Tin tức mới

Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo cơn đau tim

Bệnh tim và căn bệnh về mạch máu là những bệnh có nguy cơ có tỷ lệ tử vong cao nhất. Khoảng một nửa số ca tử vong là do bệnh mạch vành, bao gồm cả các cơn đau tim. Nhiều người chết vì bệnh tim mạch hàng năm. Nhưng nhiều trường hợp tử vong trong số này, có rất nhiều ca thể được cứu nhờ chẩn đoán và can thiệp nhanh chóng, kịp thời. Mặc dù bạn cần đo điện tâm đồ và các xét nghiệm khác để chẩn đoán cơn đau tim, nhưng bạn cần lưu ý một số triệu chứng đáng lo ngại và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Dấu hiệu nhận biết cơn đau tim

Dấu hiệu nhận biết cơn đau tim
Dấu hiệu nhận biết cơn đau tim

Lưu ý rằng không phải tất cả mọi người đều bị cơn đau tim theo cách giống nhau; và nếu bạn lo rằng mình đang bị đau tim, hãy đi khám ngay lập tức.

Nổi gân xanh ở cổ: Tim là một máy bơm đẩy máu đi khắp cơ thể. Nếu tim bị tổn thương, giống như khi bị đau tim, máy bơm sẽ ngừng hoạt động. Điều này có thể khiến máu bị đẩy ngược vào các tĩnh mạch dẫn về tim, dẫn đến các tĩnh mạch cổ nổi phồng lên. Nếu bạn gặp phải hiện tượng này hoặc bất kỳ triệu chứng nào ở đây, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Ngoài ra, mới đây các nhà nghiên cứu cũng cho hay, trạng thái lo âu bồn chồn chỉ là một biểu hiện ít được biết đến và dễ bị bỏ qua.

Bên cạnh đó cũng có khái niệm về cơn hoảng sợ; khi lo lắng bồn chồn đi kèm với cảm giác khó chịu về thể chất. Hầu hết những cơn hoảng sợ như vậy kéo dài từ 5 đến 20 phút; trong trong một số trường hợp hiếm gặp có thể lên đến một giờ. Đây thường là phản ứng đối với các tình huống căng thẳng; hoặc kết quả của chứng rối loạn hoảng sợ kéo dài; nhưng nó cũng có thể xảy ra khi lên cơn đau tim.

Phải làm gì khi cơn đau tim xảy ra?

Nếu bạn hoặc ai đó bị khó chịu ở ngực hoặc có các triệu chứng đau tim khác, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Mặc dù bạn có thể là tự lái xe đưa bệnh nhân đau tim đến bệnh viện, nhưng tốt hơn hết bạn nên đi xe cấp cứu. Vì nhân viên cấp cứu có thể bắt đầu điều trị trên đường đến bệnh viện. Họ là những người được đào tạo để hồi sinh tim phổi nếu trái tim của người bệnh ngừng đập.

Nếu bạn không thể tiếp cận với đội cấp cứu thì hãy đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Nếu bạn là người có các triệu chứng đau tim thì đừng tự lái xe đến bệnh viện trừ khi bạn không còn lựa chọn nào khác.

Nhiều người trì hoãn việc điều trị vì họ chỉ đang nghi ngờ mình đang bị đau tim; và do họ không muốn làm phiền hoặc làm cho bạn bè và gia đình của họ lo lắng. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn không nên bỏ qua bất cứ dấu hiệu nào; dù bạn chỉ đang nghi ngờ bị đau tim.

Những việc cần làm trước khi nhân viên y tế đến

Giữ cho bệnh nhân bình tĩnh
Giữ cho bệnh nhân bình tĩnh
  • Cố gắng giữ cho bệnh nhân bình tĩnh và cho họ ngồi hoặc nằm xuống.
  • Nếu bệnh nhân ngừng thở, bạn hoặc người khác đủ điều kiện phải thực hiện hô hấp nhân tạo ngay lập tức. Nếu bạn không biết hô hấp nhân tạo, tổng đài cấp cứu có thể giúp bạn cho đến khi nhân viên cấp cứu đến.

Khi nhân viên cấp cứu đến nhà:

  • Có thể cho dùng aspirin liều từ 150 – 300 mg dạng hấp thu nhanh nếu không có chống chỉ định.
  • Có thể cho dùng nitroglycerin ngậm dưới lưỡi nếu bệnh nhân có đau ngực,
  • Để bệnh nhân nằm nghỉ, tránh vận động nhiều,
  • Cần chuyển ngay đến bệnh viện nếu bệnh nhân có cơn đau ngực kéo dài trên 20 phút; huyết động không ổn định, có cơn ngất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 58 = 65