ. Tiến sĩ Hisashi Hayakawa là người đứng đầu cuộc nghiên cứu. Ông nói với tờ Live Science rằng. “Các tài liệu lịch sử có thể cho chúng ta dõi theo hoạt động của mặt trời trong hàng thiên niên kỷ”.

Cơn bão mặt trời khổng lồ xảy ra tại khu vực Đông Á có cường độ rất mạnh

Trước đây, thế giới đã có sự kiện “Carrington” – bão mặt trời năm 1859. Đây được coi là chuẩn mực cho những cơn bão mặt trời khổng lồ. Để giải đáp bí ẩn 300 năm tuổi, các nhà nghiên cứu đã xem xét các ghi chép lịch sử từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản từ thế kỷ 18. Từ đó tìm kiếm xem liệu trong các ghi chép ấy có đề cập đến cực quang hay không.

Họ cũng đã xem xét hồ sơ từ các nhiệm vụ của Thuyền trưởng James Cook trên tàu HMS Endeavour. Cũng như các bản vẽ vết đen mặt trời từ thời kỳ này của nhà nghiên cứu thiên văn người Đức Johann Caspar Staudacher. Sau khi xem xét cẩn thận 111 tài liệu cổ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng. Lần xuất hiện ở châu Á này có những đốm mặt trời lớn gấp đôi so với các vết đen được quan sát trong sự kiện “Carrington”.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí The Astrophysical Journal Letters, các tác giả nghiên cứu cho biết. “Các hình vẽ từ năm 1770 cho thấy diện tích các vết đen lớn gấp đôi diện tích được quan sát thấy trong cơn bão mặt trời năm 1859. Điều này chứng minh hoạt động bất thường của cơn bão năm 1770”. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện thấy cực quang được các thủy thủ trên tàu HMS Endeavour nhìn thấy ở gần đảo Timor, Đông Nam Á. Bởi các cực quang xảy ra ở vĩ độ thấp. Nó chứng tỏ cơn bão địa từ gây ra chúng rất mạnh.

Bầu trời Đông Á đỏ rực 09 ngày đêm lập kỷ lục mới về cực quan địa từ

Trước đây, sự kiện bầu trời Đông Á đỏ rực được mọi người cho là kéo dài hơn 02 ngày
Trước đây, sự kiện bầu trời Đông Á đỏ rực được mọi người cho là kéo dài hơn 02 ngày

Các nhà nghiên cứu có một niềm tin. Đó là ánh sáng màu đỏ như máu kỳ lạ có thể là do “một số cấu trúc từ tính khổng lồ phóng ra liên tiếp trong khoảng thời gian ngắn vào không gian liên hành tinh. Điều này dẫn đến cực quang ngoạn mục trên toàn thế giới vào giữa tháng 09/1770”. Trước đây, sự kiện này được mọi người cho là kéo dài hơn 02 ngày. Vậy nhưng các bằng chứng mới đây cho thấy nó lâu hơn rất nhiều. Đó là hơn một tuần.

Bầu trời đỏ đậm trong 09 ngày lập kỷ lục mới về cực quang địa từ. Vì sự kiện “Carrington” được cho là kéo dài tối đa 04 ngày. Không giống như lóa mặt trời (solar flare). Khi mà di chuyển với tốc độ ánh sáng từng phát ra và đến Trái đất trong khoảng 08 phút. Bão mặt trời là sự kiện lớn hơn. Nó là những đám mây các hạt từ tính đang giãn nở được phóng vào không gian. Và mất từ 01 đến 03 ngày để đến Trái đất. Theo đó, nếu xảy ra vào thời kỳ hiện đại. Vậy thì bầu trời rực đỏ chắc chắn sẽ khiến cho thế giới phải hứng chịu tổn thất lớn lao về mạng lưới điện và máy móc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 73 − = 71