Tin tức mới

Loài chim và các động vật có vú đang dần thay đổi hình dạng

Tình trạng biến đổi khí hậu và sự nóng lên của trái đất đang tác động tiêu cực đến môi trường sống tự nhiên của các loài động vật. Để thích nghi với tình hình này, nhiều động vật đã tự tiến hoá bằng cách thay đổi hình dạng cơ thể. Theo nghiên cứu, động vật máu nóng đang có xu hướng nhỏ lại và thay đổi mỏ, chân, tai lớn hơn bình thường. Chim và các loài thú nhỏ sử dụng mỏ và tai để phân tán sức nóng nhằm thích nghi với thời tiết đang nóng dần. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của mypdrsite để tìm hiểu những biến đổi khác lạ từ các loài động vật trên khắp thế giới nhé.

Nhiều loài động vật đang thay đổi hình dạng cơ thể

Phải đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu trên Trái Đất, nhiều loài động vật đang trải qua quá trình thay đổi về hình dạng cơ thể. Vẹt mào đỏ, loài chim đang xuất hiện những thay đổi về ngoại hình. Như kích thước mỏ tăng lên để ứng phó với biến đổi khí hậu. Một nghiên cứu mới cho thấy hình dạng cơ thể của một số loài động vật máu nóng đang trải qua sự thay đổi.

Nhiều loài động vật đang thay đổi hình dạng cơ thể
Vẹt mào đỏ, loài chim đang xuất hiện những thay đổi về ngoại hình

Đây có thể là kết quả khi những loài này thích ứng với biến đổi khí hậu. Sara Ryding, nhà nghiên cứu tại Đại học Deakin, Australia, một trong những tác giả cho biết mỏ, chân, tai của nhiều loài ngày càng lớn hơn để chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt hơn khi Trái Đất đang có xu hướng nóng hơn.

Khi nhiệt độ cơ thể quá nóng, chim sử dụng mỏ và động vật có vú dùng tai để phân tán sức nóng. Trong lịch sử, một số sinh vật ở vùng khí hậu nóng đã tiến hóa. Với mỏ hoặc tai lớn hơn để tản nhiệt dễ dàng. Trong hơn 30 loài động vật được xem xét trong nghiên cứu. Các nhà khoa học nhận thấy sự thay đổi lớn nhất về kích thước xảy ra ở một số loài vẹt Australia. Kích thước mỏ của loài vẹt tăng trung bình từ 4% đến 10% kể từ năm 1871.

Động vật tiến hoá được cho là để đối phó với biến đổi khí hậu

Sara Ryding cho biết: “Điều đó có nghĩa là động vật đang tiến hoá. Nhưng không chắc chắn tất cả chúng đang đối phó với biến đổi khí hậu. Chúng tôi chưa rõ liệu những thay đổi hình dạng bên ngoài này có thực sự hỗ trợ cho sự tồn tại của chúng hay không. Động vật phát triển như vậy trong một khung thời gian tương đối ngắn. Những thay đổi rất khó nhận ra ngay lập tức. Nhưng đó là thay đổi quan trọng về mặt chức năng”.

Theo các nhà nghiên cứu, khí hậu nóng lên là một ‘lý lẽ thuyết phục’. Là động lực thúc đẩy những thay đổi về hình dạng. Nhưng rất khó để chắc chắn ‘thiết lập quan hệ nhân quả’. Ở một số loài động vật sinh sống tại vùng khí hậu ấm hơn. Có phần phụ lớn hơn, ví dụ như cánh và mỏ, để chúng điều khiển, kiểm soát nhiệt độ cơ thể tốt hơn. Đồng thời kích thước cơ thể có xung hướng co lại, vì cơ thể nhỏ hơn giữ nhiệt ít hơn.

Kích thước các loài chim đang thay đổi ngày càng nhỏ

Kích thước các loài chim đang thay đổi ngày càng nhỏ
Chuột chù thay đổi kích thước tai, đuôi, chân của chúng lớn hơn

Tại Mỹ, nghiên cứu gần đây trên 70.716 con chim di cư đại diện cho 52 loài. Cho thấy kích thước của chúng ngày càng nhỏ, trong suốt 4 thập kỷ qua, và sải cánh rộng hơn. Những con chim bị chết khi va vào các toà nhà cao tầng ở Chicago trong quá trình di cư. Và được thu thập lại để nghiên cứu.

Nghiên cứu chỉ ra rằng chuột chù và dơi cũng có sự thay đổi. Về kích thước, tai, đuôi, chân và cánh của chúng lớn hơn. Sara Ryding giải thích rằng. “Các nghiên cứu của chúng tôi đều xem xét cách động vật phản ứng với biến đổi khí hậu bằng cách thay đổi diện tích bề mặt”.

Trong khi hầu hết nghiên cứu thay đổi hình thái theo thời gian tập trung vào các loài chim. Chuyên gia cho rằng tuy “quan trọng về mặt chức năng”. Những sự thay đổi này rất tinh tế và khó có thể nhận ra ngay lập tức. Nghiên cứu thêm về các loài khác nhau. Trong các hệ sinh thái khác nhau để xác định mức độ rộng hơn. Giúp dự đoán loài nào có thể thay đổi hình dạng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 20 − 16 =