Tin tức mới

Bật mí lợi ích của thức dậy sớm đối với sức khoẻ và cuộc sống

Có thể bạn rất thích ngủ dậy rất muộn, hay có thể nói cách khác là ngủ nướng. Nhưng phần lớn cuộc sống của bạn diễn ra vào ban ngày, nếu không chuẩn bị cho ngày này, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội quý giá vào buổi sáng sớm. Ưu điểm lớn nhất của việc dậy sớm là mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch.

Dậy sớm có nghĩa là bạn không phải lo lắng về việc không đúng giờ hoặc bạn có thể tiết kiệm cho mình một khoảng thời gian yên tĩnh trong văn phòng. Dậy sớm không phải là điều dễ dàng, ngay cả những người đã quen đôi khi cũng không thể cưỡng lại được sự cám dỗ của giấc ngủ. Thật tuyệt khi biết rằng khi bạn mở mắt ra, thế giới là của riêng bạn, dù chỉ trong một thời gian ngắn, cho đến khi mọi người thức dậy.

Thêm thời gian chăm sóc cho bản thân

Khi dậy sớm, bạn có thêm thời gian và thong thả hơn để tắm táp thư giãn, sắp xếp nhà cửa gọn gàng, hoặc chỉ đơn giản xem lại chương trình bỏ lỡ đêm qua, nghe tin tức buổi sáng. Không có điện thoại hay email quấy rầy lúc sáng sớm, bạn có thể sử dụng khoảng thời gian đó theo ý thích như tập thể dục, đọc báo, xem những kênh truyền hình mà bạn đời không thích. Rất nhiều cha mẹ có con nhỏ cảm thấy buổi sáng sớm chính khoảng thời gian duy nhất trong ngày được nhâm nhi tách cà phê hoặc thư giãn trước khi bắt đầu một ngày mới.

Được tập thể dục thường xuyên hơn

Được tập thể dục thường xuyên hơn
Được tập thể dục thường xuyên hơn

Động cơ luyện tập của con người đạt mức cao nhất là vào buổi sáng. Nhiều báo cáo chỉ ra rằng mọi người hứng thú với việc tập thể dục vào buổi sáng và sẽ luyện tập thường xuyên hơn buổi chiều hoặc buổi tối. Chưa được kiểm nghiệm nhưng một số chuyên gia tin rằng tập thể dục vào buổi sáng khi bụng đói buộc cơ thể đốt cháy lượng mỡ nhiều hơn thay vì các nhóm calo khác.

Một nghiên cứu được công bố trước đây của tạp chí Sleep cho thấy luyện tập vào buổi sáng giúp con người dễ ngủ hơn vào buổi tối. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng hoạt động vào buổi sáng giúp sắp xếp nhịp ngày đêm của cơ thể nhịp nhàng hơn. Thử nghiệm trên những người bị trì hoãn bài tập thể dục vào buổi sáng cho thấy họ khó ngủ hơn vào buổi tối so với nhóm được luyện tập.

Tránh ùn tắc giao thông khi đi làm

Ở một số thành phố lớn, sự khác biệt giữa lưu thông nhanh, chậm hay ùn tắc có thể xảy ra chỉ trong vòng 15 phút. Dậy sớm để tránh tắc đường không những giúp bạn thong thả hơn mà còn đảm bảo an toàn. Việc phóng nhanh, vượt ẩu chỉ vì tránh tắc đường hoặc đơn giản tài xế đang bị trễ giờ có thể dẫn đến những hành vi hung hăng, không sáng suốt và tăng nguy cơ tai nạn. Đối với những người di chuyển bằng phương tiện công cộng sẽ thấy sự khác biệt giữa việc dễ dàng tìm được chỗ ngồi khi đi sớm và việc chen chúc, nhồi nhét giữa vô số người và gắng sức níu chặt dây đai khi xe tăng tốc.

Ăn bữa điểm tâm sáng

Đối với những người dậy trễ và không kịp thời gian thì việc đầu tiên họ làm chính là quýnh quáng ăn sáng. Người dậy quá trễ thường có xu hướng bỏ bữa sáng và đợi đến giờ ăn trưa. Vô số nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng tích cực của bữa sáng đối với sức khỏe: Người dậy sớm có thời gian chuẩn bị hoặc lựa chọn bữa sáng cho mình sẽ khỏe mạnh và có trọng lượng tốt hơn những người không ăn sáng. Thức dậy sớm cho ta thêm thời gian để nạp năng lượng từ bữa điểm tâm thay vì chộp lấy thức ăn, nhai vội vàng hoặc thậm chí là bỏ bữa.

Dọn dẹp nhà cửa

Bạn có thời gian vào buổi sáng để dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn cho cả ngày; hoặc làm những việc lặt vặt, thì có thể dùng buổi tối để thư giãn; và vui chơi với gia đình và bạn bè. Hầu hết mọi người đều mong muốn sử dụng buổi tối của họ để xem phim hay thong thả ăn tối cùng gia đình hơn là làm việc nhà. Hoàn thành việc vặt của bạn vào đầu ngày; giúp cho ước muốn đó trở nên khả thi hơn.

Năng suất làm việc cao hơn

Một cuộc khảo sát 20 CEO tại các công ty lớn như Pepsi, Motorola, Avaya; và Xerox trước đây tìm ra điểm chung giữa họ là tất cả đều dậy trước 6h sáng. Họ sử dụng thời gian để giải quyết công việc trên email, tập thể dục; đọc báo, hoặc làm những việc vặt trong gia đình. Tất cả người trả lời khảo sát nói rằng việc dậy sớm có ảnh hưởng vô cùng quan trọng tới năng suất làm việc của họ.

Những người dậy sớm có xu hướng làm việc hiệu quả hơn vì nhiều lý do, bao gồm:

  • Có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng. Công việc của họ cũng ít bị gián đoạn hơn.
  • Não có xu hướng tỉnh táo nhất vào buổi sáng. Nếu có thể tập trung mà không bị gián đoạn vào đầu ngày, bạn sẽ hoàn thành được nhiều việc hơn.
  • Bạn đưa ra quyết định, suy nghĩ rõ ràng vào buổi sáng hơn là vào buổi chiều và buổi tối. Đặt mục tiêu dậy sớm sẽ giúp bạn đạt được điều đó.
  • Nếu tạo được thói quen rời giường sớm. Bạn sẽ thấy mình có nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày.

Tăng cường trí tuệ cho bộ não

Có một số bằng chứng cho rằng não của con người hoạt động ở mức độ cao nhất vào buổi sáng. Trong một đề tài nghiên cứu được tiến hành ở trường Đại học Bắc Texas, các sinh viên báo cáo rằng người dậy sớm có chỉ số GPAs (điểm số trung bình học kỳ) cao hơn những người dậy muộn.

Giảm stress, căng thẳng

Giảm stress, căng thẳng
Giảm stress, căng thẳng

Khi dậy sớm, bạn sẽ duy trì được trạng thái thư giãn và thoải mái suốt cả ngày. Những công việc như chuẩn bị cho bản thân; chuẩn bị cho con cái đi học, di chuyển đến nơi làm việc; và hoàn thành những công việc khác trong buổi sáng; có thể khiến bạn vô cùng mệt mỏi và căng thẳng.

Giảm stress có ảnh hưởng tốt tới sức khỏe, hạn chế nhức đầu; cao huyết áp, đau dạ dày, rụng tóc và lo âu. Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OSHA) đã ước tính rằng. Tác hại do stress gây ra trên người lao động tiêu tốn khoảng 300 triệu USD mỗi năm. Khi tạo ra cho mình thêm một khoảng thời gian vào buổi sáng. Bạn sẽ không còn phải tất bật, vội vã mỗi ngày.

Đẹp da hơn

Sau một đêm ngủ ngon, làn da của chúng ta sẽ ở trạng thái tốt nhất vào buổi sáng. Và nếu là người thích dậy sớm, bạn có thể tận dụng thời gian buổi sáng để cung cấp thêm dưỡng chất cho da.

Tương tự bữa sáng, những người dậy muộn có xu hướng ít tập trung vào các thói quen lành mạnh như uống nước và tập thể dục. Những thói quen này giúp cung cấp oxy cho máu và thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Những người dậy sớm cũng có nhiều thời gian để tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm và làm sạch da.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ cho bạn

Theo Business Insider, tạo thói quen ngủ sẽ giúp bạn dễ dàng ngủ; và thức dậy tự nhiên vào cùng thời điểm mỗi ngày. Điều này rất quan trọng với đồng hồ sinh học bên trong cơ thể bạn. Ví dụ, nếu bạn đi ngủ muộn và thức dậy muộn vào cuối tuần, cơ thể sẽ khó điều chỉnh hơn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra “cú đêm” (người thức khuya) có nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ và ngủ ít hơn “chim sâu” (người dậy sớm). Những người dậy sớm thường buồn ngủ hơn khi đó là thời gian “bình thường” để đi ngủ. Nhưng nếu được ngủ ngon mỗi đêm, khi thức dậy, bạn sẽ có tinh thần thoải mái và sảng khoái.

Khả năng miễn dịch tốt hơn nhiều

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch. Nó cần thiết cho não, sức khỏe nói chung; và cũng phụ thuộc vào chu kỳ sinh học như tiêu hóa.

Hệ thống miễn dịch có thể đưa chúng ta vào giấc ngủ cũng như đánh thức chúng ta. Vì vậy duy trì đều đặn thói quen dậy sớm sẽ giúp quá trình trao đổi chất được tổ chức tốt; góp phần tăng cường hệ miễn dịch.

Hệ tiêu hóa tốt hơn

Hệ tiêu hóa tốt hơn
Hệ tiêu hóa tốt hơn

Chúng ta có một chu kỳ sinh học điều chỉnh chu kỳ ngủ – thức. Ruột cũng có một đồng hồ như vậy. Nếu chúng ta thức và ngủ đúng giờ, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động đều đặn hơn; giúp ruột, dạ dày và quá trình trao đổi chất trật tự hơn.

Cảm giác hài lòng với cuộc sống hơn

Cuộc khảo sát 1.033 người cho thấy, có thời gian ngủ và thức nghiêm ngặt; giúp con người hài lòng với cuộc sống hơn. Người có thói quen dậy sớm thường xuyên hài lòng thêm 13% trong đời sống cá nhân; tăng 18% tài chính và tăng 21% sự hài lòng trong cân bằng công việc và cuộc sống.

Đọc các bài viết tiếp theo trên trang mypdrsite.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 71 + = 73