Tin tức mới

Công nghệ robot Xavier có khả năng giám sát các hành vi xấu

Tại Singapore, vấn đề bảo vệ môi trường luôn được đặt lên hàng đầu. Theo như nghiên cứu, nếu như con người biết giám sát hành vi của bản thân thì môi trường sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Những hành vi như vứt rác bừa bãi, khạc nhổ,… đều ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống. Chính vì vậy mà mới đây, chính phủ Singapore đã ứng dụng robot Xavier. Robot này sẽ có tác dụng chính là giám sát hành vi của con người. Nếu phát hiện ra những ai có hành vi xấu thì nó sẽ trực tiếp nhắc nhở. Sau này khi đã ứng dụng hoàn toàn thì robot sẽ có thêm khả năng phạt tiền. Cùng mypdrsite tìm hiểu cụ thể hơn về công nghệ người máy này trong bài viết dưới đây.

Singapore thử nghiệm robot giám sát hành vi

Robot tự hành của Singapore tuần tra những khu vực đông người kể từ ngày 6.9. Được xem là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới, Singapore đã thử nghiệm 2 robot tuần tra trên đường phố để phát hiện hành vi xấu, chẳng hạn vi phạm các biện pháp an toàn Covid-19, hút thuốc trong khu vực cấm, đậu xe đạp không đúng nơi quy định. Theo Reuters, Cơ quan Khoa học và Công nghệ Home Team của Singapore cho biết 2 robot tự hành của họ có tên Xavier, được trang bị camera phát hiện hành vi của người đi lại trên đường, từ đó kích hoạt cảnh báo theo thời gian thực gửi đến trung tâm kiểm soát.

Singapore thử nghiệm robot giám sát hành vi
Singapore thử nghiệm robot giám sát hành vi

Robot đang được thử nghiệm tại một khu vực có lưu lượng người qua lại cao ở trung tâm Singapore. Trong thời gian 3 tuần thử nghiệm, các robot có nhiệm vụ giám sát, hiển thị các thông điệp nhằm nâng cao nhận thức hành vi của người dân. Tuy nhiên, robot sẽ không được dùng để phạt người dân trong quá trình thử nghiệm.

Cơ quan này thông báo: “Việc triển khai Xavier sẽ hỗ trợ công việc của nhân viên công vụ vì nó giúp giảm thiểu nhân lực cần cho những cuộc tuần tra, nâng cao hiệu quả hoạt động”. Tháng 8, K Shanmugam – Bộ trưởng Nội vụ Singapore cho biết thành phố đặt mục tiêu lắp đặt hơn 200.000 camera giám sát vào năm 2030, gấp đôi số lượng camera đang triển khai trên khắp đảo quốc sư tử.

Tìm hiểu về robot Xavier

Cái tên Xavier có nghĩa là “ngôi nhà mới” trong tiếng Basque. Đây là một dấu hiệu cho thấy robot là phiên bản làm mới của Robot tự hành đa năng trên mọi địa hình của cảnh sát. Robot này cũng đã được triển khai trong các sự kiện công cộng lớn như diễu hành trong ngày; Đếm ngược Vịnh Marina và Chingay.

Robot Xavier
Robot Xavier

Ông Cheng Wee Kiang, Giám đốc chuyên môn về robot, tự động hóa và hệ thống không người lái của HTX, cho biết tại một sự kiện truyền thông hôm Chủ nhật. “Chúng tôi đã cho robot này một cuộc sống mới và mở rộng khả năng của nó”. Sự khác biệt giữa Xavier và người anh em “cảnh sát” của nó là hệ thống treo tốt hơn. Điều này giúp cải thiện độ ổn định của video và hệ thống phân tích do HTX phát triển.

Trong hơn bốn tháng, hệ thống đã được cung cấp thông tin công khai. Chẳng hạn như hình ảnh của những người hút thuốc, để giúp nó xác định các hành vi nhất định. HTX cho biết nó không có khả năng nhận dạng khuôn mặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 51 − = 49