Tin tức mới

Hiện trạng người bị bệnh lý nhồi máu cơ tim ngày càng trẻ

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý tim mạch nguy hiểm, bệnh xuất hiện ngày càng nhiều ở giới trẻ. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi là do lối sống không khoa học. Vậy đối với những người trẻ tuổi, những triệu chứng điển hình của nhồi máu cơ tim là gì?. Có thể làm gì để phòng bệnh hiệu quả?. Theo một nghiên cứu gần đây, so với hai mươi năm trước, độ tuổi của bệnh nhân nhồi máu cơ tim đã giảm từ 64 xuống 60 tuổi. Ngoài ra, các bệnh béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, hút thuốc lá và các yếu tố khác cũng xuất hiện nhiều hơn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người trẻ.

Bệnh nhân trẻ 26 tuổi mắc nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân trẻ 26 tuổi mắc nhồi máu cơ tim
Bệnh nhân trẻ 26 tuổi mắc nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim trước đây được biết đến là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện bệnh đang trẻ hóa với số lượng người trẻ mắc nhồi máu cơ tim ngày càng tăng cao. Nhồi máu cơ tim xảy ra ở tuổi 45 đã được đánh giá là trẻ, còn nếu dưới 35 tuổi mắc bệnh là rất trẻ.

Cũng theo thống kê tại các bệnh viện lớn hiện nay cho thấy tỷ lệ nhồi máu cơ tim ở người trẻ đã đang tăng lên đến 10,5% và rất trẻ là 1,8%. Đây là những con số đáng báo động về mức độ trẻ hóa của bệnh nhồi máu cơ tim, cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh đối với giới trẻ hiện nay. Đã có những trường hợp, người bệnh mới chỉ 26 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim và rơi vào tình trạng nguy kịch khi đến bệnh viện.

Bệnh lý nhồi máu cơ tim ngày càng trẻ hoá

Theo Fox News, các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Cleveland (Mỹ) đã xem xét hồ sơ y tế của 3.900 tình nguyện viên mắc bệnh tim mạch từ năm 1995 đến 2014. Kết quả, độ tuổi trung bình của bệnh nhân nhồi máu cơ tim giảm từ 64 tuổi xuống 60 tuổi. Đặc biệt, trong số này, tỷ lệ béo phì tăng từ 31% lên 40%; tiểu đường tăng từ 24% lên 31%; cao huyết áp tăng từ 55% đến 77% và hút thuốc tăng từ 28% lên 46%.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cơn đau tim hầu như đều liên quan đến lối sống; và có thể phòng tránh bằng những cách như tập thể dục, bỏ thuốc lá, ăn uống lành mạnh. “Đừng chờ đợi cho đến khi được chẩn đoán bệnh tim mạch mới tự chăm sóc bản thân”. Tiến sĩ Samir Kapadia, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Cleveland; tác giả công trình trên khuyến cáo. “Bạn phải nỗ lực để phòng tránh bệnh tim mạch ngay từ đầu”.

Đồng tình với quan điểm này, bác sĩ Rajiv Jauhar; trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện North Shore tại New York cho biết. Dù y học đã đạt những bước tiến vượt bậc, dự phòng vẫn là vấn đề mấu chốt. Theo ông, các yếu tố như huyết áp cao, thuốc lá; và tiểu đường cần được xử lý mạnh tay hơn. Các bác sĩ cần cố gắng giải thích cho bệnh nhân về những rủi ro một cách chi tiết, rõ ràng.

Nguyên nhân khiến nhồi máu cơ tim càng trẻ hoá

Nguyên nhân khiến nhồi máu cơ tim càng trẻ hoá
Nguyên nhân khiến nhồi máu cơ tim càng trẻ hoá

Theo giáo sư, tiến sĩ Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết. Có hai nguyên nhân dẫn tới tình trạng bệnh nhân ngày càng trẻ hóa.

Thứ nhất, sự gia tăng bệnh nhân liên quan tim mạch nằm trong xu thế chung của thế giới; đặc biệt là các rối loạn chuyển hóa.

Thứ hai, Việt Nam là nước đang phát triển nên chế độ sinh hoạt, ăn uống; cường độ lao động chưa theo quy chuẩn, chưa kịp thích nghi; khiến các bệnh không lây nhiễm càng cao.

Ngoài ra, môi trường bị ô nhiễm từ không khí, nước, tiếng ồn; thực phẩm cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này. “Chúng cộng hưởng khiến bệnh lý không lây nhiễm nói chung; nhồi máu cơ tim nói riêng đều tăng”, bác sĩ Thành phân tích.

Một vài thông tin về nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm đe doạ tính mạng do tắc nghẽn đột ngột mạch máu nuôi tim. Khi cơ tim hoàn toàn không được cung cấp máu thì cơ vùng cơ tim âý sẽ hoại tử gây triệu chứng đau ngực dữ dội. Tùy theo bao nhiêu cơ tim bị hủy, bệnh có thể nhẹ hoặc nặng. Nếu cơ chưa bị hủy hẳn thì gọi là “đau tim”.

Biểu hiện thường gặp là đau ngực trái dữ dội, kéo dài hơn 15-30 phút. Đau có khi kèm vả mồ hôi và khó thở, mệt nhiều, không dám vận động nặng vì gia tăng cơn đau. Đau có thể lan ra cánh tay cẳng tay trái đến ngón út và áp út bàn tay trái, hoặc có thể lan sau lưng hoặc hàm dưới trái.

Một số người bị nhồi máu cơ tim có thể chỉ biểu hiện bằng khó thở nhẹ; hay mệt khi vận động mà không đau ngực. Do đó có thể nhồi máu cơ tim sẽ bị bỏ sót. Cho nên trong cuộc sống hàng ngày chúng ta vẫn có thể gặp những trường hợp chỉ than mệt trước đó vài giờ sau đó đột nhiên tử vong.

Đọc thêm các bài mới nhất trên trang mypdrsite.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 3 = 4