Tin tức mới

Tàu SpaceX chính thức đưa những hành khách tư nhân đầu tiên lên vũ trụ

Tàu vũ trụ của Tập đoàn công nghệ SpaceX ở Mỹ mới đây đã chính thức rời bệ phóng. Nó đã tiến hàng đưa 4 hành khách tư nhân đầu tiên lên vũ trụ mà. Chuyến đị này không có bất kỳ phi hành gia chuyên nghiệp nào đi cùng đi cùng cả. Đây chính là một động thái nhằm khởi động của lĩnh vực du lịch không gian.  Cho đến nay thì tàu SpaceX đã đưa hơn 10 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế có tên viết tắt là ISS. Tuy nhiên đây mới là lần đầu tiên tập đoàn ở Mỹ này đưa các nhà du hành nghiệp dư này lên vũ trụ. Cung chúng tôi tìm hiểu nhiều thông tin hơn về sự kiện lịch sử này qua bài viết này nhé.

Tàu SpaceX đưa hành khách tư nhân đầu tiên lên vũ trụ

Tàu vũ trụ của Tập đoàn SpaceX (Mỹ) vừa rời bệ phóng để đưa những hành khách tư nhân đầu tiên lên vũ trụ mà không có phi hành gia chuyên nghiệp đi cùng. Phi hành đoàn 4 người trong chuyến bay Inspiration4 đã chính thức bay vào quỹ đạo vào tối 15/9 (giờ Mỹ) theo CNN. Đây là lần đầu tiên SpaceX phóng tàu chỉ chở du khách vào không gian mà không có phi hành gia chuyên nghiệp, khởi động lĩnh vực du lịch vũ trụ.

Tàu SpaceX đưa hành khách tư nhân đầu tiên lên vũ trụ
Khoảnh khắc tàu SpaceX đưa hành khách tư nhân đầu tiên lên vũ trụ

Phi hành đoàn gồm tỷ phú 38 tuổi Jared Isaacman – người tài trợ cho chuyến đi; Hayley Arceneux, 29 tuổi, một người sống sót sau căn bệnh ung thư thời thơ ấu và hiện là trợ lý bác sĩ tại bệnh viện St. Jude; Sian Proctor, 51 tuổi, tiến sĩ ngành địa chất học và hiện là giảng viên đại học; Chris Sembroski, một nhân viên 42 tuổi của công ty quân sự Lockheed Martin. Cuộc hành trình ba ngày trên tàu vũ trụ SpaceX Crew Dragon được coi là sự khởi đầu của kỷ nguyên du hành không gian mới dành cho những công dân bình thường, thay vì chỉ dành cho các phi hành gia do chính phủ lựa chọn, theo CNN.

Đây là khởi đầu cho ngành du lịch vũ trụ của nhân loại

Hai phút rưỡi sau khi được phóng khỏi Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA. Hệ thống đẩy của tên lửa đã tắt động cơ và tách ra. Sau đó nó rơi trở lại Trái đất. Trong 3 ngày trên quỹ đạo, giấc ngủ, nhịp tim, máu và khả năng nhận thức của 4 phi hành gia sẽ được phân tích. Các cuộc thử nghiệm sẽ được thực hiện trước và sau chuyến đi. Nó thu thập các dữ liệu phục vụ các chuyến du hành trong tương lai dành cho các khách hàng.

Đây là khởi đầu cho ngành du lịch vũ trụ của nhân loại
4 hành khách đầu tiên của ngành du lịch vũ trụ của nhân loại

Bốn hành khách trên tàu sẽ dành ba ngày trên khoang Crew Dragon. Bay tự do qua quỹ đạo ở độ cao 563 km. Nó cao hơn 160 km so với nơi mà Trạm Vũ trụ Quốc tế quay quanh. Bốn thành viên đã lên kế hoạch chi tiết đến từng giờ cho ba ngày tiếp theo trong không gian. Họ sẽ có thời gian để nói chuyện với gia đình thông qua hệ thống liên lạc TDRS của NASA. Phi hành đoàn cũng sẽ tiến hành các thí nghiệm. Bốn thành viên trên tàu đồng thời có thể kiểm tra môi trường xung quanh. Thông qua một cửa sổ mái vòm lớn được gọi là Copula. Phi hành đoàn dự kiến trở lại Trái đất vào ngày 18/9 (giờ Mỹ).

Bài viết này chúng tôi đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết nhất về sự kiện đưa hành khách lên vũ trụ của tàu SpaceX. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức thú vị. Đón đọc những bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 34 + = 35