Tin tức mới

Đây là lý do bạn nên tập thể dục, thể thao ngoài trời thay vì trong nhà?

Vì một số lý do, nhiều người không muốn ra ngoài tập thể dục, thể thao. Bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi tập thể dục ở nhà, vì đôi khi ngại ngùng khi tập thể dục ngoài trời, và đôi khi không thoải mái khi đột nhiên muốn nghỉ ngơi,… Tuy nhiên, những lợi ích sau đây của việc tập thể dục ngoài trời có thể khiến bạn thay đổi ý định và ra ngoài tập luyện ngay lập tức. Theo báo cáo của “Daily Mail”, nghiên cứu cho thấy leo núi và đạp xe ở những nơi gần gũi với thiên nhiên mà không nhìn thấy bất kỳ tòa nhà cao tầng nào có tác động tích cực nhất đến sức khỏe tinh thần. Nào cùng với mypdrsite.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Nghiên cứu về tác dụng việc tập thể dục, thể thao ngoài trời

Nghiên cứu về tác dụng việc tập thể dục, thể thao ngoài trời
Nghiên cứu về tác dụng việc tập thể dục, thể thao ngoài trời

Các nhà tâm lý học tin rằng tiếp xúc với thiên nhiên có tác dụng làm dịu tâm lý, giảm căng thẳng. Chính yếu tố này là nguyên nhân giúp tập luyện ngoài trời giúp giảm căng thẳng tốt hơn trong nhà. Nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Roehampton (Anh) cùng với một số chuyên gia Đức thực hiện. Nhóm do tiến sĩ Sandra Klaperski dẫn đầu.

Trong nghiên cứu, 140 tình nguyện viên sẽ đánh giá về mức độ căng thẳng; tâm trạng và cảm giác lo lắng của họ lúc trước và sau khi tập thể dục. Những người tham gia phải thường xuyên tập luyện thể thao. Họ phải chọn một trong các môn như bóng rổ, đấu kiếm, bơi lội, bóng chuyền, thể dục nhịp điệu trong nhà. Những lúc khác, họ sẽ chạy, đá banh hoặc đạp xe ngoài trời.

Khi chơi bóng, các tình nguyện viên sẽ chơi trên sân cỏ xanh. Quan cảnh sân bóng là các tòa nhà cao ốc nằm một bên, những bên còn lại là dòng sông và rừng phủ lá xanh. Những người chạy xe đạp sẽ chạy về hướng có quan cảnh là rừng và không nhìn thấy bất cứ quan cảnh đô thị nào.

Tập luyện trong không gian xanh, thoáng mát lại có tác dụng giảm căng thẳng tốt hơn

Kết quả cho thấy tất cả hình thức tập luyện thể thao đều giúp giảm căng thẳng; cải thiện tâm trạng và cảm giác lo lắng. Tuy nhiên, tập luyện trong không gian xanh; thoáng mát lại có tác dụng giảm căng thẳng tốt hơn nhiều so với tập trong nhà. Theo đó, trong nghiên cứu, mức độ giảm căng thẳng trung bình khi tập thể dục trong nhà là 8%; trong khi con số này khi tập ngoài trời là 13%.

Chỉ có duy nhất một loại hình thức tập luyện trong nhà có thể giúp giảm căng thẳng đáng kế, lên đến 11%, là bơi lội. Khi tập luyện ngoài trời, 2 hình thức tập luyện giúp giảm căng thẳng tốt nhất là đạp xe và chạy bộ. Đặc biệt, chạy bộ ngoài trời giúp giảm cả 4 yếu tố ảnh hưởng đến tinh thần là căng thẳng, bồn chồn, lo lắng và tâm trận xấu, theo Daily Mail.

Tập thể dục, thể thao ngoài trời giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn

Tập thể dục, thể thao ngoài trời giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn
Tập thể dục, thể thao ngoài trời giúp bạn trở nên hạnh phúc hơn

Hít thở khí trời có thể tạo ra cảm giác phởn phơ, thoải mái. Không chỉ các bó cơ đáp ứng tốt hơn, mà tâm trí của bạn cũng phấn chấn hơn; khiến bạn muốn làm việc tích cực hơn nữa. Luyện tập ngoài trời cũng tạo ra cảm giác có sức sống mới; tràn đầy năng lượng và những suy nghĩ tích cực so với khi tập trong nhà.

Thêm nữa, sau 30 phút đi bộ trong công viên, 71% mọi người cảm thấy giảm stress. Trong khi 72% người đi bộ trong nhà lại thấy căng thẳng hơn; theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 5 + 1 =