Tin tức mới

Điểm danh 7 loài động vật có “tuổi thọ” cao nhất thế giới

Trên thế giới có nhiều loài động vật đạt đến tuổi thọ đáng kinh ngạc khiến giới khoa học phải thán phục. Nhiều loài động vật có tuổi đời gấp nhiều lần so với tuổi thọ của con người những vẫn đang sống khoẻ mạnh. Theo nghiên cứu, các loài sống lâu nhất thế giới thuộc về đáy biển. Có vẻ sự hùng vĩ và bí ẩn của đại dương luôn là bài toán khó với các nhà khoa học của chúng ta. Thậm chí, con người còn phát hiện một loài sứa có thể tái sinh và đảo ngược vòng đời khiến chúng bất tử. Cùng mypdrsite điểm qua danh sách những động vật sống lâu bậc nhất thế giới được con người phát hiện nhé.

Những động vật có xương sống dưới đại dương sống lâu nhất thế giới

Cá mập Greenland

Một nghiên cứu vào năm 2016 về mô mắt của cá mập Greenland được công bố trên tạp chí Science ước tính rằng. Những con cá mập này có thể có tuổi thọ tối đa ít nhất là 272 năm. Theo Live Science, con cá mập sống lâu nhất trong nghiên cứu này ước tính khoảng 392 tuổi. Và các nhà nghiên cứu cho rằng, những con cá mập này có thể đã lên tới 512 tuổi.

Cá đá Rougheye

Những động vật có xương sống dưới đại dương sống lâu nhất thế giới
Cá đá Rougheye được phát hiện gần Alaska có tuổi đời tới 205 tuổi

Loài cá sống ở Thái Bình Dương này có chiều dài tới 1m. Nó là một trong những loài cá sống lâu nhất hành tinh. Một cá thể loài này được phát hiện gần Alaska có tuổi đời tới 205 tuổi. Những con cá màu hồng hoặc nâu này sống ở Thái Bình Dương từ California đến Nhật Bản. Chúng dài khoảng 97 cm và ăn thịt các động vật khác như tôm và cá nhỏ hơn.

Những động vật trên cạn và nước ngọt sống lâu nhất thế giới

Rùa

Rùa được mệnh danh là loài động vật trên cạn sống thọ nhất, chúng dễ dàng sống tới 100 năm. Cụ rùa Jonathan sinh năm 1832 ở Seychelles đã mừng sinh nhật lần thứ 188 vào tháng 10.2020. Và được Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận là động vật trên cạn sống thọ nhất thế giới vào năm 2019.

Trai ngọc nước ngọt

Trai ngọc nước ngọt (Margaritifera margaritifera) là loài có hai mảnh vỏ có nhiệm vụ lọc các mảnh thức ăn ra từ nước. Chúng chủ yếu sống ở sông, suối. Có thể được tìm thấy ở châu Âu và Bắc Mỹ, bao gồm cả Mỹ và Canada. Con trai ngọc nước ngọt lâu đời nhất được biết đến có tuổi thọ tới 280 năm. Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF).

Những động vật không xương sống này có tuổi thọ cao nhờ khả năng trao đổi chất thấp. Trai ngọc nước ngọt là một loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. Theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), số lượng loài này đang giảm. Do nhiều yếu tố liên quan đến con người. Bao gồm các tác nhân gây hại và những thay đổi đối với môi trường sống của chúng.

Những động vật không xương dưới đại dương sống lâu nhất thế giới

Giun ống Lamellibrachia luymesi

Những động vật không xương dưới đại dương sống lâu nhất thế giới
Giun ống Lamellibrachia luymesi có thể sống lâu từ 170 đến 250 năm

Loài này cư trú ở vùng nước sâu của Vịnh Mexico, ở độ sâu hơn 1.000m. Những con giun ống Lamellibrachia luymesi có thể sống lâu từ 170 đến 250 năm. Giun ống khổng lồ có tỷ lệ chết thấp với ít mối đe dọa trong tự nhiên chẳng hạn như động vật ăn thịt. Điều này đã giúp chúng tiến hóa để có tuổi thọ dài như vậy.

Ngao Arctica islandica

Ngao Arctica islandica là một loài nhuyễn thể thuộc họ Arcticidae, có nguồn gốc từ Bắc Đại Tây Dương. Đây là loài động vật sống nhất trên thế giới. Người ta đã từng tìm thấy một cá thể loài này có tuổi đời 507 tuổi, từ thời nhà Minh ở Trung Quốc.

Sứa bất tử Turritopsis dohrnii

Sứa bất tử là một loài sứa biển trong họ Oceaniidae phân bố ở vùng biển Địa Trung Hải. Loài sinh vật khó tin này dường như không bao giờ chết. Vì nó có thể đảo ngược vòng đời trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào trước khi tái sinh. Và tiếp tục trưởng thành. Turritopsis dohrnii rất nhỏ, dưới 4,5 mm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 6 + 1 =