Tin tức mới

Khai quật được hàng loạt trang sức bạc được chôn giấu hơn 900 năm

Khảo cổ học là một ngành không mới lạ và cũng không thu hút được nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên, đây là một ngành đã giúp con người chúng ta tìm thấy những thứ có từ lâu đời và chứng minh được những giá trị tồn tại trong lịch sử. Mới đây, các nhà khảo cổ học đã khai quật được hàng loạt trang sức bạc thời Trung Cổ có niên đại hơn 900 năm. Đây được xem là một khám phá quan trọng cho thấy người xưa đã biết cách chế tạo ra các loại trang sức đẹp đẽ, quý hiếm. Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để biết nhiều hơn về những thông tin của các loại trang sức bạc này nhé.

Tìm thấy hàng loạt trang sức bằng bạc thời Trung Cổ

Tìm thấy hàng loạt trang sức bằng bạc thời Trung Cổ
Tìm thấy hàng loạt trang sức bằng bạc thời Trung Cổ

Nhẫn, vòng cổ và vòng tay tinh xảo được người xưa chôn giấu khoảng 900 năm; trước cuộc xâm lược của quân Mông Cổ đầu thế kỷ 13.

Các nhà khoa học khai quật một loạt đồ bạc Trung Cổ chôn gần thành phố cổ Old Ryazan; thủ đô một vương quốc của người Rus bị quân Mông Cổ bao vây và cướp phá vào năm 1237; Live Science hôm 1/9 đưa tin.

Kho báu được phát hiện gần một khe núi cách hai khu định cư nhỏ thời Trung Cổ vài trăm mét. Các chuyên gia cũng tìm thấy phần còn lại của một chiếc thùng hình trụ có thể làm từ vỏ cây bạch dương; từng dùng để đựng số đồ bạc này, theo Viện hàn lâm Khoa học Nga (RAS).

Số đồ bạc nặng 2,1 kg, gồm 14 vòng tay, 7 chiếc nhẫn và 8 vòng cổ. Các trang sức được chế tạo một cách tinh xảo. Sự đa dạng của chúng khiến nhóm nghiên cứu cho rằng đây là kho của cải tích lũy; chứ không phải bộ trang sức cho một trang phục cụ thể.

Việc giấu kho báu để quân Mông Cổ xâm lược không tìm thấy dường như khá phổ biến trong cuộc vây hãm. Các chuyên gia đã phát hiện hơn 10 kho báu ở khu vực này; bao gồm Kho báu Old Ryazan nổi tiếng. Đây là tập hợp các trang sức hoàng gia được tình cờ phát hiện vào thế kỷ 19; hiện trưng bày tại một nhà thờ.

Sự đa dạng của chúng khiến các chuyên gia tin rằng đây là kho của cải tích lũy; chứ không phải bộ trang sức được sử dụng với mục đích làm đẹp đơn thuần.

Đặc điểm chi tiết của các loại trang sức cổ bằng bạc

Đặc điểm chi tiết của các loại trang sức cổ bằng bạc
Đặc điểm chi tiết của các loại trang sức cổ bằng bạc

Theo các chuyên gia, việc giấu kho báu để quân Mông Cổ xâm lược không tìm thấy dường như khá phổ biến. Họ đã khai quật được hơn 10 kho báu ở khu vực này; bao gồm kho báu Old Ryazan- một tập hợp các trang sức hoàng gia; được tình cờ phát hiện vào thế kỷ 19, hiện trưng bày tại một nhà thờ.

Tuy nhiên, số đồ bạc mới phát hiện có vẻ được giấu trong giai đoạn từ cuối thế kỷ 11 đến đầu thế kỷ 12; khoảng 100 năm trước cuộc xâm lược của Mông Cổ. Các nhà khảo cổ tại RAS kết luận như vậy; dựa theo quá trình phân tích kiểu dáng trang sức và những đồ gốm được tìm thấy gần đó.

Kho báu này lâu đời hơn Kho báu Old Ryazan và bao gồm đồ trang sức làm bằng các kỹ thuật đơn giản hơn; theo phong cách cổ xưa hơn. Kho báu cũng có vài thỏi “grivna” sáu cạnh, một loại thỏi bạc tương đối nhỏ; có thể dùng làm trang sức; vật đo trọng lượng hoặc tiền. Các vòng tay được làm rất tinh xảo, chiếc phức tạp nhất có ba dây bạc bện lại; trang trí thêm họa tiết thánh giá và lá cọ chạm nổi ở hai đầu.

“Những nghiên cứu sâu hơn về các món đồ kho báu, kỹ thuật chế tạo chúng; thành phần của kim loại sẽ bổ sung cho hiểu biết của chúng ta về lịch sử ban đầu của Old Ryazan. Chúng còn có thể tiết lộ bối cảnh lịch sử của việc cất giấu kho báu”; nhà nghiên cứu Alexander Morozov từ RAS nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 9 = 1