Tin tức mới

Phát hiện tàn tích của một xưởng gốm tồn tại từ 2.000 năm trước ở Ai Cập

Ai Cập là nơi chứa đựng nhiều bí ẩn luôn được các nhà khảo cổ săn lùng và khám phá. Những phát hiện quan trọng ở Ai Cập đã đóng góp rất lớn cho nền khảo cổ của thế giới. Theo thông tin gần đây, tàn tích của một xưởng gốm tồn tại từ 2000 năm trước ở đất nước này đã được tìm thấy và đang trong công cuộc khám phá chi tiết hơn. Đến thời điểm này, nhóm chuyên gia đã khai quật được những khu vực dùng để nhào đất sét, tạo hình, hong khô và cả lò nung. Thông tin chi tiết về việc khám phá này sẽ được tổng hợp qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Phát hiện tàn tích của xưởng gốm thời Hy Lạp – La Mã

Phát hiện tàn tích của xưởng gốm thời Hy Lạp - La Mã
Phát hiện tàn tích của xưởng gốm thời Hy Lạp – La Mã

Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh vĩ đại và lâu đời nhất trên thế giới, nơi đây cũng được biết đến với nhiều công trình kiến trúc đáng kinh ngạc. Nhiều công trình trong số đó còn là đại diện cho cuộc sống tồn tại ở Ai Cập thời kì cổ đại. Không chỉ thế, nghệ thuật và kiến trúc được phát triển dưới nền văn minh trong thời kỳ này cũng ảnh hưởng không ít đến các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Xưởng gốm gồm các khu vực nhào đất sét, tạo hình, hong khô và lò nung; tồn tại từ khoảng thế kỷ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 1.

Các chuyên gia phát hiện tàn tích của một xưởng gốm thời Hy Lạp – La Mã; ở Tel Kom Aziza, Beheira, phía bắc Cairo, ABC News 4 hôm 12/7 đưa tin. Xưởng gốm này tồn tại từ khoảng thế kỷ 3 trước Công nguyên đến thế kỷ 1; theo Mostafa Waziri – tổng thư ký Hội đồng Tối cao về Cổ vật Ai Cập. Đến nay, nhóm chuyên gia đã khai quật được các khu vực dùng để nhào đất sét, tạo hình, hong khô và cả lò nung.

Đặc điểm của xưởng gốm cổ thời Hy Lạp – La Mã

Khu vực nhào là nơi chuẩn bị, nhào và trộn đất sét với các chất phụ gia để tăng độ đồng nhất; giúp quá trình tạo hình trở nên dễ dàng hơn. Khu vực tạo hình dùng để nặn và đánh bóng đồ gốm. Tại đây, nhóm nhà khảo cổ cũng phát hiện nhiều dụng cụ kim loại; các bộ phận của một chiếc bàn xoay và vài mảnh nồi đất sét.

Khu vực hong khô là nơi đón nhiều ánh sáng Mặt Trời. Tại đó, những người thợ để đồ gốm khô tự nhiên dưới ánh nắng; trước khi đưa đến lò nung, nung ở nhiệt độ đủ để các quá trình thiết yếu diễn ra, ví dụ như làm cứng.

Lò có các lỗ thông gió phía trên và được xây bằng gạch đỏ; bao quanh là những bức tường dày bằng gạch bùn để có thể chịu nhiệt độ cao trong quá trình nung; theo Ayman Ashmawy – trưởng bộ phận Cổ vật Ai Cập tại Hội đồng Tối cao về Cổ vật. Bên trong lò, nhóm chuyên gia tìm thấy các ống dẫn khí, ống xả để kiểm soát nhiệt độ lò; và một số nồi đất nung chưa hoàn thiện.

Những phát hiện bên cạnh khu xưởng gốm cổ ở Ai Cập

Những phát hiện bên cạnh khu xưởng gốm cổ ở Ai Cập
Những phát hiện bên cạnh khu xưởng gốm cổ ở Ai Cập

Trưởng nhóm khảo cổ Ibrahim Sobhy cho biết; họ cũng phát hiện một khu dân cư với những ngôi nhà xây từ gạch bùn. Trong nhà, họ tìm thấy đồ gốm dùng hàng ngày, lò nấu ăn, thùng lớn để chứa đồ và tiền xu bằng đồng.

Ngoài khu dân cư, nơi này còn có những ngôi mộ xây từ gạch bùn. Một số mộ chứa hài cốt người chôn trong tư thế ngồi xổm phủ một lớp phù sa dày; xung quanh là những chiếc bình dùng cho tang lễ làm bằng gốm, thạch cao và đồng. Sobhy cho rằng số mộ này có thể tồn tại từ thời kỳ Vương triều Sơ khai của Ai Cập (khoảng năm 3150 – 2686 trước Công nguyên) và người Ai Cập cổ đại đã định cư ở đây từ thời tiền sử cho đến thời La Mã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 5 + 5 =