Tin tức mới

Phát hiện nhà máy sản xuất tiền xu thời cổ ở Hà Nam, Trung Quốc

Tiền xu có lẽ là một phát minh quan trọng trong việc giao dịch và mua bán của loài người. Cho đến tận bây giờ, các loại tiền xu vẫn được sử dụng cực kỳ phổ biến ở trên thế giới này. Vậy liệu bạn có tò mò đồng xu đầu tiên được ra đời từ đâu không? Mới đây, một khám phá mới của các nhà khảo học đã phát hiện ra một nhà máy sản xuất tiền xu có lịch sử lâu đời nhất thế giới tại Hà Nam, Trung Quốc. Khám phá này đã loại bỏ những suy nghĩ về việc nhà máy sản xuất tiền xu lâu đời nhất là ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Hy Lạp.

Phát hiện nhà máy sản xuất tiền xu thời cổ

Phát hiện nhà máy sản xuất tiền xu thời cổ
Phát hiện nhà máy sản xuất tiền xu thời cổ

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Antiquity, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những đồng tiền xu đúc đầu tiên trên thế giới được tạo ra không phải ở Thổ Nhĩ Kỳ hay Hy Lạp như quan niệm trước đây, mà chính là ở Trung Quốc.

Tác giả bài báo, nhà khảo cổ học Hao Zhao của Đại học Trịnh Châu cho biết, thành phố cổ Quan Trang ở phía đông tỉnh Hà Nam, Trung Quốc là một tòa thành có tường và hào bao quanh, niên đại khoảng năm 800 trước Công nguyên. Ở đây có một xưởng đúc tiền được hình thành vào năm 770 trước Công nguyên, chuyên đúc đồng thành các đồ nghi lễ, vũ khí và công cụ. Nhưng phải đến 150 năm sau đó, các công nhân mới bắt đầu đúc tiền xu bên ngoài cổng phía nam tòa thành.

Người dân sinh sống ở khu vực nay là tỉnh Hà Nam sử dụng khuôn đất sét; để đúc tiền xu bằng đồng có hình dáng giống công cụ làm vườn. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Trịnh Châu và Đại học Bắc Kinh phát hiện bằng chứng về nhà máy đúc tiền xu cổ nhất thế giới. Trong nghiên cứu công bố trên trang Antiquity của Đại học Cambridge; các nhà nghiên cứu mô tả đồng xu và khuôn đúc tìm thấy tại khu vực khai quật ở Hà Nam, Trung Quốc.

Một số thông tin về xưởng sản xuất tiền xu cổ

Một số thông tin về xưởng sản xuất tiền xu cổ
Một số dụng cụ trong xưởng sản xuất tiền xu cổ

Trước đây, giới nghiên cứu cho rằng việc sử dụng đồng xu làm tiền tệ; xuất hiện lần đầu tiên ở Hy Lạp hoặc Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng xu khai quật ở vùng đất là Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay; được tạo ra và sử dụng bởi người dân ở vương quốc Lydia; có niên đại từ năm 630 trước Công nguyên. Nhưng vẫn có tranh cãi về độ tuổi thực của chúng theo phương pháp xác định niên đại. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học tìm thấy đồng xu ở xưởng đúc. Họ tiến hành xác định niên đại bằng đồng vị carbon với tàn tro còn sót lại của xưởng.

Đồng xu và khuôn đúc nằm ở thành phố cổ đại Quan Trang; thành lập vào khoảng năm 800 trước Công nguyên. Những đồ vật nhóm nghiên cứu tìm thấy bao gồm nhiều đồng xu bằng đồng hình chiếc thuổng; và khuôn đất sét dùng để sản xuất. Kết quả kiểm tra tàn tro từ lửa dùng để nấu chảy kim loại; cho thấy chúng có niên đại 2.600 năm; có nghĩa xưởng được sử dụng để đúc tiền xu từ năm 640 – 550 trước Công nguyên. Đây là xưởng sản xuất tiền xu lâu đời nhất từng được phát hiện.

Theo nhóm nghiên cứu, ban đầu xưởng sản xuất công cụ, vũ khí; và nhiều đồ vật khác vào năm 770 trước Công nguyên. Sau một thế kỷ, người dân địa phương bắt đầu sử dụng công nghệ đúc kim loại để tạo ra tiền xu. Những nhà sử học vẫn chưa thống nhất về lý do sử dụng đồng xu làm tiền tệ. Một số cho rằng tiền xu khiến việc mua bán trở nên dễ dàng hơn; trong khi người khác suy đoán đó là một cách để chính quyền thu thuế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 2 = 1