Tin tức mới

Máy tính Fugaku của Nhật Bản trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Siêu máy tính hay còn gọi là Supercomputer là tên gọi của các dòng máy với hiệu suất cao cùng khả năng tính toán vượt trội. Loại máy tính này thường được dùng để chuyên phục vụ cho những nơi như trường học, phòng thí nghiệm hay những cơ sở lớn và quan trọng trên toàn thế giới. Với tính năng nổi trội trong tính toán phức tạp, phân tích và nghiên cứu, siêu máy tính đã có vai trò quan trọng trong lĩnh vực phân tích mật mã. Quốc gia đang dẫn đầu về số lượng siêu máy tính hiện nay đó là Trung Quốc, tuy nhiên mới đây Nhật Bản đã đánh bại các đối thủ với siêu máy tính Fugaku được coi là mạnh nhất thế giới.

Fugaku đánh bại đối thủ từ Trung Quốc và Mỹ trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Siêu máy tính (supercomputer) là những hệ thống máy tính khổng lồ. Có sức mạnh tính toán cao gấp hàng triệu lần máy tính thông thường. Có khả năng giải quyết các vấn đề khoa học phức tạp nhất thế giới. Chúng được ứng dụng vào hầu hết lĩnh vực như mô phỏng các vụ thử tên lửa hạt nhân. Dự báo thời tiết, nghiên cứu khí hậu, kiểm tra sức mạnh mã hóa của máy tính…

Fugaku đánh bại đối thủ từ Trung Quốc và Mỹ trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới
Fugaku đánh bại đối thủ từ Trung Quốc và Mỹ trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Siêu máy tính Fugaku do Fujitsu và Viện Nghiên cứu Quốc gia Riken (Nhật Bản). Phát triển đã đánh bại các đối thủ từ Trung Quốc và Mỹ để trở thành siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Fugaku giữ vị trí đứng đầu trong danh sách TOP500 khi đạt số điểm 442 petaflop. Hay 442 triệu tỷ phép tính trong một giây.

Ở vị trí thứ hai là siêu máy tính Summit của công ty IBM, chỉ đạt 148 petaflop. Bao gồm hiệu suất xử lý AI và năng lực xử lý dữ liệu lớn (big data). Bảng xếp hạng này do một hội đồng chuyên gia quốc tế biên soạn, được công bố vào tháng 6 và tháng 11 hằng năm. Fugaku cũng đứng đầu ba hạng mục khác bao gồm hiệu suất xử lý trí thông minh nhân tạo (AI) và năng lực xử lý dữ liệu lớn (big data).

Siêu máy tính Fugaku được sản xuất với mục đích gì?

Siêu máy tính Fugaku là thế hệ tiếp theo của siêu máy tính K. Từng giữ vị trí số một trong bảng xếp hạng TOP500 vào năm 2011. Chi phí chế tạo Fugaku là 1,22 tỷ USD. Nó bắt đầu hoạt động với đầy đủ chức năng kể từ tháng 3/2021. Mục tiêu của siêu máy tính này là nghiên cứu phát triển dược phẩm và phân tích dữ liệu lớn.

Mục tiêu của siêu máy tính này là nghiên cứu phát triển dược phẩm và phân tích dữ liệu lớn
Mục tiêu của siêu máy tính này là nghiên cứu phát triển dược phẩm và phân tích dữ liệu lớn

Trong khi đó, Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch sử dụng. Fugaku để giúp các nhà sản xuất ôtô phát triển các cấu trúc xe có khả năng đàn hồi cao hơn. Theo Riken, Fugaku có thể hỗ trợ nghiên cứu và phân tích bất kỳ lĩnh vực nào một cách dễ dàng. Trong tháng này, Fujitsu đang sử dụng tính năng mô phỏng của. Fugaku để tạo ra một loại hóa chất dùng xử lý Covid-19.

Với năng lực tính toán vượt trội, máy tính. Fugaku trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho việc nghiên cứu và phát triển dược phẩm. Cũng như phân tích dữ liệu lớn. Dù Nhật Bản đã quay lại vị thế dẫn đầu với Fugaku. Cuộc chạy đua về siêu máy tính thực tế hiện nay chỉ diễn ra “song mã” giữa Mỹ và Trung Quốc. Cả hai nước có ý định sử dụng siêu máy tính không chỉ cho mục đích công nghiệp. Mà còn cho nghiên cứu quân sự. Bao gồm cả việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 9 + 1 =