Tin tức mới

Mách bạn cách xử lý khi bị chấn thương do chơi thể thao

Nếu không được điều trị, xử lý kịp thời và đúng cách, một số chấn thương thể thao sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề. Bác sĩ Huỳnh Phương Nguyệt Anh, Thạc sĩ Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết, để hạn chế tình trạng chấn thương nặng thêm, ảnh hưởng đến sinh hoạt, vận động, người hay chơi thể thao cần chú ý cách phân biệt và sơ cứu đúng cách.

Các tai nạn xảy ra khi luyện tập thể dục, thể thao chủ yếu gây tổn thương hệ cơ, xương, khớp và các mô liên quan như sụn, dây chằng. Ở chân, các chấn thương ở gân, dây chằng, da, mô mềm và các mô dưới da thường gặp. Trật khớp và gãy xương là hai chấn thương không được phổ biến. Nào cùng với mypdrsite.com tim hiểu chi tiết các xử lý chấn thương do chơi thể thao qua bài viết bên dưới này nhé!

Nguyên nhân gây ra các chấn thương khi chơi thể thao

Nguyên nhân gây ra các chấn thương khi chơi thể thao
Nguyên nhân gây ra các chấn thương khi chơi thể thao

Chấn thương thể thao xảy ra trong khi bạn tập luyện thể thao. Các yếu tố góp phần gây chấn thương thể thao gồm:

 • Các phương pháp luyện tập không đúng cách
 • Có vấn đề trong lúc được phẫu thuật
 • Yếu cơ, gân và dây chằng
 • Môi trường tập thể dục không an toàn

Luyện tập không đúng cách là nguyên nhân phổ biến nhất. Sau khi tập luyện, bạn cần để cơ bắp nghỉ ngơi trong vòng 48 giờ để phục hồi. Nếu bạn tăng cường cường độ quá nhanh; hoặc không dừng lại khi cảm thấy đau, bạn có thể bị thương. Nhiều vận động viên phạm sai lầm khi tiếp tục luyện tập mặc dù bị đau. Việc này không làm cho bạn mạnh hơn, mà còn có thể gây tổn thương nghiêm trọng.

Các cấu trúc bất thường khác làm tăng nguy cơ bị chấn thương trong thể thao bao gồm:

 • Cột sống dưới cong ra phía trước
 • Xương bánh chè cao hơn bình thường
 • Góc Q cao (là xương bánh chè lệch sang một bên)

Sức mạnh không cân bằng giữa các cơ cũng là nguyên nhân phổ biến gây chấn thương. Các cơ bắp đùi trước quá mạnh có thể làm tăng nguy cơ kéo căng hoặc rách cơ bắp đùi sau.

Hướng dẫn xử lý chấn thương trong thể thao

Hướng dẫn xử lý chấn thương trong thể thao
Hướng dẫn xử lý chấn thương trong thể thao

Theo bác sĩ Nguyệt Anh, mỗi chấn thương sẽ được xử trí khác nhau tùy thuộc vào vị trí, mức độ nghiêm trọng.

Đối với những chấn thương mới gặp phải. Bạn có thể áp dụng phương pháp RICE để sơ cứu cơ bản:

 • R – Rest (Nghỉ ngơi): Hạn chế vận động ở vùng chi bị thương. Bạn cần tạm ngừng các hoạt động thể thao, đồng thời giảm tối đa thời gian di chuyển, vận động để xương khớp được nghỉ ngơi hoàn toàn.
 • I – Ice (Chườm lạnh): Nhiệt lạnh rất hữu ích trong việc kiểm soát tình trạng sưng; viêm cũng như giúp giảm đau rất nhiều. Bạn có thể chườm cách 2-3 giờ, mỗi lần chườm trong 15-30 phút trong vòng 3 ngày đầu xảy ra chấn thương.
 • C – Compress (Băng ép): Băng bó, ép chặt nhẹ vùng chấn thương bằng băng thun co giãn giúp hạn chế sưng. Bạn cần chú ý cách quấn tròn chi hay quấn kiểu số 8 ở vùng khớp, lực quấn không quá chặt.
 • E – Elevate (Kê cao chi): Kê phần chi bị thương cao hơn so với toàn bộ cơ thể có tác dụng trong việc giảm sưng, đau và viêm nhờ giúp hồi lưu tốt hơn của hệ tĩnh mạch.

Sau thời gian xử trí ban đầu bằng phương pháp RICE. Nếu các triệu chứng không giảm nhiều; bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa để xác định tình trạng và điều trị sớm.

Theo trang nghiên cứu nổi tiếng Researchgate.net. Chấn thương do gãy xương là nguyên nhân ít gặp nhất khi chơi thể thao (1,5%). Xương là loại mô cứng chắc trong cơ thể con người. Xương gãy do lực tác động mạnh từ bên ngoài; hai môn thể thao có thể gặp tình trạng gãy xương nhiều nhất chính là bóng bầu dục và bóng đá.

Vị trí gãy thường là xương đòn, vùng cổ tay, bàn ngón tay với chi trên; và vùng cổ chân, bàn ngón chân với chi dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 62 = 71