Tin tức mới

Người hai mặt và bí mật hơn 100 năm chưa có lời giải đáp

Thế giới đã trải qua hơn 100 năm thay đổi và phát triển sau khi bức ảnh về người hai mặt xuất hiện lần đầu tiên. Tuy nhiên ngày nay, nếu ai vô tình nhìn thấy tấm hình ấy thì ắt hẳn cũng sẽ phải giật mình hoảng hốt. Được biết, quái nhân hai mặt có tên Edward Mordrake là người sống tại thế kỷ XIX. Việc người đàn ông này liệu có thật hay chỉ là sản phẩm từ trí tưởng tượng của con người là điều mà khoa học hiện đại vẫn chưa thể giải thích rõ ràng. Vậy nhưng chỉ với bấy nhiêu giai thoại mypdrsite.com sắp mang tới cho các bạn trong bài viết ngày hôm nay, chắc chắn rằng chúng ta sẽ cảm thấy có phần sợ hãi trước sự kiện kỳ lạ này!

Bi kịch về giai thoại người hai mặt Edward Mordrake ở Mỹ vào thế kỷ XIX

Edward Mordrake (gọi tắt là Mordrake) là một nhà quý tộc Anh trẻ tuổi
Edward Mordrake (gọi tắt là Mordrake) là một nhà quý tộc Anh trẻ tuổi

Vào ngày 08/12/1895, tờ Boston Sunday Post đăng tải một bài báo với tiêu đề “Những điều kỳ lạ của Khoa học hiện đại”. Bài báo này trình bày các báo cáo từ “Hiệp hội Khoa học Hoàng gia”. Trong đó có ghi lại sự tồn tại của “những dị nhân”. Báo cáo này được cho là sản phẩm của các nhà khoa học Anh. Họ lập danh sách những người kỳ lạ. Trong đó có một nàng tiên cá, một người cua và Edward Mordrake bất hạnh. Được biết, Edward Mordrake là người đàn ông có hai mặt.

Như bài báo đưa tin, Edward Mordrake (gọi tắt là Mordrake) là một nhà quý tộc Anh trẻ tuổi. Anh sở hữu trí thông minh và vẻ bề ngoài đẹp trai. Đồng thời là một “nhạc sĩ có khả năng hiếm có”. Tuy nhiên, bên cạnh mọi ưu điểm kể trên. Thì người đàn ông này lại có một khuôn mặt đáng sợ đằng sau đầu. Bất cứ khi nào Mordrake khóc thì khuôn mặt thứ hai sẽ mỉm cười và chế nhạo. Chính vì liên tục bị “người anh em song sinh quỷ dị” cản trở. Vậy nên Mordrake cuối cùng phát điên và tự chấm dứt đời mình ở tuổi 23. Anh để lại lời nhắn cho mọi người. Đó là hãy triệt tiêu khuôn mặt xấu xa của anh đi. “Đừng để nó tiếp tục thì thầm điều đáng sợ trong mộ tôi”.

Y học vào cuộc để tìm hiểu sự dị thường của người hai mặt Edward Mordrake

Câu chuyện về người đàn ông có hai khuôn mặt đã lan rộng như cháy rừng khắp nước Mỹ. Công chúng xôn xao để biết thêm chi tiết về Mordrake. Thậm chí, các chuyên gia y tế đã tiếp cận câu chuyện mà không có chút hoài nghi. Năm 1896, các bác sĩ người Mỹ là George M.Gould và Walter L. Pyle đã đưa câu chuyện về Mordrake vào cuốn sách “Dị thường và sự tò mò của Y học” của họ. Sách viết về hàng loạt các trường hợp y tế kỳ lạ. Mặc dù cả hai bác sĩ này đều thành công trong sự nghiệp. Vậy nhưng với trường hợp này, họ lại khá cả tin.

Thực hư câu chuyện về người hai mặt Edward Mordrake

Tượng thạch cao khắc hoạ hình ảnh người hai mặt Edward Mordrake
Tượng thạch cao khắc hoạ hình ảnh người hai mặt Edward Mordrake

Hóa ra, câu chuyện về Edward Mordrake là giả. Theo blog Museum of Hoaxes, tác giả của bài báo gốc là Charles Lotin Hildreth. Ông là một nhà thơ và nhà văn khoa học viễn tưởng. Những câu chuyện của ông thường viển vông, viết về thế giới khác. Nó ngược lại với những bài báo dựa trên thực tế. Tất nhiên, một người thường viết tiểu thuyết không có nghĩa là mọi thứ họ viết ra đều hư cấu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều manh mối cho thấy câu chuyện về Mordrake là bịa đặt.

Đầu tiên, bài báo của Hildreth trích dẫn nguồn từ “Hiệp hội Khoa học Hoàng gia”. Vậy nhưng tổ chức có tên này không tồn tại vào thế kỷ XIX. Hiệp hội Hoàng gia London là một tổ chức khoa học lâu đời hàng thế kỷ. Thế nhưng không có tổ chức nào vừa có “Hoàng gia” lại có cả “Khoa học” ở phương Tây. Tuy nhiên, cái tên này nghe có vẻ đáng tin với những ai không sống ở Anh. Chính vì thế mà nhiều người Mỹ say mê với câu chuyện về người đàn ông hai mặt.

Thứ hai, câu chuyện mà Hildreth kể chưa từng xuất hiện trong bất cứ tài liệu khoa học nào. Toàn bộ cơ sở dữ liệu của Hiệp hội Hoàng gia London có thể tìm kiếm trực tuyến. Thế nhưng không có bất cứ thứ gì như Hildreth viết. Từ tất cả những dữ kiện này, người ta kết luận bài báo của Hildreth là hư cấu. Tất cả đều xuất phát từ trí tưởng tượng của ông. Kể cả Edward Mordrake.

Kết luận của khoa học về hiện tượng người hai mặt Edward Mordrake

Những người hâm mộ tác phẩm ly kỳ, nhân vật huyền thoại vẫn coi Edward Mordrake là có thật
Những người hâm mộ tác phẩm ly kỳ, nhân vật huyền thoại vẫn coi Edward Mordrake là có thật

Nhiều tờ báo vào cuối thế kỷ XIX không tuân theo các tiêu chuẩn biên tập như ngày nay. Mặc dù chúng vẫn là nguồn thông tin và giải trí quan trọng. Vậy nhưng lại chứa đầy những câu chuyện hư cấu mà được viết như thể có thật. Câu chuyện người đàn ông hai mặt của Hildreth thuyết phục tới nỗi đánh lừa được vài bác sĩ. Nó tồn tại trong trí tưởng tượng của công chúng hơn một thế kỷ. Hildreth qua đời chỉ vài tháng sau khi bài báo của ông được xuất bản. Vì vậy, ông không bao giờ thấy người Mỹ bị trí tưởng tượng của ông dắt mũi ra sao.

Trên thực tế, dù cho câu chuyện về Edward Mordrake đã được nhiều người chứng tỏ chỉ là chuyện bịa đặt. Những người hâm mộ các tác phẩm ly kỳ, những nhân vật huyền thoại vẫn coi đó là thật. Với lượng dữ kiện ít ỏi để lại, việc xác định được đây là câu chuyện hư cấu 100% cũng khó. Vì vậy, trong mắt nhiều người, đây vẫn là một ẩn số của thế kỷ XIX không có lời giải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 17 − 16 =