Tin tức mới

Phát hiện quan trọng về những bó hoa nằm dưới đền thờ Quetzalcóatl

Mới đây trong cuộc khám phá thành phố cổ Teotihuacan, các nhà nghiên cứu và khảo cổ học phát hiện ra rất nhiều điều thú vị. Một trong số đó là phát hiện ra những bó hoa đang còn trong trạng thái khá nguyên vẹn nằm ngay dưới đền thờ Quetzalcóatl mặc dù đã trải qua rất nhiều năm. Từ những bó hoa này, các nhà khảo học có thể tìm hiểu thêm được nhiều thông tin về các loại nghi thức thời xưa diễn ra trong đền thờ này. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm về các loại hoa này cũng như những khám phá mới tại Teotihuacan.

Tìm thấy những bó hoa dưới đền thờ Quetzalcóatl

Tìm thấy những bó hoa dưới đền thờ Quetzalcóatl
Tìm thấy những bó hoa dưới đền thờ Quetzalcóatl

Nhiều tuần trước, Sergio Gomez Chavez – nhà khảo cổ học thuộc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) đã dẫn đầu một cuộc khai quật đường hầm nằm dưới kim tự tháp đồ sộ này. Cuộc tìm kiếm đã phát hiện nhiều bó hoa nằm cách mặt đất khoảng 18km về phía bên dưới; trong trạng thái được bảo quản toàn vẹn đến đáng kinh ngạc. Mỗi bó hoa có khoảng từ 40 đến 60 bông. Nhiều mảnh gốm cùng các tác phẩm điêu khắc khác mô tả Tlaloc – một vị thần liên quan đến mưa và khả năng sinh sản cũng đã được tìm thấy bên cạnh những bó hoa này.

Quetzalcóatl là một vị thần quan trọng thời cổ đại ở Mesoamerica, khu vực gồm vùng đất từ miền trung Mexico tới Belize, Guatemala, El Salvador, Honduras, Nicaragua và miền bắc Costa Rica.

Thần Quetzalcóatl được cho là đã mang ngô tới và chịu trách nhiệm tạo ra con người. Những bó hoa mới phát hiện có thể dùng để dâng cho vị thần này. Chúng vẫn trong tình trạng tốt, thậm chí vẫn được buộc lại với nhau bằng dây thừng, nhiều khả năng làm từ sợi cotton, theo Sergio Gómez, nhà khảo cổ tại Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico.

Chia sẻ của nhà khảo cổ Sergio Gómez

“Đây là phát hiện vô cùng quan trọng; vì giúp hé lộ thông tin về những nghi thức diễn ra tại nơi này”; Gómez nói trên Mail hôm 13/8. Ông hy vọng sẽ sớm giải mã được bí ẩn liên quan đến các bó hoa và nghi thức cổ xưa.

“Chúng tôi chưa rõ chính xác thời điểm những bó hoa được để lại; vì mới chỉ khai quật chúng trong tuần này. Nhưng chúng chắc hẳn rất cổ xưa và tương ứng với giai đoạn đầu của Teotihuacan; khoảng 1.800 – 2.000 năm trước”, Gómez giải thích.

“Chúng tôi đã tìm thấy những vật dụng hoàn chỉnh trong khu vực này, gồm đồ gốm từ các giai đoạn Zacuali và Miccaotli, từ đầu kỷ nguyên của chúng ta, khoảng năm 0 đến năm 200”, Gómez nói thêm. Ông đã làm việc ở Teotihuacan gần 12 năm, nghiên cứu đất đá và kim tự tháp cổ đại; để tìm manh mối về những cư dân từng sống tại đây.

Một số thông tin về thành phố cổ Teotihuacan

Một số thông tin về thành phố cổ Teotihuacan
Thành phố cổ Teotihuacan

Tồn tại thần kì qua ít nhất một trận cháy lớn, dấu tích của những bó hoa 2000 năm tuổi tại Teotihuacan; đã được bảo quản tốt một cách đáng kinh ngạc.

Có thể cao tới 23 mét khi vừa hoàn thành và vượt qua cả tượng Nhân sư Giza tại Ai Cập; Teotihuacan là một trong những kim tự tháp có kích cỡ ấn tượng nhất cho tới thời điểm hiện tại. Đây được coi là một ngôi đền thiêng liêng; để tôn vinh và thờ phụng Quetzalcoatl – một vị thần rắn ở Mesoamerica.

Các chuyên gia cho rằng Teotihuacan được xây dựng vào năm 100 trước Công nguyên; và tồn tại đến thế kỷ 8. Họ coi đây là một trong những thành phố có ảnh hưởng nhất ở Bắc Mỹ thời tiền Tây Ban Nha (thời trước khi người Tây Ban Nha tới châu Mỹ), với dân số 200.000 người vào lúc thịnh vượng nhất. Tuy nhiên, chỉ mới 5% diện tích thành phố được khai quật sau khoảng 100 năm khám phá.

Trong các chuyến khai quật, Gómez phát hiện hơn 100.000 hiện vật ở thành phố cổ. Tuy nhiên, 4 bó hoa cúng là những mẫu thực vật nguyên vẹn đầu tiên từng tìm thấy tại đây. “Chúng sẽ hé lộ thông tin về các loại cây được sử dụng cho mục đích nghi lễ”, Gómez nói. Ngoài ra, khi sàng lọc đất, các nhà khoa học cũng tìm thấy vài kilogram than để lại; sau khi người xưa đốt hạt và quả theo nghi thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 7 + = 11