Tin tức mới

Giám sát thi công công trình điện bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo

Mỗi ngày, lượng công trình cần thi công ở khắp mọi nơi đều tăng lên đáng kể để phục vụ cho các hoạt động trong đời sống của con người mà công trình điện luôn là loại công trình thi công cần rót nhiều vốn đầu tư nhất, nhưng cũng không kém phần nguy hiểm bởi các rủi ro liên quan đến điện trong quá trình thi công. Mới đây các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công công nghê trí tuệ nhân tạo AI giúp giám sát các công trình điện đang thi công để chủ đầu tư có thể giám sát việc thi công một cách chặt chẽ cũng như đảm bảo an toàn cho công nhân trong lúc xây dựng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Giám sát công trình điện nước thi công

Có rất nhiều yếu tố cần thiết để đảm bảo tốt về mức độ an toàn. Cũng như tính thẩm mỹ của công tác thi công điện nước. Bên cạnh bản vẽ kỹ thuật thiết kế, bố trí thi công hệ thống điện. Phù hợp với nhu cầu sử dụng đồng thời đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn hệ thống. Chủ đầu tư nhất định không thể bỏ qua công tác giám sát. Giám sát thi công điện nước thực sự mang đến cho Chủ đầu tư rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Trước hết đó là cảm thấy yên tâm khi có thêm sự hỗ trợ của đội ngũ giám sát. Họ phải có chuyên môn, có năng lực. Và kinh nghiệm xem xét, kiểm tra, theo dõi các giai đoạn thực hiện thi công điện nước.

Giám sát công trình điện nước thi công
Giám sát công trình điện nước thi công

Nhờ có quy trình kiểm tra giám sát chặt chẽ và sát sao mà CĐT. Có thể tiết kiệm được thời gian, tiền bạc,. Tránh mất chi phí vào những sự cố, lỗi kỹ thuật không đáng có. Đội ngũ kỹ sư thực hiện giám sát thi công công trình điện nước. Cũng sẽ hỗ trợ CĐT giám sát vật tư, nguyên liệu và giám sát tiến độ thi công hoàn thiện. Bảo toàn chất lượng công trình và giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Công nghệ AI giúp giảm chi phí của các công trình xây dựng

Đó là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực thị giác máy tính. Để nhận diện, kiểm tra, phân tích hình ảnh hiện trường. Đang được Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) nghiên cứu xây dựng. Ứng dụng AI sẽ mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý đầu tư xây dựng (ĐTXD). Giúp chủ đầu tư có thể giám sát toàn diện hơn trong quá trình thi công công trình.

Việc ứng dụng AI trong công nghệ xử lý và nhận diện hình. Để kiểm tra, phân tích hình ảnh hiện trường sẽ bổ sung tính năng tự động kiểm soát hình ảnh. Trên hệ thống quản lý thông tin ĐTXD – IMIS. Do Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) phát triển.

IMIS cung cấp các giải pháp đột phá như lưu trữ hình ảnh thi công theo từng vị trí. Từng xuất tuyến cụ thể của công trình. Kho dữ liệu hình ảnh này là công cụ giúp chủ đầu tư kiểm soát được tình hình thi công. Nhằm nâng cao chất lượng công trình, giảm thiểu chi phí khi đi lại kiểm tra hiện trường. Cũng như rủi ro của các công trình xây dựng.

Công nghệ AI giúp giảm rủi ro cho người xây dựng

Trong quá trình thi công xây dựng. Các hình ảnh thi công bắt buộc phải được chụp lại. Và lưu trữ theo các giai đoạn từ đào, đúc móng, dựng cột, cáp ngầm. Thậm chí là tiếp địa và lắp đặt thiết bị phụ kiện. Theo từng giai đoạn, tại mỗi vị trí được chụp lại 4 – 5 hình ảnh. Và lưu trên chương trình IMIS để giám sát thi công ngoài hiện trường. Các cán bộ theo dõi dự án của chủ đầu tư phải thực hiện kiểm tra hình ảnh thi công được cập nhật lên IMIS. Số lượng mỗi vị trí và thời gian kiểm tra thủ công tốn khoảng 2 phút.

Công nghệ AI giúp giảm rủi ro cho người xây dựng
Công nghệ AI giúp giảm rủi ro cho người xây dựng

Trước đây, khi chưa có chương trình AI, định kỳ hàng tháng. Trung bình số lượng hình ảnh vị trí ảnh thi công tại hiện trường của toàn EVNCPC được cập nhật lên chương trình IMIS từ 2.000 -3.000 vị trí. Mỗi vị trí khoảng 4 – 6 ảnh. Các cán bộ theo dõi dự án phải kiểm tra xác suất tối thiểu 30% số lượng này. Và đưa ra những cảnh báo không phù hợp để nhắc nhở, chấn chỉnh đơn vị quản lý dự án. Tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo thực hiện đúng quy định.

Công nghệ giúp người quản lý toàn diện

Việc dùng công cụ AI sẽ tự động quét tất cả các hình ảnh tại các bước. Và phát hiện ra các đối tượng trong ảnh theo yêu cầu của từng giai đoạn. Từ đó sẽ cảnh báo cho người quản lý biết được vị trí nào thiếu hình ảnh. Và các đối tượng yêu cầu trong giai đoạn đó không có trong hình. Từ đó, người quản lý chỉ việc kiểm tra những cảnh báo đó. Thay vì phải kiểm tra tất cả như trước đây.

Là đơn vị đầu tiên trong EVNCPC triển khai ứng dụng công nghệ này. Ngay từ năm 2018 công ty Điện lực Quảng Trị bước đầu đã nhận thấy hiệu quả của bài toán thị giác máy tính trong AI. Hoàn toàn có thể ứng dụng vào thực tiễn. Năm 2020, đơn vị tiến hành thử nghiệm công cụ này. Nhằm kiểm tra, phân tích hình ảnh hiện trường trên chương trình IMIS. Để tự động kiểm tra hình ảnh của tất cả các dự án của EVVCPC triển khai ở Quảng Trị.

Khó khăn trong việc đưa công nghệ AI vào giám sát công trình

Theo ông Lê Công Hiếu – Phó Trưởng phòng CNTT Công ty Điện lực Quảng Trị. Khó khăn lớn nhất trong các bài toán AI là việc xây dựng tập dữ liệu. Để huấn luyện cho máy và xây dựng mô hình phù hợp nhất với thuật toán. Vì đòi hỏi phải nhiều dữ liệu và mô hình tốt thì việc học của máy. Mới cho ra kết quả độ chính xác cao.

Khó khăn trong việc đưa công nghệ AI vào giám sát công trình
Khó khăn trong việc đưa công nghệ AI vào giám sát công trình

Ngoài ra, việc trang cấp các máy chủ chuyên dụng về AI. Để chạy huấn luyện là điều cần thiết và quyết định đến kết quả mô hình huấn luyện. Đối với bài toán quản lý ĐTXD có một thuận lợi là hình ảnh đã được thu thập từ năm 2017 trên chương trình IMIS nên việc lựa chọn hình ảnh để xây dựng tập huấn luyện cho máy khá dễ dàng, không phải đi thu thập từ ban đầu.

Đại diện Ban Quản lý đầu tư EVNCPC cho biết. Ứng dụng AI giúp nhận diện, kiểm soát được toàn bộ hình ảnh chụp được. Từ các vị trí thi công trên hiện trường. Kịp thời đưa ra các cảnh báo không phù hợp đối với các hình ảnh chưa đạt yêu cầu. Nhằm đảm bảo chất lượng các công trình, từ đó nâng cao ý thức tự giác của đơn vị thi công xây dựng, đặc biệt là phần ngầm của các công trình ĐTXD. Việc nghiên cứu, ứng dụng thử nghiệm AI trong công nghệ xử lý và nhận diện hình để kiểm tra, phân tích hình ảnh hiện trường là một bước chuyển đổi số quan trọng giúp nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý dự án của EVNCPC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 75 − 69 =